Thứ năm, 03/09/2020 - 11:00

"Cựu người mẫu" Chung Vũ Thanh Uyên: "Vợ chồng tôi gắn bó 24 năm vì yêu"

Dân trí

“Chúng tôi gắn kết với nhau vì tình yêu, không cần lý do nào khác. Chúng tôi vẫn sống với nhau đến hiện tại vì chúng tôi vẫn còn yêu nhau”, mỹ nhân ảnh lịch một thời Chung Vũ Thanh Uyên chia sẻ.

Cuộc hôn nhân được hơn cả mong đợi

Cựu người mẫu Chung Vũ Thanh Uyên: Vợ chồng tôi gắn bó 24 năm vì yêu - 1

Ảnh cưới của "mỹ nhân ảnh lịch" Chung Vũ Thanh Uyên vào năm 2007

Mi đây, tht bt ngkhi thy chThanh Uyên chia sẻ ảnh kết hôn năm 2007. Chcó thchia scm xúc ca mình khi nhìn li tm nh cưới ngày trước?

Vợ chồng tôi hẳn có hơn 24 năm ở bên nhau, rất nhiều kỷ niệm qua hình ảnh. Tôi thường xem lại ảnh cũ để nhớ xem mình đã làm gì và đi đâu. Chồng tôi là người không thích chụp ảnh, và đặc biệt là thời trang hay ảnh cưới. Nên các ảnh liên quan đến cưới cũng rất hạn chế, nên cũng quý những tấm ảnh cưới hiếm hoi này hơn chút. Cảm xúc khi xem lại ảnh hồi đó là “Nhìn lại sao thấy vợ chồng lúc ấy trẻ và tóc đen thế nhỉ (cười)”.

Cựu người mẫu Chung Vũ Thanh Uyên: Vợ chồng tôi gắn bó 24 năm vì yêu - 2

Chung Vũ Thanh Uyên và chồng quen nhau từ năm 1996, đến năm 2007 cả hai kết hôn - sau 11 năm yêu nhau. Chồng chị tên CK Tong, người Singapore. Thời điểm kết hôn ông xã Chung Vũ Thanh Uyên 45 tuổi.

Chị có thể tiết lộ bí quyết để anh chị giữ gìn hạnh phúc trong suốt 24 năm qua?

Có những thời điểm cảm thấy đối phương “không yêu được” nhưng mình vẫn yêu. Có lẽ là “Yêu nhau yêu cả đường đi lối về”.

Vợ chồng tôi dù có bất đồng quan điểm, giữ vững lập trường của mình nhưng chấp nhận và tôn trọng suy nghĩ đối phương. Hai vợ chồng sẽ cùng nhau nói chuyện để hiểu nhau, và cho qua vấn đề đó là bất đồng quan điểm lớn hay nhỏ. Vợ chồng tôi ai cũng “cứng đầu” và có lập trường riêng của mình để đôi co. Nhưng cả hai vẫn biết chúng tôi không thể sống thiếu nhau.

Hi mi kết hôn, chcó mơ mng gì vcuc sng hôn nhân?

Cha mẹ sẽ chấp nhận, được yêu hết mình, chọn đúng người chồng, và sẽ ăn đời ở kiếp với nhau.

Cựu người mẫu Chung Vũ Thanh Uyên: Vợ chồng tôi gắn bó 24 năm vì yêu - 3

Hiện cả hai vẫn sống hạnh phúc bên nhau sau 24 năm gắn bó.

Tmong ước đến thc ti, chcó cm thy cuc sng hôn nhân được như mình mong đợi không?

Nếu là người chưa từng cưới, thì không thể nào biết được cuộc sống hôn nhân như thế nào, để mà mong và đợi. Lúc trẻ mọi việc mình thấy đơn giản, chỉ nghe và biết là khó khăn nhưng không thể tưởng tượng sẽ như thế nào. Vì thế, chắc chắn cuộc sống hôn nhân sẽ không bao giờ như ai đó mong đợi cả. Nếu có hôn nhân nào xảy ra như mong đợi mà không cần có hi sinh và cố gắng từ chồng lẫn vợ, thì tôi cho là rất may mắn.

