Thứ ba, 04/08/2020 - 07:42

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ”

Dân trí

“Ảnh sẽ dễ với người ngoài còn đối với tôi lúc nào cũng khó hơn. Không bao giờ ảnh thiên vị cho tôi”, ca sĩ Cẩm Ly chia sẻ về ông xã Minh Vy.

Sau gần 3 năm ít đi hát, không ra sản phẩm âm nhạc mới vì bị mất giọng, mới đây ca sĩ Cẩm Ly đã trở lại với khán giả bằng chuỗi chương trình đặc biệt Tuyệt phẩm trữ tình xưa và nay.

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ” - 1

Cũng trong dịp này, nữ ca sĩ đã có dịp trải lòng cùng Dân trí về cuộc sống của mình trong suốt thời gian bị bệnh và cuộc sống hôn nhân cùng ông xã Minh Vy mà hiếm khi chị chia sẻ với truyền thông.

Tôi chuẩn bị tinh thần ngưng hát luôn

Cẩm Ly chuẩn bị tinh thần… ngưng hát luôn

Việc ca sĩ Cẩm Ly không lên sân khấu cũng hơn 3 năm, thế nhưng không nhiều khán giả được biết đến việc chị phải tạm ngưng hát vì bệnh?

Ban đầu tôi cũng cho rằng chỉ là bệnh thôi, không nghĩ nó kéo dài và nặng như vậy. Trong thời gian đó tôi vẫn đi diễn lai rai, chủ yếu là ngồi ghế nóng. Sau này nặng quá tôi mới không nhận diễn luôn.

Mọi người thắc mắc, hỏi rất nhiều “sao Cẩm Ly không đi diễn” tôi mới chia sẻ. Có nhiều đàn anh cũng bảo tôi không nên nói chuyện đó ra. Nhưng tôi nghĩ khán giả quan tâm mình nhiều quá nên mới nói mình bị bệnh như thế.

Là ca sĩ mà không đi hát được, đó có phải là điều kinh khủng không?

Ca sĩ mà không hát được thật sự kinh khủng lắm. Tôi cũng tìm nhiều cách để chữa, nhưng nặng quá nên cần phải có thời gian khá dài. May mà không phải gián đoạn quá nhiều, tôi hát ít nhưng vẫn xuất hiện thường xuyên với một cương vị mới là huấn luyện viên, ban giám khảo. Khán giả vẫn thấy mình mỗi ngày, nên cũng đỡ được phần nào.

Nhưng khi lên sân khấu mà không được hát chị có cảm thấy khó chịu không?

Cũng phải đành chịu chứ sao, giờ mình không thể hát được mà hát như vậy cảm giác rất kỳ. Nếu mọi người xem gameshow cũng thấy, thỉnh thoảng tôi có hát một vài câu, nghe là biết. Giọng của mình phát ra ngoài không làm chủ được, lực cũng yếu vì lúc đó vẫn còn đang bị bệnh. 

Một vài câu như khán giả nghe sẽ hiểu lúc đó mình phải thật sự cố gắng. Không hát được tròn trịa bài, nên nhờ mấy bạn thí sinh hát giùm. Giống như mình muốn hát, mình muốn làm gì thì truyền hết qua cho các bạn hát giùm (cười).

Chị làm sao để vượt qua giai đoạn khó khăn đó?

Thời điểm đó tôi stress lắm, rồi kéo dài riết, giống như chịu thua rồi, cho nên mình chỉ cầu may thôi. Có một vài lần tôi uống đơn thuốc nào có hiệu quả, nhưng chỉ trong vòng một tuần nó bị lại. 

Chỉ hiệu nghiệm tạm thời cho nên mỗi lần uống vô cảm thấy mừng quá, mừng quá... Nhưng rồi lại tụt xuống, cứ mỗi lần tụt xuống như vậy làm cho mình hụt hẫng, không dám hy vọng nữa. Tôi chuẩn bị tinh thần là không biết mình có ngưng luôn hay không bởi mình chữa nhiều chỗ, chữa quá lâu luôn. 

Đông y, tây y, thuốc bắc, thuốc nam… ai chỉ gì mình đi nấy, rồi các phương thuốc gia truyền, dân gian... Đó còn chưa nói đến y học, y khoa, đi bệnh viện này, bệnh viện kia, tôi chữa tùm lum hết.

