Thứ ba, 01/05/2007 - 09:11

Con đường sa ngã của Hiệp "gà"

Hiệp “gà” bắt đầu “dính” vào ma túy cách đây 10 năm. 1 năm nay, Hiệp bước vào giai đoạn nghiện nặng, ngày nào cũng phải sử dụng ma túy. Hít chưa đủ "đô", gần đây, Hiệp quay sang chích. Trên cánh tay khẳng khiu của Hiệp nhiều mạch ven đã vỡ.

Thực ra nỗi nghi ngờ anh chàng diễn viên hài Dương Đức Hiệp, tức Hiệp "gà", có cái dáng lẻo khẻo như dân nghiện đã có từ khá lâu. Thế nhưng, khi cái sự thực ấy được phơi bày trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày qua, nhiều người đã thực sự thất vọng, nhất là những người đã "trót" yêu cái tài lấy tiếng cười khán giả của diễn viên hài này thì càng xót xa nhiều hơn…

 

Có lẽ tôi là phóng viên đầu tiên gặp mặt Hiệp "gà" tại Công an phường Phương Liên, quận Đống Đa kể từ khi anh ta bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Lúc đó, Hiệp có vẻ bối rối rất nhiều khi nghe tôi giới thiệu là phóng viên. Vội vàng cụp mắt xuống, vội vàng cúi gằm mặt…

 

Ngay đêm hôm ấy, sau khi giám định gói ma túy mà Hiệp mang trong người có trọng lượng khoảng 0,19g, Công an phường Phương Liên đã chuyển diễn viên hài này và tang vật vụ án lên Công an quận Đống Đa để xử lý theo thẩm quyền.

 

Sáng 29/4, khi được biết Công an quận Đống Đa đang tiến hành thủ tục để khởi tố Dương Đức Hiệp về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, dù là ngày nghỉ, tôi vẫn cố xin phép để gặp và trò chuyện với bị can khá nổi tiếng này.

 

Vừa được dẫn từ nhà tạm giữ lên phòng làm việc của Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Đống Đa, Hiệp "gà" đã nhận ra tôi ngay. Nhưng anh ta có vẻ tươi tỉnh khi nói rằng: "Em xác định được tư tưởng rồi. Em có lỗi lầm thì em chấp nhận hình phạt của pháp luật". Tuy vậy, trong suốt quá trình nói chuyện với tôi, giọng Hiệp vẫn nghèn nghẹn một sự nuối tiếc.

 

 Hiệp "gà" trò chuyện với phóng viên tại cơ quan điều tra.

 

Hiệp kể rằng mình sinh ra trong một gia đình nông dân ở huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, cũng vất vả lớn lên từ cuộc sống chăn trâu, cắt cỏ.

 

Khoảng năm 1996, Hiệp thi đỗ vào Trường Sân khấu - Điện ảnh. Cậu trai này có cả một quá trình để phấn đấu vì nghề nghiệp. Hiệp từng đầu quân cho Nhà hát Tuổi trẻ, từng được trao giải trong Gala cười của 2 năm (2004, 2005), được nhiều khán giả yêu mến bởi cái duyên, cái tài gây cười của mình.

 

Để đến được một cái "danh" như vậy quả thực không hề đơn giản. Bởi trong suốt mấy năm học tại Trường Sân khấu - Điện ảnh, có những lúc Hiệp phải đi bốc vác thuê, đi làm xe ôm để lấy tiền ăn học.

 

Những năm theo nghiệp diễn, có ngày chỉ ăn chiếc bánh mì không, uống nước suối, rồi mải miết tập. Vậy mà, chỉ vì ma túy, Hiệp đã đánh mất tất cả, đặc biệt là sự nghiệp được tạo dựng bởi bao mồ hôi, công sức.

 

Theo Hiệp kể, từ năm 1997, khi đang học tại Trường Sân khấu - Điện ảnh, Hiệp đã bị đám nghiện cho hút thử ma túy lần đầu tiên. Say và người nôn nao, khó chịu đến 2 ngày trời.

