Ba điều Vân Dung và Quang Thắng không thích trong Táo Quân

(Dân trí) - Trong vai Táo Quân, Vân Dung và Quang Thắng kỵ nhất điều gì khi phụ trách một gia đình người phàm hay có những "sáng kiến" kỳ lạ?

Quanh năm phải ăn chay, gia chủ lăm le đi lễ qua facebook, thắp hương online dịp rằm, thỉnh Táo ngoại nhập…, đâu mới là điều khiến gia đình nhà Táo chướng tai gai mắt? Cùng điểm qua ba điều Thổ Kỳ Vân Dung và Thổ Địa Quang Thắng cực ghét trong bộ phim hài tình huống (sitcom) Có giời mới biết.

Ba điều Vân Dung và Quang Thắng không thích trong Táo Quân - 1

Cúng cỗ chay quanh năm

Dù không có quy định cụ thể nhưng cỗ cúng dành cho Táo quân thường là những món mặn. Cỗ cúng đơn giản thường có đĩa xôi, đĩa giò, đĩa hoa quả và mũ mão hóa vàng. Là thần linh, chuyện cơm nước tưởng chừng chỉ là vấn đề đơn giản "ăn hương ăn hoa". Đâu ngờ các Táo cũng có những sở thích rất "con người".

Được phân công vào một gia đình có quan niệm chỉ chuẩn bị cỗ chay trong việc cúng kiến, Thổ Địa Quang Thắng quá "bức xúc" hiện ra trong hình dạng người phàm phàn nàn một trận. Ông Địa "làm mình làm mẩy" với gia chủ là ông Hội (NSƯT Chí Trung) và bà Đào (NSƯT Minh Hằng) vì bắt nhà Táo phải quanh năm ăn chay nhạt miệng. Dẫu ngon mà ăn mãi quanh năm cũng sẽ thành chán.

Ba điều Vân Dung và Quang Thắng không thích trong Táo Quân - 2

Trong thực tế, mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn riêng miễn sao phù hợp quan niệm của từng nhà. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành kính hướng đến các vị thần đã phù hộ cả năm. Ngại ngùng nghe chồng than vãn chuyện ăn uống kham khổ trước mặt gia chủ, bà Thổ Kỳ Vân Dung lập tức chấn chỉnh. Thổ Địa Quang Thắng đành phải chữa ngượng "Tôi chỉ nói thế thôi. Cỗ chay cũng có ảnh hưởng gì đâu!"

Gia chủ thắp hương online

Thời đại 4.0 mọi hoạt động dường như đều có thể số hóa. Cậu Cường con trai của gia đình ông Hội (NSƯT Chí Trung) bỗng nảy ra một ý tưởng lạ lùng. Với khí thế khởi nghiệp hừng hực, Cường viết một ứng dụng có tên TTH (tức Tự Thắp Hương) và cố gắng thuyết phục bố mẹ mình sử dụng phần mềm này thay cho việc sắm lễ cúng bái mỗi ngày. Chỉ cần đặt chiếc điện thoại có mở ứng dụng TTH vào khán thờ, ngày hai lần, màn hình sẽ tự động hiện lên hiệu ứng nhang khói nghi ngút.

Ba điều Vân Dung và Quang Thắng không thích trong Táo Quân - 3

Cường tự tin "sáng kiến" này sẽ thành công vang dội. Thế nhưng, điều này lại khiến cho "Táo bà" Vân Dung hết sức tức giận. Bà Thổ Kỳ lo lắng "sáng kiến" của cậu Cường không sớm thì muộn sẽ khiến cho cả gia đình Táo chết đói. Bây giờ là nhang đèn, sau này đến đĩa hoa quả rồi cũng sẽ trở thành "cúng qua facebook". Đến khi đó, cả cỗ chay nhà Táo sẽ cũng không còn.

Cúng lễ ngày rằm, mùng một là văn hóa tâm linh. Công nghệ không có tội nhưng cúng nhanh, cúng vội thế này thần linh và đức tin lại trở thành gánh nặng của mỗi gia đình.

Táo ngoại nhập

Có câu "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá", mỗi nhà lại có những vị phúc thần riêng được phân công chăm lo vun vén cho cuộc sống của gia chủ. Vì tình hình buôn bán lỗ lãi, ông Hội và bà Đào thỉnh về nhà một ông thần được quảng cáo là rất linh nghiệm, nhập ngoại từ xứ sở chùa Vàng. Nhanh như chớp, "Táo Thái Lan" lập tức xông vào nhà của gia đình Táo Việt Nam đòi bàn giao sổ sách và lớn tiếng muốn tiếp quản luôn cả công việc của ba vợ chồng Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ.

Ba điều Vân Dung và Quang Thắng không thích trong Táo Quân - 4

Quá bức xúc, bà Táo Vân Dung đã ra uy, đuổi một nước vị khách lạ mặt. Đồng thời, bà cùng Táo Quang Thắng hiện ra trong vai vợ chồng hàng xóm để vạch trần xuất xứ "lươn lẹo" của "Táo Thái Lan". Hóa ra, đó chính là kỳ lân, vật cưỡi của Thái thượng Lão Quân biến hóa mà thành.

Ba điều Vân Dung và Quang Thắng không thích trong Táo Quân - 5

Chuyện yêu ghét không chỉ có ở người phàm, đến các thần linh như Táo cũng có những hỷ, nộ, ái, ố riêng. Cùng theo dõi các tập tiếp theo của phim Có giời mới biết để xem gia đình Táo Quân sẽ xử trí các tình huống oái oăm trong cuộc sống như thế nào.

Kịch bản của bộ phim Có giời mới biết được chấp bút bởi "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng. Phim kể về hai gia đình thuộc về hai thế giới khác nhau sống chung một nhà. Gia đình nhà Táo chính là tam vị thần Thổ công, Thổ địa và Thổ kỳ. Họ được Ngọc Hoàng phân công phụ trách chỉ số Phúc, Lộc, Thọ ghi chép cặn kẽ trong Thiên Thư của gia đình ông Hội. Sự khác biệt trong tính cách giữa ông, bà Đào, cậu Cương và cô Thắm giúp việc khiến một loạt các tình huống oái ăm trong đời sống lại càng trở nên khó giải quyết. Ba vị gia thần phải nỗ lực rất nhiều để giữ mọi chuyện được êm ấm, qua đó giữ vững "thành tích thi đua" và "chỉ tiêu quản trị" của Thiên Đình.

Là bộ phim hài tình huống đầu tiên do Truyền hình FPT sản xuất, Có giời mới biết lên sóng trở lại từ 25/01/2021 trên mục Trực tiếp, mục Giải trí, ứng dụng Foxy và kênh Youtube của Truyền hình FPT nhân dịp Tết Tân Sửu cận kề. Bộ phim gồm gồm 52 tập, lên sóng hằng ngày vào hai khung giờ 12 giờ 30 phút và 21 giờ.

Trường Thịnh

Đang được quan tâm