Cuối cùng chị chữa được mất giọng nhờ vào cách điều trị nào?

Tôi cũng không biết luôn (cười lớn). Sau thời gian tôi đi mổ về nó cũng không hết liền. Từ lúc đó đến bây giờ cũng kéo dài trên 2 năm. Tức là mình thấy nó không hết mà theo thời gian dần cải thiện. Nếu mọi người nghe giọng sẽ nhận ra.

Mà người ta chỉ bị xoang sàng, xoang trán, xoang hàm hay xoang mũi… còn tôi là đa xoang luôn - tức là xoang nào cũng bị. Có thời gian nhức đến nỗi khi make-up họ vuốt lông mày là mình bắt đầu nhảy mũi.

Tôi uống thuốc riết nghe tới thuốc tây thấy sợ. Thứ nhất là uống thời gian quá lâu, thứ hai nữa là “đô mạnh”. Tôi bị bao tử trào ngược khá nặng, mỗi lần uống kháng sinh mạnh quá sẽ bào bao tử, có khi xỉu luôn. Tôi có đi cấp cứu rồi.

Giờ nghe tới thuốc tây cực kỳ sợ. Tôi uống thuốc nhiều đến nỗi giờ bác sĩ nói thuốc gì, trị gì tôi biết hết, rành lắm (cười).

Hiện tại chị duy trì việc giữ giọng như thế nào?

Hơn 2 năm nay tôi uống thức uống thiên nhiên. Mỗi sáng sớm thức dậy uống một ly nước ấm pha với 1 muỗng mật ong, 1 muỗng bột nghệ. Chỉ khi nào bận rộn quá, đi công việc sớm không có thời gian làm. 

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ” - 2

Cẩm Ly trở lại bằng loạt ca khúc trữ tình được nhiều khán giả yêu thích.

Cảm xúc hiện tại của chị như thế nào, khi đã có thể đi hát trở lại?

Tôi cũng đang chuẩn bị tinh thần, nhưng mà Covid-19 đầu năm đã ghé không làm được gì hết, nửa năm ở nhà chơi. Đúng ra năm nay chồng tôi định làm công ty riêng, tôi chuẩn bị tốt giọng hát và sức khỏe của mình để đảm nhận show. Lên kế hoạch, cuối cùng bị vỡ kế hoạch đi, bù lại có được dự án Tuyệt phẩm Trữ tình xưa và nay

Ông xã dễ với người ngoài - khó khăn với vợ

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ”

Ông xã chị - nhạc sĩ Minh Vi là người hỗ trợ chị rất là nhiều trong công việc. Vậy chị có cho rằng sự nghiệp của chị thành công cũng một phần lớn nhờ ông xã?

Tôi cũng không biết nói sao, không lẽ nói đây là trách nhiệm của ảnh (cười). Người ta bảo tôi may mắn, tôi nhờ chồng tất cả mọi thứ, thật sự thành công của tôi có sự đóng góp của chồng rất lớn. Ở khía cạnh sự nghiệp gọi là hậu phương. Anh biết rất nhiều về các lĩnh vực khác nhau. Anh cũng có thể làm đạo diễn, sản xuất, nhạc sĩ… mọi thứ ảnh điều am hiểu và làm được. 

Ca sĩ cần một ê-kíp, còn anh sẽ kiêm hết tất cả. Ảnh tự biết phải làm như vậy, tại vì làm cho ai? Là làm cho vợ anh thôi (cười lớn). Nhưng làm là một chuyện, còn khán giả có chấp nhận hay không là một chuyện khác nữa. Cho nên nhiều khi mọi người nói thành công của tôi toàn nhờ chồng có vẻ “phũ phàng” quá. 

Có nhiều ông bầu cũng đầu tư vào một ca sĩ nào đó, cũng tốn tiền, cũng PR, cũng làm tất cả mọi thứ nhưng vẫn không lên, không được một vị trí nào hết… nên phải nhìn lại sự nỗ lực của bên A và bên B.

Và đặc biệt, khán giả đón nhận thì mình mới tồn tại được, phải hát hay, hay như thế nào khán giả mới tiếp nhận chứ đâu phải chỉ vì ông bầu. Khán giả đâu có thuê ông bầu hát, đâu có muốn nghe ông bầu nói. 

