“Chuyện của Pao” trở lại Sủng Là!

(Dân trí) - Hình ảnh cánh đồng hoa cải vàng ngút mắt, bờ rào đá đầy dây leo, con đường vắt ngang qua núi… của bản Sủng Là (Hà Giang) đã hiện lên thật sinh động và tươi đẹp trong bộ phim “Chuyện của Pao”. Nhưng từ khi phim hoàn tất, dân bản vẫn chưa có dịp được thưởng thức tác phẩm điện ảnh đặc sắc này!

Không thể phủ nhận, điều đáng ngợi khen nhất trong Chuyện của Pao chính là cảnh sắc tuyệt vời trong phim. Những cánh đồng hoa cải ngút mắt, những bờ rào đá phủ đầy dây leo, những dãy ngô xanh rợp, tiếng đàn môi dặt dìu… đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Tất cả đã tạo nên bức tranh đầy màu sắc cho Chuyện của Pao “tung hoành” khắp các LHP trong và ngoài nước suốt năm 2006. 

 

Bản Sủng Là nằm cheo leo trên những triền núi cao quanh năm mây phủ. Dân bản lầm lụi trên những cánh đồng hết mùa này sang mùa khác. Phim ảnh, ca nhạc là những thứ xa xỉ đối với người dân nơi đây!

 

Chỉ cần đội chiếu bóng lưu động có việc đi qua bản cũng đã trở thành cả một sự kiện lớn với dân bản. Cứ hôm nào, họ dừng lại trên một bãi đất trống của bản và giở đồ nghề ra thì ngày hôm đó sẽ trở thành lễ hội tưng bừng ở Sủng Là. Thế là, cái ngày đoàn làm phim Chuyện của Pao bất ngờ xuất hiện trước những bờ rào đá của bản Sủng Là đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ đối với dân bản.

 

“Chuyện của Pao” trở lại Sủng Là!   - 1

 Không thể phủ nhận, Sủng Là tạo nên một

bối cảnh tuyệt đẹp cho bộ phim "Chuyện của Pao"

 

Người dân bản Sủng Là đã ngạc nhiên, xôn xao, tò mò, thích thú suốt mấy tháng trời, quên cả trỉa ngô, quên cả chăm cải để quanh quẩn bên đoàn làm phim xem xét, dò hỏi. Từ khi bộ phim hoàn tất, đoàn làm phim cũng mất hút, dân bản Sủng Là lại trở về với cuộc sống thường nhật của mình. Có lẽ, họ chẳng bao giờ nghĩ sẽ có dịp được xem lại những ngôi nhà, những bờ rào đá, những con đường nhỏ vắt qua núi… của bản mình khi lên phim như thế nào.

 

Ngày 25/1/2007, ban lãnh đạo Cục điện ảnh đã quyết định mang một bản phim Chuyện của Pao vượt sông vượt núi trở lại Sủng Là chiếu phục vụ dân bản. Chỉ tiếc, lần này trở lại Sủng Là không có sự góp mặt của nhân viên trong đoàn làm phim, những người đã từng “quần thảo” nơi đây. Vợ chồng đạo diễn Ngô Quang Hải còn đang bận bịu, mải mê với một LHP quốc tế.

 

Những ngày chiếu phim ấy, chắc chắn sẽ là những ngày hội ở Sủng Là!

 

H.H

Đang được quan tâm