Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết”

(Dân trí) - Cát Phượng chia sẻ, hiện chị không theo nghiệp diễn nữa. “Có thể nói là hết thời! Hết thời này nói đúng nghĩa là “thời diễn” đã hết".

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 1

Tối ngày 22/4, trên trang cá nhân diễn viên Cát Phượng bất ngờ trải lòng về những thăng trầm trong cuộc đời của chính mình với những cột mốc quan trọng nhất.

Bỏ học vì không có tiền đóng học phí

Cát Phượng sinh năm 1970, tên đầy đủ Đỗ Như Cát Phượng. Sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu, gia đình rất nghèo nhưng ba mẹ vẫn cho chị học hết lớp 12. Năm 1990 Cát Phượng theo cha lên Sài Gòn, bắt đầu cuộc sống mới.

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 2

Hình ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Cát Phượng

Chị kể: “Như một cái duyên, đọc được một tờ báo tuyển diễn viên điện ảnh hệ B, nghĩa là hệ đóng tiền học. Thế là xin cha tiền và đóng học phí. Nhưng học được 2 tháng lớp tan rã vì không ai có tiền đóng tiếp. Lớp diễn viên điện ảnh hệ B lúc đó có Việt Trinh. Lớp nghỉ và Việt Trinh nổi tiếng. Còn tôi nhảy qua trường Sân khấu 2 học (hiện nay là trường Sân khấu Điện ảnh)”.

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 3

Cát Phượng tiết lộ, chị và diễn viên Việt Trinh từng học chung lớp Diễn viên điện ảnh.

Cũng trong năm 1990, Cát Phượng thi và đậu vào chính quy hệ A với điểm số cao nên chị nhận được 70 ngàn tiền học. Thời điểm đó giáo viên chủ nhiệm của Cát Phượng là nghệ sĩ  nhân dân Trần Ngọc Giàu. Nhưng 3 tháng chị vẫn không biết mặt thầy chủ nhiệm lớp vì thầy rất bận rộn.

“Đến khi biết mặt thầy cũng là lúc nhà trường không cho học tiếp với lý do “đi show quá nhiều". Mà thời đó sinh viên trường Nghệ thuật Sân khấu đi học không ai được đi show. Và muốn học tiếp tôi phải đóng 400 ngàn học phí cho một năm. Lúc đó 400 ngàn đối với tôi nó lớn quá. Nên thôi, tôi nghỉ học luôn”, nữ diễn viên chia sẻ. 

Sau đó, Cát Phượng tiếp tục nhận show quay karaoke, quay phim... có khi quay vai quần chúng, có khi vai được thoại 1, 2 câu. “Kiểu vai đứng xớ rớ chỉ trỏ rồi bị bắn cái đùng, giãy đành đạch chết á (cười lớn). Nhưng tôi vui lắm. Vui vì được quay và vui vì có tiền mua mì gói để trữ. Một điều làm tôi vui nữa là khi đi quay tôi học được nhiều hơn. Học ở các cô chú, các anh chị lúc đóng phim. Tôi nhìn mọi người diễn và học. Rồi tôi lớn lên với nghề từng phút, từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm”.

Thế nhưng, cũng có lúc không có vai quần chúng để đi, không ai mời làm bất cứ gì. “Đói quá, phải đi bán máu để mua 1, 2 thùng mì gói để đó, ăn sống ăn chín cũng phải ăn. Ăn để sống để chờ vai diễn, dù vai lớn hay nhỏ. Dù vai đứng chỉ trỏ bị bắn cái đùng giãy đành đạch chết tôi cũng chờ”, chị trải lòng.

Ăn cơm nguội với Quyền Linh đêm 30 Tết

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 4

Cát Phượng có kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời nghèo khó từng trải qua với nghệ sĩ Quyền Linh.

Chị kể: “Một lần vào đêm 30 Tết, không có tiền về quê, ra giữa sân trường ngồi khóc, vừa đói vừa buồn. Lúc đó, anh Quyền Linh ở ký túc xá nam thấy mình ngồi nên đi xuống hỏi: Đói không Phượng? Mình đáp: "Đói xanh mặt anh ơi!”.

Rồi Quyền Linh mang đến nồi cơm nguội nhưng không có đồ ăn, Cát Phượng mang nước tương từ ký túc xá nữ xuống. Hai anh em ăn hết hơn nửa nồi cơm nguội, ăn ngon lành.

“Ăn xong cha nội Linh lấy cây pháo ra đốt. Pháo không biết bị gì mà đốt không nổ, chỉ xẹt lửa ở ngòi rồi quay mòng mòng. Sợ quá tôi chạy, mà chạy đến đâu “pà pháo” dí theo đến đó mới ghê. Hai anh em cười muốn sặc máu đêm đó”.

