1. Dòng sự kiện:
  2. Bê bối tình dục chấn động của "ông trùm" Diddy

Chè chuối - món ngon lúc sang mùa

(Dân trí) - Tháng 10, trời se se lạnh, tuyệt vời nhất là được thưởng thức một chén chè chuối nước dừa nóng hổi, thơm lừng, cái món ăn chơi mà ngon thiệt.

món chè chuối nóng hổi, thơm lừng, ngon tuyệt vời khi thưởng thức lúc trời se se lạnh
món chè chuối nóng hổi, thơm lừng, ngon tuyệt vời khi thưởng thức lúc trời se se lạnh

Để nấu một nồi chè chuối nghe ra có nhiều công đoạn nhưng bắt tay vào làm thì khá là đơn giản. Đầu tiên chuẩn bị từ 3-5 quả chuối sứ (hay còn gọi là chuối tây), bột báng, một ít bột hủ tiếu (bột lọc phơi khô) nhiều màu, hai củ khoai lang và tất nhiên, không thể thiếu nước cốt dừa.

Cho nước cốt dừa đun sôi với nước, khoai lang lâu chín hơn nên cho vào nồi luộc trước. Bột báng và bột hủ tiếu ngâm qua nước cho sạch và mềm rồi cho vào nồi cùng một lượt. Chừng thấy khoai lang, bột báng, bột hủ tiếu chín mềm rồi (khoảng 10 -15 phút) thì cho tiếp chuối vào. Chuối có thể cắt khoanh tròn hay bổ làm tư theo chiều thẳng đứng rồi cắt nhỏ tùy thích và tùy quả chuối lớn hay bé. Cho chuối vào nồi khuấy nhẹ để tránh làm chuối bị nát, thêm đường vừa ăn và một chút xíu muối cho lại vị là đã có một nồi chè chuối chỉ trong khoảng hơn nửa giờ đồng hồ.

Kỳ công hơn một chút cho món chè chuối thêm hấp hẫn có thể thêm một ít dừa bào và đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ vừa phải rắc lên chèn chè vừa múc ra khỏi nồi còn nóng hồi. Thương thức chè chuối vừa có vị ngọt của chuối của đường, vị bùi của khoai lang, vị beo béo của nước cốt dừa quện trong bột báng, bột hủ tiếu, trong từng miếng khoai, miếng chuối và cả hương thơm dậy mùi của những hạt đậu phộng rang. Trong chén chè chuối nước cốt dừa, bột hủ tiếu vừa là món ăn kèm vừa vui miệng vừa ngon mắt với nhiều sắc màu xanh, đỏ, vàng…

Giữa trời se se lạnh, không chi bằng gia đình, bạn bè ngồi quây quần quanh nồi chè chuối còn nóng hôi hổi. Món chè chuối cũng có thể để trong tủ lạnh để dành phần người ăn sau. Nhưng tuyệt nhất vẫn là thưởng thức ngay khi chè còn nóng.

Riêng với người viết, món chè chuối gắn liền với những cuối ngày cả nhà quây quần bên nhau tráng miệng với nồi chè thơm sau bữa cơm chiều. Hay thời còn đi học, những khi trời lành lạnh, bạn bè í ới gọi nhau tìm tới hàng chè chuối quen thuộc ngay góc ngã tư gần trường vừa thưởng thức chén chè hợp khẩu, vừa tán gẫu đủ chuyện trên đời. Nhớ hương vị chè chuối thơm lừng, ngọt lịm, béo bùi, nhớ những gánh hàng rong tảo tần trên phố. Chè chuối bấy giờ thơm mùi kỷ niệm.

 Khánh Hiền