Đối với hôn nhân của tôi, chắc chắn cũng thế, không đúng với mong đợi vì tôi đã từng không biết cuộc sống hôn nhân như thế nào. Tôi giờ có thể nói “hơn cả mong đợi” vì tôi có được người chồng có trái tim thật cao cả.

Sau hơn 20 năm, điu gì khiến chcm thy hài lòng nht trong cuc sng hôn nhân ca mình?

Sự tin tưởng tuyệt đối từ hai phía. Tin tưởng là dù có khó khăn gì trong cuộc sống, chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua.

Thường các cp vchng scó con cái để mt phn gn kết, anh chthì không có con. Điu gì gn kết anh chvi nhau trong cuc sng cho đến hin ti?

Tôi không hiểu sao người ta có quan niệm “có con cái để gắn kết hạnh phúc”. Có thể xem suy nghĩ tôi lập dị, nhưng hai vợ chồng muốn gắn kết sẽ gắn kết, họ có con vì muốn có con. Nhiều lúc tôi cũng nghe vài lời khuyên vợ chồng khi tình cảm nhạt phai thì nên có con, quan điểm tôi sẽ trái ngược với suy nghĩ trên.

Chúng tôi gắn kết với nhau vì tình yêu, không cần lý do nào khác. Chúng tôi vẫn sống với nhau đến hiện tại vì chúng tôi vẫn còn yêu nhau. Nếu ngày nào đó chúng tôi muốn sinh con, thì do mình muốn tạo dựng gia đình nhỏ của mình, không phải vì lý do để gắn kết thêm cho hai vợ chồng chúng tôi hơn.

Cựu người mẫu Chung Vũ Thanh Uyên: Vợ chồng tôi gắn bó 24 năm vì yêu - 4

Vợ chồng "mỹ nhân ảnh lịch" có chung nhiều sở thích trong cuộc sống hàng ngày.

Về Việt Nam để được bên cạnh chồng hàng ngày

Năm 2019 chvVit Nam định cư sau 18 năm sống ở nước ngoài. Đến lúc này, chcó thy hài lòng khi quyết định vnước không?

Việt Nam luôn tạo các cơ hội công việc và học hỏi ngành mới thật tuyệt vời. Đó là cơ hội cho tôi khi rời công việc tài chính ngân hàng để thử hết sức tôi có thể đối với các cơ hội mới. Tôi là dạng người “been there, done that” (đã trải qua, làm qua).

Với lại, việc trở về Việt Nam để sống gần chồng, vì anh cũng nhận công việc ở đây. Mục đích ưu tiên hàng đầu vẫn là chúng tôi bên nhau hàng ngày.

Cựu người mẫu Chung Vũ Thanh Uyên: Vợ chồng tôi gắn bó 24 năm vì yêu - 5

Người đẹp quyết định về Việt Nam định cư vì muốn được sống gần bên chồng.

Chcm nhn gì vskhác bit trong cách sng, cách làm vic ca Vit Nam và Singapore?

Tôi cảm nhận Việt Nam cho nhiều cơ hội, dễ thăng tiến và thành công nếu bạn dồn 200% năng suất của mình. Ở nước ngoài, sự cạnh tranh sẽ khắc nghiệt và chi phí đầu tư sẽ cao, vì thế con đường đến thành công có thể sẽ dài hơn.

Về con người, Việt Nam luôn luôn có tinh thần hỗ trợ nhau rất cao, nên tôi rất vui luôn được mở rộng sự kết nối của mình tại đây. Ví dụ, ở nước ngoài, để có 1 buổi cà phê trò chuyện chia sẻ và giúp nhau, có thể tôi sẽ bỏ nhiều công sức để giải thích và thuyết phục hơn. Ở Việt Nam hầu hết là rất vui vẻ trong việc chia sẻ kiến thức cùng nhau qua một buổi gặp mặt.

Chvà ông xã đã thích nghi vi cuc sng hin ti ca Vit Nam chưa?

Tôi đã hơn một năm ở Việt Nam, chồng tôi thì được hơn 2 năm. Muốn nói thích nghi 100% thì chắc cũng chưa, vì chúng tôi vẫn tiếp tục trải nghiệm. Việc tôi chưa hoàn toàn thích nghi là vì lý do tôi vẫn chứng kiến mỗi ngày cách đối xử và nuôi chó mèo.