 

Đến năm 2001, khi đã có chút tiếng tăm trong làng diễn hài Việt Nam, Hiệp "gà" tự huyễn hoặc mình hơn bằng những cuộc ăn chơi với đám bạn bè trong xã hội. Bia rượu, nhạc mạnh luôn đồng hành với ma túy.

 

Đến giờ, Hiệp cũng không nhớ mình đã hút tiếp liều ma túy thứ 2 từ buổi nào, chỉ nhớ rằng, thấy nó không còn cảm giác sợ như lần đầu, mà thấy lâng lâng, thích thú. Thế rồi, không làm chủ được mình, Hiệp "gà" cứ sa dần, phụ thuộc vào ma túy.

 

Cách đây hơn 1 năm thì Hiệp đã bước vào giai đoạn nghiện nặng hơn, ngày nào cũng phải sử dụng ma túy. Hít chưa đủ "đô", gần đây, Hiệp quay sang chích. Trên cánh tay khẳng khiu của Hiệp nhiều mạch ven đã vỡ.

 

Ngày 26/4, Hiệp và vợ thuê xe ôtô tự lái đi diễn tại Thanh Hóa. Đêm về, Hiệp sập cửa lại mà quên mất vẫn để chìa khóa trong xe. Vì thế, chiều 27/4, khi anh ta đang lom khom tìm cách khều chìa khóa xe thì bị tổ tuần tra của Công an phường Phương Liên áp sát, kiểm tra và bắt giữ vì hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

Với khối lượng ma túy mà Hiệp tàng trữ, chiếu theo quy định của pháp luật thì cái án hình sự là không thể thoát khỏi. Ngay cả Hiệp những ngày qua cũng xác định tư tưởng như vậy cho mình.

 

Hiệp tự nhận với tôi rằng, tất cả hậu quả hôm nay là do lý trí của mình kém, cũng có một phần lỗi do anh ta là diễn viên tự do nên đôi khi cũng tự do thái quá hơn khi ở trong khuôn khổ một đơn vị như Nhà hát Tuổi trẻ trước đây.

 

Trong buổi nói chuyện với tôi, giữa chừng, Hiệp xin phép được mượn điện thoại gọi cho vợ mình. Rồi khi Hiệp lo lắng không biết bố mẹ mình ở quê khi biết tin anh ta bị bắt sẽ như thế nào, bởi bố Hiệp là thương binh, sức khỏe rất yếu. Những giọt nước mắt bắt đầu ướt má của nam diễn viên mà chúng ta quen thấy chỉ có cười trên sân khấu.

 

Hiệp muốn qua tôi xin gửi lời xin lỗi với tất cả khán giả, nhất là những người đã yêu mến anh ta. Hiệp rất xấu hổ và vẫn chưa tưởng tượng nổi công chúng sẽ nghĩ về anh ta như thế nào.

 

Bản thân tôi nghĩ rằng sẽ không phải không có nhiều người giận và quay lưng lại với Hiệp. Cũng không thể trách được họ bởi chính Hiệp đã tự để trượt dốc về thể diện và nhân cách của mình vì ma túy.

 

Khi chia tay tôi, Hiệp nói rằng: "Em sẽ cải tạo thật tốt để được về với cuộc sống bình thường. Bước chân ra khỏi trại, em sẽ là người chân chính, sẽ làm lại cuộc đời và sự nghiệp. Chỉ mong rằng đến lúc đó khán giả sẽ tha thứ và lại đón nhận em…".

 

Tôi vẫn tin Hiệp đang nói từ chính sự hối hận trong tâm của mình, nhưng tất cả còn ở phía trước. Nếu thực sự anh ta biết ăn năn, biết tự đứng lên từ vực thẳm của cuộc đời mình và khát vọng trở về cuộc sống thiện, chắc mọi người đều sẵn sàng tha thứ và đón nhận lại một Dương Đức Hiệp - tức diễn viên hài Hiệp "gà"…

 

Theo T.Hòa

Công An Nhân Dân