"Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng bị đề nghị cấm sử dụng

(Dân trí) - Ca khúc đang “gây sốt” trong giới trẻ, “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP vừa bị Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam gửi văn bản đề nghị Cục bản quyền - Bộ VH,TT&DL cấm sử dụng và lưu hành trên toàn quốc vì nghi vấn đạo nhạc.


Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng M-TP sáng tác và thể hiện là ca khúc chính trong bộ phim Chàng trai năm ấy chuẩn bị ra mắt khán giả.

Ngay từ khi đơn vị phát hành bộ phim Chàng trai năm ấy giới thiệu ca khúc chính trong phim thì ngay lập tức cư dân mạng cho rằng bài này gần như giống hoàn toàn bài Because I miss you của Jung Jong Hwa (Hàn Quốc). Trên trang facebook của nhóm nhạc CNBLUE (Jong Hwa làm nhóm trưởng) cũng đặt ra nghi vấn về ca khúc này…

Trước ý kiến trái chiều từ dư luận, đơn vị phát hành phim đã gửi đơn thư giải trình lên Cục Điện ảnh và Cục bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) và khẳng định ca khúc Chắc ai đó sẽ về không đạo nhạc. Để thu nhận nhiều ý kiến từ các nhà chuyên môn, để xử lý khách quan, Cục bản quyền đã đề nghị thành lập Hội đồng thẩm định để đưa ra ý kiến đánh giá về ca khúc này.

Hình ảnh Sơn Tùng và Hari Won

Hình ảnh Sơn Tùng và Hari Won

Ngày 9/11, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam do nhạc sĩ Phó Đức Phương làm giám đốc đã thành lập hội đồng thẩm định gồm các nhạc sĩ: Phó Đức Phương, Doãn Nho, Trương Ngọc Ninh, Đỗ Bảo, Lê Minh Sơn, Dương Khắc Linh…Sau khi đưa ra các phân tích, đánh giá khách quan, nghiêm túc; Hội đồng thẩm định kết luận “ca khúc Chắc ai đó sẽ về là một tác phẩm đạo nhạc một cách tinh vi, theo công nghệ mới”.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, Hội đồng thẩm định đã gửi văn bản kết luận tới Cục bản quyền tác giả ngày 10/11, trong đó đề nghị cấm sử dụng và lưu hành trên toàn quốc đối với Chắc ai đó sẽ về. Hội đồng thẩm định cũng yêu cầu nam ca sĩ chấm dứt hành vi đạo nhạc.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng ngày 11/11, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh- người trong hội đồng thẩm định khẳng định: “Tôi đã nghe cả hai ca khúc, Chắc ai đó sẽ về và ca khúc nhạc Hàn Because I miss you thấy rất giống nhau. Có đôi chỗ biến báo khác đi nhưng tổng thế hai ca khúc, nhất là giai điệu không lẫn vào đâu được.”

Theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, việc các bạn trẻ sáng tác lời trên giai điệu, beat có sẵn đã có từ vài ba năm nay. Đây là hiện tượng xấu, cần báo động, cần phải xử phạt một cách nghiêm khắc. Và trường hợp ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP như giọt nước tràn ly. Nếu cơ quan quản lý không làm mạnh tay thì tình trạng này sẽ tiếp tục tái diễn…

Sơn Tùng nhiều lần dính nghi vấn đạo nhạc

Sơn Tùng nhiều lần "dính" nghi vấn đạo nhạc

Về phía Cục bản quyền tác giả, Cục trưởng Vũ Ngọc Hoan cho biết Cục đã nhận được văn bản kết luận của Hội đồng thẩm định về ca khúc của Sơn Tùng M-TP. Hiện tại, phía Cục đang xem xét trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Trước những thông tin lùm xùm xoay quanh ca khúc Chắc ai đó sẽ về, đơn vị phát hành phim đã lùi ngày công chiếu bộ phim Chàng trai năm ấy của đạo diễn Quang Huy.

“Bộ phim được dự kiến ra mắt ngày 14/11/2014 sẽ lùi ngày công chiếu vì vấn đề liên quan đến bài hát trong phim Chắc ai đó sẽ về do ca sĩ Sơn Tùng thể hiện. Chúng tôi rất xin lỗi quý anh chị báo đài cùng khán giả vì sự lỡ hẹn này và sẽ cố gắng hết sức để bộ phim sớm đến với công chúng tốt đẹp như kỳ vọng”, đơn vị phát hành gửi thông cáo tới báo chí.

Đây không phải lần đầu tiên, nam ca sĩ gốc Thái Bình “dính” nghi vấn đạo nhạc. Vì những lùm xùm, một số ca khúc trước đó của Sơn Tùng M-TP đã bị gỡ khỏi các BXH Bài hát yêu thích, BXH Zing Mp3. Sơn Tùng còn bị rút tên đề cử ở giải thưởng Làn Sóng Xanh…

Nguyễn Hằng

Đang được quan tâm