Bún thịt nướng
(Dân trí) - Cùng với các món: bánh tráng thịt heo, bún mắm, bánh xèo… bún thịt nướng cũng là một món ăn ngon được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức trong những ngày đến thăm Đà Nẵng.
Bún thịt nướng Đà Nẵng không giống như bún chả ở ngoài Bắc cũng không giống với bún thịt nướng ở miền Nam ăn kèm với nước mắm pha loãng. Bún thịt nướng Đà Nẵng được ăn với một loại nước lèo rất đặc biệt làm từ gan thịt heo xay, tương đậu nành và nhiều nguyên liệu khác.
Thành phần chính của tô bún thịt nướng gồm: bún, thịt nướng, nước lèo và rau sống.
Thịt cắt thành lát mỏng, trộn đều và ướp thịt với sả, tỏi, hành tím băm nhỏ, đường, mật ong, nước mắm, xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương trong khoảng 2-3 tiếng cho thấm gia vị. Sau đó cho thịt vào vỉ, nướng trên than đỏ. Nướng mỗi mặt khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín vàng đều, bay mùi thơm nức, rồi rắc chút mè rang lên thịt.
Tô bún thịt nướng được sắp thêm theo thứ tự từ rau sống ở dưới tô rồi đến bún, xếp thịt lên trên, thêm vài lát dưa leo cắt khoanh, đu đủ chua. Chan nước lèo lên mặt, sau đó rắc lên trên ít đậu phụng rang vàng và thưởng thức vị đầm đà của món đặc sản này.