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ” - 3

Tôi không phủ nhận, nhưng phải cùng hòa điệu với nhau mới có thể làm nên được, khán giả mới có thể nhìn nhận một ca sĩ đó, chứ làm nhiều mà khán giả không chấp nhận mình cũng không tồn tại được.

Chị có thấy là mình may mắn khi gặp được ông xã của chị? Rõ ràng là anh biết điểm nào là điểm mạnh của chị kết hợp đó thì mới dẫn đến thành công?

Nếu là ông bầu giỏi sẽ biết được ca sĩ của mình thích hợp gì, ông nắm rõ mới là một ông bầu giỏi. Còn cái này là người trong nhà luôn mà không nắm được thì… chịu luôn (cười).

Anh sẽ biết được cái nào là ưu điểm của mình trên con đường dài. Nhưng mà lúc đầu mình cũng giống như “chuột bạch” vậy. Ảnh cũng đã thú nhận là lúc mới lên làm đạo diễn những MV đầu tiên quay cho tôi là tập luyện, lúc đó lấy tôi làm “chuột bạch” chứ có ai đâu.

Như trong liveshow “Tự tình quê hương” của tôi có tiết mục kịch nhỏ hoặc là Hồ Quảng, ảnh làm hoài chứ đâu phải một lần đầu đâu. Tôi áp lực kinh khủng, cũng không muốn làm vì sợ làm không nổi, nhưng ảnh hiểu mình làm được, sẽ thích, sẽ hoàn thành được thì mới cho mình làm. Chứ nếu ông sai nước cờ coi như xong (cười).

Trong khoảng thời gian làm việc với nhau anh chị có bao giờ mâu thuẫn?

Tôi nghĩ không bao giờ có chuyện không mâu thuẫn. Nếu nói “chúng tôi hòa thuận, hạnh phúc tốt đẹp” sẽ không thật lắm. 

Trong cuộc sống bình thường chị em, ba mẹ nhiều khi mình còn bị bất đồng ý kiến, mà đó là chuyện bình thường. Còn trong công việc mỗi cá thể có suy nghĩ khác nhau, sự cảm nhận khác nhau thì làm sao mà không bất đồng. Hai người đến với nhau đâu phải lúc nào cũng có điểm tương đồng, phải có một điểm không khớp hoàn toàn. 

Trong cuộc sống nhiều thứ va chạm còn nảy ra nhiều vấn đề, chắc chắn sẽ có những xung đột. Quan trọng là xung đột lớn hay nhỏ, chúng ta giải quyết như thế nào, chứ không thể nào không có được. Trong cuộc sống vợ chồng, trong xã hội, trong công việc, tất cả mọi thứ đều có mâu thuẫn hết.

Anh chị không tương đồng với nhau ở điểm nào, những mâu thuẫn thường là về vấn đề gì?

Cũng không có gì to tát lắm, chẳng hạn như mâu thuẫn ý kiến một bài phối, khi tôi thấy chỗ này không thích lắm, thiếu sáo hay tiếng đàn… Đó là cảm nhận của một người ca sĩ. Anh là người nhạc sĩ cảm nhận sẽ khác, một nhà sản xuất cũng khác. Có khi mình nói nhưng anh vẫn giữ quan điểm của anh là hay, cũng có khi cũng làm theo mình chứ không đến nỗi là cãi nhau. 

Chẳng hạn như đi hát, tôi nói thích bài phối đó vì có cảm xúc, bài phối kia không có cảm xúc bằng. Tôi thấy chỗ nào không hợp sẽ góp ý, chứ không có chuyên môn về vấn đề đó, tôi chỉ đứng góc độ là một ca sĩ thôi. 

Quay phim trên sân khấu tôi sẽ nói mình diễn như thế này sẽ hợp lý, vì mình là người thực hiện, người cảm nhận nhân vật đó… Chỉ là những cái li ti, nhỏ nhỏ chứ không có xung đột lớn.

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ” - 4

"Ảnh sẽ dễ với người ngoài còn đối với tôi lúc nào cũng khó hơn. Khi mình đi quay hoặc làm bất cứ chuyện gì, đừng bao giờ nghĩ người trong nhà sẽ dễ hơn. Không bao giờ ảnh thiên vị cho tôi".

Thường ai sẽ là người nhường?

Hợp lý thì thôi, không có ai nhường hết. Mà chắc có lẽ người nhường nhiều là tôi, phụ nữ bao giờ cũng chịu thiệt thòi. 

