18 công ty Nga sẽ tham gia thị trường phim quốc tế Telefilm Vietnam 2023

Trường Thịnh

(Dân trí) - Russian Content Worldwide (RCW) thuộc Roskino - Cơ quan Nội dung Nghe nhìn Phát thanh Truyền hình Nga - sẽ có gian hàng đại diện cho ngành công nghiệp điện ảnh Nga tại triển lãm quốc tế Telefilm Vietnam 2023.

Từ ngày 8-10/6, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Phim và Nội dung, Thiết bị và Công nghệ truyền hình sẽ được tổ chức tại SECC, quận 7, TPHCM.

Tại triển lãm năm nay, 18 đài truyền hình Nga sẽ giới thiệu hơn 80 dự án phim, chuỗi phim, hoạt hình... đến đông đảo khán giả các nước. 

Trong số các tác phẩm mới có The challenge - phim được quay trên vũ trụ. Bộ phim phiêu lưu Lost in the North kể về người phụ nữ bị lạc trong rừng Taiga. Chuỗi phim Ballet về cuộc sống hậu trường sau ánh hào quang sân khấu. Loạt phim hoạt hình dành cho thanh thiếu niên The steel family: brotherhood vs gold. Phim hoạt hình dài tập Detective Chirp & the golden beehive; loạt phim Chaliapin kể về ca sĩ opera Fyodor Chaliapin; phim kinh dị hành động Centaur và nhiều phim khác.

18 công ty Nga sẽ tham gia thị trường phim quốc tế Telefilm Vietnam 2023 - 1

Poster một số phim nổi bật của Nga sẽ được chiếu tại Telefilm Vietnam 2023 (Ảnh: RCW).

Ban tổ chức triển lãm cho biết, người mua nội dung từ Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và các quốc gia khác sẽ tham gia Telefilm Vietnam 2023.

Theo bà Ekaterina Naumova - Quyền Giám đốc điều hành của Roskino - năm ngoái, ngành công nghiệp điện ảnh Nga lần đầu tiên có mặt tại Telefilm Việt Nam, chủ yếu qua định dạng trực tuyến. Đây là lần đầu tiên điện ảnh Nga làm quen với thị trường này và khách hàng quốc tế rất quan tâm đến các dự án hoạt hình, phim tài liệu, phim hành động và hài kịch của Nga, cũng như mua bản quyền nội dung các phim dài tập Nga. 

Năm nay, để tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội của thị trường phim và xây dựng mối quan hệ hợp tác với các kênh truyền hình địa phương, nền tảng VOD và nhà phân phối, đơn vị sẽ tham dự Telefilm ngoại tuyến quy mô lớn với các nhà sản xuất nội dung hàng đầu của Nga. 

"Sự kiện này sẽ cho phép gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng, tăng cường tương tác với các đồng nghiệp nước ngoài, những điều mà định dạng trực tuyến không thể làm được. Các công ty Nga sẽ giới thiệu rất nhiều nội dung bao gồm cả kịch bản dài tập, hoạt hình, cũng như các bộ phim truyện quy mô lớn ở nhiều thể loại khác nhau. Chúng tôi hy vọng rằng năm nay nhu cầu đối với các dự án từ Nga sẽ lớn hơn", bà Ekaterina Naumova cho biết.

Phim và chuỗi phim

Cụm Roskino sẽ trình chiếu hơn 20 phim tại Telefilm. Nội dung chính là phim kịch tính, hành động. Những bộ phim được giới thiệu tới người mua nội dung quốc tế như một phần của buổi trình chiếu đặc biệt do Roskino tổ chức, bao gồm: The Challenge (hãng Central Partnership), đã lọt vào top 50 phim có doanh thu cao nhất thế giới năm 2023; phim phiêu lưu Centaur (hãng Planeta Inform Film Distribution); bộ phim bóng đá Eleven Silent Men (hãng Pimanov & Partners).

Bộ phim chính kịch phiêu lưu Lost In The North, dựa trên sự kiện có thật, kể về một người phụ nữ gia nhập bộ tộc du mục Siberia (của hãng Planeta Inform Film Distribution ); phim kinh dị hành động - Like A Man và Who's there? (hãng Central Partnership). Ngoài ra, kho nội dung của Nga còn bao gồm các bộ phim khoa học viễn tưởng như Reversible Reality từ Art Pictures Distribution.

Các nhà phân phối châu Á có thể khám phá các bộ phim của Công ty Stella Release và trung tâm sản xuất VGIK-Debut: phim tình cảm lãng mạn Longer Than A Day; phim truyền hình dành cho giới trẻ Ada và The Secret Passion; phim truyền hình về nữ diễn viên ba lê chính của Nhà hát Mariinsky; The Four Seasons - tác phẩm đầu tay của đạo diễn Maxim Shabalin, ông vốn là cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga, từng vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới và giành huy chương đồng Olympic 2010.

35 dự án thuộc nhiều thể loại sẽ được giới thiệu bởi: Start, Art Pictures Distribution, KION, Sreda Russkoe Film Company. Dòng phim lịch sử (Đài phát thanh và truyền hình NTV, Odin-Media và Pimanov & Partners); phim truyền hình (Patient Zero, Passengers, The Last Love on Earth); phim thể thao Home Base, Cloister, mùa thứ 2 của bộ phim truyền hình Psychic. 

Phim tài liệu Nga cũng là chủ đề thị trường châu Á quan tâm. Một loạt các nội dung mang tới triển lãm: môi trường (Hy vọng vô hình); lịch sử (Unknown kremlin stories, Legends, Facts and Kremlin-9, June 41st, Unmarked secret); thiên nhiên và du lịch (The highest point, The great north way, Thợ săn độ sâu).

Hoạt hình

Sẽ có 6 công ty hoạt hình Nga tham dự quảng bá sản phẩm tại triển lãm: Voronezh, SMF, Fixies, Riki Group, Yarko, KinoAtis. Các công ty hoạt hình Nga sẽ giới thiệu 25 dự án tại thị trường Telefilm Việt Nam.

Cơ quan Nội dung Nghe nhìn Phát thanh Truyền hình Nga (Roskino) - là cơ quan nhà nước đại diện cho ngành nội dung nghe nhìn của Nga trên thị trường quốc tế, nhà điều hành quốc gia về quảng bá phim. Nhiệm vụ của Roskino là đưa điện ảnh Nga ra toàn thế giới, mang đến cơ hội cho các nhà làm phim Nga hội nhập toàn cầu.