Phước Sang là người ơn - Minh Nhí là người nghĩa

Chị nhớ lại thời điểm khi nhà trường không cho học tiếp nhưng không có chỗ ở, nên vẫn ở lén trong ký túc xá trong trường. “Mỗi lần nhà trường kiểm tra thì anh Vọng - lúc này là quản lý ký túc xá báo cho tui hay. Và tui ra quán cà phê cóc ngồi. Có lần anh Vọng ngủ quên, không báo là nhà trường đã kiểm tra xong nên ngồi quán cóc đến sáng. Từ thời điểm này mọi người gọi Cát là Cát Bụi luôn (cười)".

Sau đó, nghệ sĩ Minh Nhí rủ Cát Phượng ra ngoài mướn nhà ở, có cả Lý Hải ở cùng. “Thế là một căn gác nhỏ hẹp gồm Minh Nhí, Lý Hải, Cát Phượng thuê trọ. Tôi là người đảm trách nấu ăn, giặt đồ, ủi đồ cho 2 cha đi diễn đi hát. Lúc đó tôi chưa có đi diễn tấu hề. Sân khấu càng không có vai diễn”.

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 5

Cát Phượng từng ở cùng nhà với nghệ sĩ Lý Hải thời còn nghèo khó.

Nữ diễn viên còn bất ngờ tiết lộ, khi đó cả 3 anh em còn ngủ chung. “Lúc đó tôi như thằng đàn ông nghen mọi người. Tóc tém, ăn mặc như "đường ông" cho nên 2 ông anh mới cho tôi ngủ chung để bảo vệ 2 ổng hay sao á. Mà muốn ngủ riêng cũng không có chỗ. Có cái mùng 3 anh em chui vô. Ngủ ngoài muỗi cắn thí mịa”.

Sau đó Lý Hải mua nhà, nghệ sĩ Minh Nhí cũng mua nhà, nhưng Cát Phượng được Minh Nhí cho về ở chung. Cát Phượng thường làm nhất là… ủi tiền cho Minh Nhí. 

Thế nhưng điều khiến Cát Phượng nhớ mãi không quên là khi chị làm mất chiếc xe Dream của nam diễn viên hài.

“Anh Minh Nhí vét hết tiền, ủi từng tờ… mua chiếc Dream. Cát mượn đi tập kịch về dựng trước nhà, khóa cổ xe mà vẫn mất. Còn nhớ lúc đó gương mặt anh Minh Nhí không giận, không la, không nói gì. Anh Minh đốt điếu thuốc và ngồi im hút. Và tôi đi không về 4 ngày liền. Sau 4 ngày tôi bỏ đi vì sợ nhìn mặt anh Minh Nhí buồn. Khi về nhà anh nói: "Chạy đi mua anh hộp cơm đi cô Cát". Tôi đi ra đầu hẻm mua cơm thịt kho trứng cho anh... Đến hôm nay anh ấy cũng không nhắc đến chuyện tôi làm mất chiếc dream của ảnh".

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 6

Cho đến giờ, Cát Phượng vẫn nể tính đàn ông của nghệ sĩ Minh Nhí. Vài năm sau, Cát Phượng ra ngoài thuê nhà ở riêng vì các em chị lên Sài Gòn học.

Cát Phượng chia sẻ, có thời điểm vài năm không có show diễn, không có tiền để xoay sở cuộc sống. Chị đã dự định “khăn gói về quê” thì ân nhân của mình xuất hiện.

“Anh Phước Sang “moi móc” tôi ra cho vai diễn. Những vai diễn lớn đầu tiên ở sân khấu thể nghiệm 135 Hai Bà Trưng. Rồi những vai khá nặng ký ở sân khấu Nhà hát Hoà Bình. Má ơi, đối với Cát tui nó như một giấc mơ. Và tôi nắm bắt cơ hội ngay. Không làm cho anh Phước Sang thất vọng. Từ đó cái tên Cát Phượng lớn dần”.

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 7

Cát Phượng từng khóc khi chia sẻ về sự giúp đỡ của ông bầu Phước Sang dành cho mình trong show "Sau ánh hào quang".

Với Cát Phượng, nghệ sĩ Phước Sang là người Ơn, nghệ sĩ Minh Nhí là người Nghĩa. “Ơn Nghĩa có đủ. Để dành trả từ từ. Trả không nổi thì giật (cười lớn)”.

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 8

Với Cát Phượng, nghệ sĩ Minh Nhí mãi là người ơn của mình trong cuộc đời.

Cát Phượng chia sẻ, hiện tại chị không theo nghiệp diễn nữa. “Có thể nói là hết thời! Hết thời này nói đúng nghĩa là “thời diễn” đã hết. Vì với Cát không còn một thể loại nhân vật nào cho mình cảm hứng để nhận diễn. Vì vai nào mình cũng đã diễn qua".

Cát Phượng: “Thời diễn của tôi đã hết” - 9

Hiện tại, Cát Phượng đã chuyển qua làm đạo diễn, viết kịch bản, nhà sản xuất với quy mô nhỏ.  Thời điểm hiện tại không thể làm công việc nghệ thuật vì tránh dịch Covid-19, Cát Phượng làm thêm công việc bán hàng online.

Băng Châu

Ảnh: FBNV