Bài hát Việt tháng 9: Rock + chân đất… lên ngôi!

(Dân trí) - Với quả đầu trọc, trang phục ấn tượng và đi…chân đất - Tùng Dương thể hiện “rất quái” ca khúc “Con” cò của Lưu Hà An. Không kém cạnh Tùng Dương, sao mai Hà Linh cũng…cởi giầy để phiêu “Hoàng hôn đỏ” của Trịnh Minh Hiền.

Có thể coi ca khúc Điều ước (Tường Văn) và Con cò (Lưu Hà An) là hai đối thủ nặng ký cho Bài hát của tháng và Bài hát được yêu thích nhất. Lợi thế của ca khúc mở màn chương trình Bài hát Việt số 5 là giai điệu “đi vào lòng người” - được Cao Nhật Trung phối theo dòng R&B êm đềm, dịu dàng.

 

Ca khúc này nằm trong album riêng của nhạc sĩ Tường Văn, do ca sĩ Ngọc Anh thể hiện khá ngọt ngào, tình cảm mà vẫn rất kỹ thuật. Đây cũng là ca khúc thứ hai tham gia Bài hát Việt của Tường Văn sau ca khúc Con đường tình yêu (Lê Hiếu song ca với Mỹ Dung) trong Bài hát Việt năm ngoái. Ca khúc này  được hơn 700 lượt bình chọn và đoạt ngay Giải Bài hát ấn tượng là điều dễ hiểu.

 

Nếu Điều ước được phối theo dòng R&B êm đềm và dịu dàng đoạt ngay giải Bài hát ấn tượng thì ca khúc Con cò (Lưu Hà An) với phong cách rock mang chất liệu dân gian lại được hầu hết những người nghe khó tính “nhắm” tới. So với Điều ước, ca khúc Con cò của Lưu Hà An có giai điệu “xương xẩu” hơn.

 

Bài hát Việt tháng 9: Rock + chân đất… lên ngôi! - 1
 Với “quả đầu trọc”, trang phục ấn tượng, đi chân đất, “chàng quái” và  ca khúc Con cò quá… hợp nhau!

 

Bài hát về hình ảnh con cò đi ăn đêm với bao lo toan, vất vả nhưng vẫn luôn hướng lên bầu trời rộng lớn có phong cách phối khí lạ, khó định hình. Dường như có một chút huyền hoặc của dòng dân gian đương đại, có một chút mạnh mẽ của rock, cộng với sự thể hiện đầy cá tính của chàng ca sĩ “quái” Tùng Dương. Với “quả đầu trọc”, trang phục ấn tượng, đi…chân đất - “chàng quái” và ca khúc Con cò quá… hợp nhau!

 

Không chỉ riêng ca khúc Con cò, mà hơn một nửa các ca khúc trong Bài hát Việt tháng 9 là phong cách rock mang chất liệu dân gian như: Nhong nhong quán dốc (Xuân Bào), Nồng nàn Hà Nội (Nguyễn Đức Cường), Về ăn cơm (Sa Huỳnh), Hoàng hôn đỏ (Trịnh Minh Hiền)…

 

Bài hát Việt tháng 9: Rock + chân đất… lên ngôi! - 2
Ca sĩ Hải Yến thể hiện ca khúc có tựa đề khá ngộ nghĩnh, được phối theo phong cách rock tươi tắn Về ăn cơm của Sa Huỳnh 

 

Nếu như Nhong nhong quán dốc với nhiều chất liệu dân gian trong một phong cách rock, ca từ được Minh Đạo phối khí như những lời đồng dao trẻ con hay đọc ê a thì Nồng nàn Hà Nội được chính tác giả Đức Cường thể hiện theo phong cách rock khá rộn ràng, mới lạ, khác hẳn với những giai điệu êm đềm viết về Hà Nội trước đây. Với giọng khàn đặc trưng của rocker, phong cách vừa dung dị vừa lãng tử - anh chàng thành viên của nhóm Nét nhạc mới đã chiếm trọn cảm tình của những khán giả trẻ tuổi.

