Thứ sáu, 11/09/2020 - 07:09

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển

Dân trí

Từ vị thế “bom xịt” không được đông đảo khán giả đại chúng đón nhận, nhiều tác phẩm đã chứng minh được chân giá trị và xuất sắc đi vào lịch sử điện ảnh.

Trailer phim The Shawshank Redemption
Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 1
The Shawshank Redemption (1994)

Ít ai biết rằng, The Shawshank Redemption vốn được chuyển thể từ tiểu thuyết của ông hoàng truyện kinh dị Stephen King nhưng bộ phim lại bị thờ ơ khi chiếu rạp và không thu đủ lợi nhuận để bù đắp chi phí làm phim. Dù vậy, The Shawshank Redemption lại nhận được những lời nhận xét tích cực từ giới phê bình và theo thời gian, câu chuyện đầy nhân văn trong phim đã lay động hàng triệu triệu khán giả.

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 2
Blade runner (1982)

Tại thời điểm mới ra mắt, Blade runner cũng bị khán giả đại chúng ghẻ lạnh dù cho có cốt truyện đầy thu hút và phần kỹ xảo dựng phim ấn tượng. Dĩ nhiên là theo thời gian, bộ phim đã chứng minh được giá trị đích thực và khiến cho các khán giả xem phim phải trầm trồ với những bài học nhân sinh, đạo đức đầy thấm thía.

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 3
The big Lebowski (1998)

The big Lebowski kể về một người đàn ông trung niên vốn thất nghiệp sống tại Los Angeles, nước Mỹ nhưng lại bất ngờ bị một nhóm tội phạm bắt cóc do nhầm lẫn với một triệu phú cùng tên. Đây mới chỉ là khởi đầu của hàng loạt các rắc rối thú vị, kịch tính phía sau. Bộ phim không những đưa khán giả từ cú lừa này đến cú lừa khác mà còn đem tới những tầng nghĩa ẩn dụ sâu cay về “giấc mơ Mỹ”.

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 4
Citizen Kane (1941)

Kiệt tác điện ảnh Citizen Kane được đánh giá là sự hội tụ đỉnh cao của nghệ thuật ghi hình, âm nhạc và tường thuật. Bỏ qua sự “ghẻ lạnh” của khán giả trong thời điểm phim mới ra mắt, Citizen Kane ngày càng chứng minh được giá trị nghệ thuật của mình và thậm chí, đây còn được coi là một trong những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất lịch sử.

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 5
The Wizard of Oz (1939)

The Wizard of Oz hội tụ đủ những yếu tố cần thiết cho một bộ phim ma thuật màu nhiệm, từ phù thuỷ, người thiếc, bù nhìn, chú sư tử nhút nhát và đặc biệt là nhân vật chính, cô bé Dorothy dũng cảm, thông minh. Bản thân The Wizard of Oz cũng luôn nằm trong top phim hay nhất cho thiếu nhi và doanh thu phòng vé không mấy lý tưởng của bộ phim tại thời điểm ra mắt thực sự là một câu hỏi khó trả lời cho các khán giả.

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 6
Willy Wonka & the Chocolate Factory (1971)

Tương tự như trường hợp của The Wizard of Oz, Willy Wonka & the Chocolate Factory không hề thu hoạch được doanh số phòng vé ấn tượng, bất chấp nội dung thú vị và hấp dẫn hàng triệu người xem sau này.

Bất chấp thất bại phòng vé, nhiều phim vẫn được coi là kinh điển - 7
Labyrinth (1986)

Có kinh phí sản xuất lên tới 25 triệu đô la Mỹ nhưng doanh thu phòng vé Bắc Mỹ của Labyrinth chỉ là 12,9 triệu đô la Mỹ, một con số đáng thất vọng so với chất lượng của bộ phim. Dù sao đi nữa, “cú vấp doanh thu” này cũng không thể ngăn cản Labyrinth lọt vào top những bộ phim kỳ ảo xuất sắc nhất.

Dung Nhi

Theo TS

Từ khóa: