Cháo hàu
(Dân trí) - Có đôi lúc bạn cảm thấy chán cơm và thèm ... cháo! Vậy cháo hàu là một đề cử. Ngon, bổ dưỡng và đặc biệt nấu cháo hàu cực kỳ đơn giản.
Các bạn nên chọn mua những con hàu còn tươi, vừa mới tách vỏ, ruột căng tròn, trắng xanh. Đem rửa nhẹ nhàng trong nước sạch vài ba lần cho hết đất cát, nhặt bỏ miểng còn sót lại trong ruột hàu, để ráo.
Đậu xanh xát vỏ, gạo tẻ, gạo nếp ngâm mềm, cho nước vừa phải đem ninh. Cháo sôi một lát thì tắt bếp, om cháo trên than hồng. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì chuyển sang nút hâm.
Phi thơm hành, đổ hàu vào cho ngấm dầu, cho muối súp, bột ngọt, một chút nước mắm, đảo thật nhẹ. Đun lửa lớn cho hàu sôi là được, múc ra chén để riêng.
Cháo ninh trong vòng vài ba chục phút cho đến khi mọi thứ thật nhừ.
Múc cháo ra tô, bỏ hàu lên trên, rắc tiêu, ớt cay, rau mùi thái nhỏ và thưởng thức. Cháo ngọt lừ, ấm nóng, hàu béo mềm cắn ngập chân răng. Xì xụp một tí tô cháo đã hết vèo!
Xuyến Chi - Khánh Hồng