 

Góp mặt trong live show tháng 9 còn có một gương mặt nữ rất baby - Sa Huỳnh với ca khúc rất teen Về ăn cơm. Đây là lần đầu tiên cô gái 19 tuổi, sinh viên năm thứ 2 Nhạc viện, TPHCM tham gia Bài hát Việt. Ca khúc có tựa đề vừa ngộ nghĩnh vừa thân quen của “cô bé” được nhạc sĩ Đỗ Bảo phối theo phong cách rock tươi tắn, tiết tấu nhanh. Người thể hiện ca khúc đáng yêu này là ca sĩ  Hải Yến - một gương mặt rất duyên với thể loại nhạc pop rock trong chương trình Bài hát Việt. Cũng trong tối qua, không tách rời nhau như live show tháng trước - Y Von và Y Garia đồng hành với Lối về của Đức Tân.

 

Bài hát Việt tháng 9: Rock + chân đất… lên ngôi! - 3

 Hai anh em Y Von và Y Garia “đồng hành” với Lối về của Đức Tân

  

Với Hoàng hôn đỏ, khán giả truyền hình sẽ gặp lại tác giả vừa đoạt giải Bài hát được yêu thích nhất tháng 7 với ca khúc Cánh buồm đỏ và em - Trịnh Minh Hiền. Đồng thời, khán giả gặp lại sao mai Hà Linh với chiếc đầm đỏ rực, “vùng vẫy” trong mảng dân gian đương đại “chế” theo phong cách rock. Giống ca sĩ “quái” Tùng Dương, Hà Linh… cởi giầy để phiêu! 

 

Chỉ có vài ca khúc nhạc jazz, R&B và pop trong chương trình như: Những phác thảo của ký ức (Giang Guitar), Cõi yêu (Hoài Diệu - Nguyễn Việt Tiến), Khung trời mơ (Thành Vương). Nỗi nhớ quê của một người con xa nhà trong Những phác thảo của ký ức hiện lên đầy cảm xúc qua giọng hát Hằng Nga. Nỗi khát khao về một ngày bình yên bên người yêu trong Cõi yêu qua giọng hát chín muồi của Minh Ánh nồng nàn hương vị jazz. Khung trời mơ qua thể hiện của nhóm 8X mong mọi người quan tâm hơn đến những đứa trẻ mồ côi, bất hạnh… 

 

Bài hát Việt tháng 9: Rock + chân đất… lên ngôi! - 4
 Nhạc sĩ Tường Văn nhận giải Ca khúc ấn tượng tại Bài hát Việt tháng 9 với Điều ước do ca sĩ Ngọc Anh thể hiện.

 

Qua Bài hát Việt tháng 9, có thể thấy dòng nhạc rock đang hồi sinh và dần có chỗ đứng trong đời sống nhạc Việt. Không nghiêng theo dòng nhạc rock nặng nề, gào thét - các tác giả khi viết đều có chất liệu dân gian đương đại, phù hợp với văn hoá người Việt và phù hợp thị hiếu người nghe. Mảng đề tài được chuyển tải qua dòng nhạc rock khá đa dạng từ các vấn đề xã hội đến tình cảm gia đình, quê hương.

 

Cũng phải nói thêm rằng, MC Anh Tuấn không còn “cô đơn” như trong live show Bài hát Việt tháng 8 khi không có Hiền Thục đứng bên cạnh nữa. Tối qua, Hiền Thục dẫn “lên tay” và tung hứng với Anh Tuấn khá ăn ý.

 

Giải thưởng Bài hát Việt tháng 8:

 

Giải Bài hát của tháng - Cánh buồm phiêu du của Sơn Thạch

 

Giải nhạc sĩ phối hiệu quả nhất - Sơn Thạch với ca khúc Cánh buồm phiêu du

 

Giải ca sĩ thể hiện hiệu quả nhất: ca sĩ Hồ Quỳnh Hương với Cánh buồm phiêu du của Sơn Thạch và ca sĩ Y Vôn với Thu ảm đạm của Dương Trường Giang.

 

Bài hát được khán giả yêu thích nhất - Cánh buồm phiêu du của Sơn Thạch

 

 

Bài: Hàn Nguyệt

Ảnh: Hữu Nghị