Bài hát Việt tháng 9 không trao giải Bài hát của tháng

(Dân trí) - Sau khi đánh giá và cho điểm, các nhạc sĩ trong Hội đồng thẩm định Bài hát Việt quyết định không trao giải thưởng “Bài hát của tháng” cho ca khúc nào trong đêm gala tháng 9.

Đêm gala tháng 9/2013 Bài hát Việt đã trở lại với khán giả cả nước vào lúc 21g thứ 6 ngày 27/9 tại Nhà hát Quân đội (TPHCM) và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6.

Đêm gala đã đưa 9 ca khúc tâm huyết của các nhạc sĩ trẻ đến gần hơn với công chúng yêu nhạc cả nước. Dưới sự góp ý của Hội đồng thẩm định, các bài hát được thể hiện trong đêm gala đã chỉn chu, hoàn thiện hơn rất nhiều so với thời điểm được giới thiệu trong các số Bài hát Việt studio tuần. Có thể nói, một ca khúc được trình bày trên sân khấu Bài hát Việt không chỉ là thành quả của tác giả bài hát mà là sản phẩm của các nhạc sĩ trong ekipthực hiện chương trình. Tuy nhiên, sau khi đánh giá và cho điểm, các nhạc sĩ trong Hội đồng thẩm định Bài hát Việt quyết định không trao giải thưởng “Bài hát của tháng” cho ca khúc nào trong đêm gala tháng 9. Đại diện cho các thành viên của Hội đồng thẩm định – nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: “Sau khi làm việc và cộng điểm của các thành viên trong Hội đồng thẩm định, chúng tôi nhận thấy số điểm không đạt yêu cầu, nên chúng tôi không trao giải “Bài hát của tháng” trong tháng này. Tôi hy vọng sẽ có nhiều bài hát tốt hơn và có ca khúc đạt giải trong tháng sau”.

Mặt khác, giải “Bài hát ấn tượng” do khán giả bình chọn thuộc về ca khúc Mưa nhớ của tác giả Trần Văn Tuấn Long với tỷ lệ bình chọn lên đến 64.22%. Chàng nhạc sĩ sinh năm 1995 này chia sẻ: “Đầu tiên, Long muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến gia đình, vì gia đình Long làm nông, chỉ duy nhất có Long, còn lại không ai theo con đường âm nhạc. Đây cũng là thử thách của Long. Long rất cảm ơn các khán giả đã nhắn tin bình chọn cho mình”.

Lần đầu tiên đến với sân chơi Bài hát Việt, Trần Vũ Hà My đã nhận ngay được giải “Ca sĩ thể hiện hiệu quả” cho ca khúc Tình xưa do chính cô sáng tác. Nữ thí sinh cá tính của Giọng hát Việt chia sẻ: “My rất hồi hộp vì không nghĩ lần đầu tiên tham gia Bài hát Việt lại đoạt giải. Cảm ơn Hội đồng thẩm định và khán giả đã cổ vũ để My gửi đến một ca khúc hết mình”.

Ngoài ra, giải “Nhạc sĩ phối khí hiệu quả” được trao cho nhạc sĩ Nguyễn Anh Vũ với ca khúc Đi tìm mùa hè nắng xanh.

