Beyoncé bị kiện đòi hơn 454 tỉ đồng vì ăn cắp ý tưởng

(Dân trí) - Đại diện của nam nghệ sĩ quá cố Anthony Barré vừa đệ đơn kiện đòi Queen Bey bồi thường tới 20 triệu đô la Mỹ (hơn 454 tỉ đồng) vì đã tự ý sử dụng ca từ của Anthony Barré để đưa vào bài hát “Formation”.

Beyoncé vừa bị kiện
Beyoncé vừa bị kiện

Mới đây, đại diện của nam rapper Anthony Barré, còn được biết đến với nghệ danh Messy Mya, đã chính thức đâm đơn kiện Beyoncé với cáo buộc vi phạm tác quyền. Cụ thể, phần đầu ca khúc “Formation” của Beyoncé đã sử dụng cụm từ “New Wil'ins”, trích dẫn nổi tiếng trong các đoạn video của Anthony Barré.

Đại diện của Anthony Barré đã khởi kiện Beyoncé
Đại diện của Anthony Barré đã khởi kiện Beyoncé

Trước khi chàng rapper trẻ tuổi qua đời vào năm 2010, các đoạn video của Anthony Barré đã nhận được đông đảo sự chú ý và cụm từ “New Wil'ins” cũng theo đó mà trở nên phổ biến.

Ngoài ra, giọng rap của Anthony Barré còn tiếp tục xuất hiện ở đoạn sau của “Formation” với câu: “Oh yeah, baby, oh yeah I, ohhhhh, oh, yes, I like that”. Đây cũng là câu rap thuộc về một đoạn video khác của Anthony Barré, do chính chàng rapper đoản mệnh thu âm cùng giọng ca Big Freedia.

Ca khúc “Formation” bị “tố” ăn cắp ý tưởng
Ca khúc “Formation” bị “tố” ăn cắp ý tưởng

“Đại diện của Anthony Barré cáo buộc rằng Beyonce Knowles Carter, Parkwood Entertainment, LLC, Sony Music Entertainment và các đơn vị sản xuất, phân phối, phát hành khác đã sử dụng, hoặc đã khai thác những tiếng nói, từ ngữ và màn biểu diễn của Anthony Barré, còn được gọi là Messy Mya, mà không có được sự cho phép trong ca khúc cực kỳ nổi tiếng là “Formation””, luật sư của nguyên đơn thẳng thắn tuyên bố.

Ca khúc “Formation” của Beyoncé vừa được đề cử Grammy
Ca khúc “Formation” của Beyoncé vừa được đề cử Grammy

Một điều khá đặc biệt là những đoạn thu âm của Anthony Barré lại không hề xuất hiện trong phiên bản đĩa đơn kĩ thuật số nằm trong album “Lemonade” của “Formation”. Tuy vậy, cả ca khúc lẫn album của Beyoncé đều đã nhận được đề cử Grammy 2017 và việc bị vướng vào kiện tụng có thể ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thắng giải của Queen Bey.

Dung Nhi

Theo BI

Tin liên quan
Đang được quan tâm