Không hiểu sao, sau 18 năm, đây là việc tôi phải để ý, giống như cái gì đó cứ đập vào mắt mình mà không xua đi được. Cứ cách vài căn nhà thì tôi lại phải thấy cảnh chú chó chú mèo bị xích cổ hoặc nhốt chuồng. Đây là việc tôi chưa thể thích nghi được. Có thể lúc này, sẽ có người nói, không thích nghi thì cứ rời khỏi Việt Nam. Nhưng tôi thà là thật với chính mình, hơn là trả lời làm vừa lòng người nghe.

Thi gian qua Vit Nam gigiãn cách xã hi, cuc sng ca chcó gp khó khăn gì không?

Tôi cũng khá may mắn công việc tôi có thể lay chuyển tình hình được trong thời gian giãn cách xã hội. Cũng có những ảnh hưởng nhưng không quá lớn. Ngược lại, tôi cảm nhận được ảnh hưởng xấu hơn về tài chính rất nhiều đến bạn bè, người thân, mọi người xung quanh tôi. Cứ mỗi tuần mới là tôi lại nghe khó khăn từ các công việc, kinh doanh, khởi nghiệp của bạn tôi… Đây là năm thật khó khăn, chỉ mong qua nhanh và tất cả mọi người có thể trở lại cuộc sống ổn định.

Được biết, khi chị về nước còn thực hiện một dự án liên quan đến cuộc sống của phụ nữ tại Việt Nam. Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về dự án này?

Đó là nền tảng cho cộng đồng phụ nữ, chia sẽ rất nhiều đề tài chủ yếu về tài chính. Các đề tài khác về sức khoẻ, về sự nghiệp, về cuộc sống cá nhân cũng như gia đình, bạn bè... nếu gián tiếp mà đề tài tài chính đề cập tới, ví dụ người phụ nữ muốn có sức khoẻ tốt, họ phải làm gì với tài chính của họ để chuẩn bị cho mục đích đó.

Chúng tôi cung cấp các thông tin hoàn toàn miễn phí trên mạng và trang xã hội, với mục đích truyền cảm hứng đến cho cộng đồng phụ nữ, và mong muốn họ tiếp tục trau dồi kiến thức và thông tin cho bản thân để đạt được mục đích tài chính mà họ đặt ra cho mình. Đối với tôi, khi người phụ nữ tự chủ về tài chính và tự mở mang kiến thức để bình đẳng với chồng là điều quan trọng.

Hin ti dự án ca chcó bị ảnh hưởng gì tdch Covid-19 không?

Chúng tôi ra mắt đúng một năm thì dịch Covid-19, đúng là nhiều thử thách nhưng đồng thời cũng tạo thuận lợi mới. Thử thách là các chương trình chúng tôi cần phải tổ chức gặp mặt đều bị hạn chế, ngược lại chúng tôi lại đưa ra các chương trình mới trên mạng, cũng như nhiều đơn vị liên lạc với chúng tôi cho mục đích thời sự.

Ví dụ, các vấn đề chuẩn bị liên quan đến ảnh hưởng tài chính trong mùa dịch này. Chúng tôi được chia sẻ rất nhiều về các việc “phòng” và “chống” đối với kế hoạch tài chính của mỗi cá nhân. Vì thời kỳ khó khăn của dịch, nhiều người mất việc, và cuộc sống ảnh hưởng đối với nhóm thu nhập thấp, thế là cơ hội mở cửa cho chúng tôi liên kết hơn với nhóm cộng đồng mới.

Chcó chn định cư ở Vit Nam luôn không? Vì sao?

Tôi chưa quyết định nơi định cư vào lúc này, nhưng trong kế hoạch là sẽ chia sẻ thời gian giữa các nước. Singapore cũng là nhà vì đó là bên chồng. Việt Nam là quê hương. Tôi không nghĩ tôi cần phải lựa chọn một trong hai. Hi vọng là chọn cả hai.

Xin cm ơn chị đã dành thi gian chia s!

Băng Châu