Chương trình được mở đầu bằng ca khúc đạt giải “Bài hát của tháng” của nhạc sĩ Huy Trực mang tên Trò chuyện ngày mới qua sự trình bày của ca sĩ Võ Hạ Trâm.  Trò chuyện ngày mới đã xuất sắc vượt qua nhiều bài hát khác để mang về cho tác giả Huy Trực giải thưởng danh giá này trong gala Bài hát Việt tháng 8 vừa qua.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến là một gương mặt khá quen thuộc với khán giả yêu thích chương trình Bài hát Việt. Anh làm nức lòng công chúng yêu nhạc qua những ca khúc như: Bà Tôi, Giọt sương bay lên, Mẹ tôi và những thị xã vắng…. Trở lại với sân chơi Bài hát Việt lần này, anh mang đến ca khúc Nữa với phần phối khí của nhạc sĩ Thanh Tâm và phần trình bày của ca sĩ Hải Yến. Theo tác giả, bài hát này xuất phát từ một bài thơ, được anh viết từ năm 2006. Nữa có cấu trúc bài tốt, có sự tương phản rõ rệt và cảm xúc âm nhạc dồi dào.
Bài hát Việt tháng 9 không trao giải Bài hát của tháng
Tiếp theo chương trình là ca khúc Nhật ký về mẹ của chàng nhạc sĩ “cựu binh” Đinh Mạnh Ninh. Bài hát trên do chính anh thể hiện và được phối khí bởi nhạc sĩ Thanh Tâm. Anh sáng tác Nhật ký về mẹ sau khi nghe một người bạn kể về chuyện của một cô giáo bị nước lũ cuốn trôi, sau đó em bé con của cô đã viết những dòng nhật ký xúc động về người mẹ của mình. Nhạc sĩ An Thuyên cho rằng Nhật ký về mẹ là một ca khúc trẻ, nói về đề tài sâu sắc, thấm đẫm tình cảm của người con dành cho mẹ. Sau khi hoàn thành ca khúc này, Đinh Mạnh Ninh đã được các nhạc sĩ An Thuyên và nhạc sĩ Phan Cường giúp hoàn thiện bản phối.
Bài hát Việt tháng 9 không trao giải Bài hát của tháng
Tiếp đến là tác phẩm Lời tình yêu – một sáng tác của nhạc sĩ Lưu Quang Minh, do chính anh phối khí và trình diễn bởi ca sĩ cặp đôi ca sĩ Hồ Trung Dũng và Đồng Lan. Lời tình yêu được tác giả viết từ khá lâu, đây là một bản ballad, sử dụng khá nhiều dạng nhạc. Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết anh cảm thấy hơi bất ngờ với sáng tác này của Lưu Quang Minh. Lời tình yêu có giai điệu lãng mạn, nhưng ca từ chưa truyền tải được sự lãng mạn của giai điệu.
Bài hát Việt tháng 9 không trao giải Bài hát của tháng

Góp mặt trong chương trình với tư cách nhạc sĩ, tác giả trẻ Thái Châu gửi đến khán giả Bài hát Việt tháng 9 một sáng tác mới mang chất rock có tựa đề Cột điện. Ca khúc do chính Thái Châu và các thành viên nhóm nhạc Kop thể hiện và phối khí. Nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng Cột điện có phong cách rõ ràng, tươi trẻ trong tư duy của người trẻ về cuộc sống hiện nay.

Trong phần Dự án âm nhạc tháng này, ca sĩ Đức Tuấn và Ngọc Anh đã kể cho khán giả một câu chuyện đầy sống động bằng ngôn ngữ của âm nhạc qua vở nhạc kịch mang chủ đề Chênh vênh với sự liên kết khá nhịp nhàng của các ca khúc: Chênh vênh (Lê Cát trọng Lý), Chuyện (Anh Minh), Cánh diều nhỏ (Minh Đạt – Minh Trang), Khoảnh khắc mưa (Đức Tân), 123 ngôi sao (Sỹ Luân), Trả lại cho tôi (Tina Tình), Cứ ngủ say (Nguyễn Hải Phong) qua phần phối khí của nhạc sĩ Thanh Tâm và bàn tay đạo diễn của nghệ sĩ Bông Mai. Qua việc kể về một câu chuyện tình yêu, vở nhạc kịch muốn truyền tải thông điệp: khi hai người yêu nhau giống như hai bàn tay nắm chặt, hãy cứ như thế bước đi, đừng buông tay.
► GIẢI THƯỞNG

► GIẢI THƯỞNG

- Giải Bài hát ấn tượng do khán giả bình chọn: ca khúc Mưa nhớ - tác giả Trần Văn Tuấn Long.

- Giải do Hội đồng thẩm định bình chọn:

+ Giải ca sĩ thể hiện hiệu quả: ca sĩ Trần Vũ Hà My (ca khúc Tình xưa)

+ Giải nhạc sĩ phối khí hiệu quả: Nhạc sĩ Nguyễn Anh Vũ – phối khí ca khúc Đi tìm mùa hè nắng xanh.
KM
Ảnh: Phạm Thế Danh
Đang được quan tâm