Ảnh sẽ dễ với người ngoài còn đối với tôi lúc nào cũng khó hơn. Khi mình đi quay hoặc làm bất cứ chuyện gì, đừng bao giờ nghĩ người trong nhà sẽ dễ hơn. Không bao giờ ảnh thiên vị cho tôi. 

Chuyện khác thì không nói, còn về công việc ảnh nổi tiếng là khó gần, khó chịu, mọi người vẫn ngại khi làm việc với ảnh. Bây giờ thấy dễ chứ ngày xưa ai cũng nói “nhìn mặt chồng tôi ngầu quá”. Nếu ai hiểu tính thì dễ, thì giỡn chứ còn không sẽ khó chịu.

Chị có cảm thấy ảnh khó chịu không?

Có, khó chịu trong công việc. Ví dụ như mấy ngày nay lo đi dựng chương trình sắp ra mắt, đang căng thẳng trong công việc dễ cự với mọi người xung quanh lắm. Cho nên lúc đó mấy mẹ con nên tránh xa chỗ khác.

Chị có buồn không khi mình là vợ nhưng ảnh làm việc vẫn cc, căng thẳng hay khó tính với chị? Lúc đầu có bị sốc không?

Tôi quen rồi, các con giờ cũng biết luôn. Lúc đầu cũng không bị sốc vì tôi quá hiểu rồi, sống bao lâu nên cái gì cũng biết. Mà biết tính nhau cho nên những lúc như vậy mình tránh đi cho xong. Mình im, không nói gì hết là xong. Bây giờ nói được gì? Người ta đang nóng, đang bực mà mình nói là “đổ dầu vào lửa” chứ không giải quyết được vấn đề, cho nên kệ đi. Người ta nói đàn bà nên nhẫn nhịn.

Chị có cho rằng, người phụ nữ phải có cuộc sống hôn nhân phúc thì sự nghiệp của mình sẽ được thăng hoa?

Đúng là cuộc sống gia đình hạnh phúc, được viên mãn mình sẽ đỡ phần lo về gánh nặng ở nhà, lên sân khấu mình chỉ sống với âm nhạc thôi.

Có một người bạn là ca sĩ của tôi nói “thất tình thật nhiều thì hát nhạc mới hay”. Tôi thấy chỉ đúng ở lúc còn con gái, lúc còn yêu đương. Đúng hơn nó cho mình cảm xúc khi hát những bản tình ca có sự trắc trở, khi hát giống như nói lên tâm trạng của mình. 

Cẩm Ly: “Ông xã dễ với người ngoài, khắt khe với vợ” - 5

"Khi lập gia đình, chẳng ai muốn mình gặp những chuyện buồn trong tình cảm để lấy cảm xúc hát đâu. Vì không đơn giản là khóc theo kiểu đó nữa mà là cả một “nùi rối bời” ở bên trong".

Khi lập gia đình rồi cảm xúc khi hát cần đến từ nhân vật. Dùng sự trải nghiệm trong cuộc sống hôn nhân, ngoài đời, trong tất cả những gì mình hiểu biết thông qua sách, ảnh... mình nhận thức và mình có thể tự trải nghiệm hóa thân vào nhân vật đó. Bây giờ mình mà còn lãng mạn như kia là “chết thiệt”, rối như tơ vò.

Vậy khi có chuyện buồn, chị sẽ không thể hát tốt trên sân khấu?

Nếu thật sự trong cuộc sống gia đình có chuyện buồn tôi bị ảnh hưởng lắm, lên sân khấu bị mất tập trung, chứ không phải như thời trẻ sẽ hát cảm xúc hơn.

Vấn đề trong gia đình làm không tập trung, hát không không có hồn. Khi đang đau khổ làm sao hát được một bài vui. Mình cũng cười, nhưng cười với gương mặt vô hồn, người ta nhìn sẽ biết. Còn cười trong tâm cười ra là cười trong ánh mắt chứ không phải cười bằng miệng thôi. Thần thái, gương mặt của mình khác cho nên là bạn ấy “chưa có nằm rọ” cho nên bạn ấy mới “nói ngon” bạn “đóng rọ” rồi bạn mới biết (cười lớn).

Xin cảm ơn chị đã chia sẻ!

Băng Châu

Từ khóa: