Thứ tư, 03/10/2018 - 14:38

Ninh Bình:

Yêu cầu làm rõ vụ khách Tây bị lái đò Tam Cốc chặn đường đòi tiền “típ”

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phản ánh thông tin du khách nước ngoài bức xúc vì bị lái đò Tam Cốc chặn đường đòi tiền “típ”, Sở Du lịch Ninh Bình đã yêu cầu Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và chính quyền địa phương làm rõ vụ việc.

Ngày 2/10, báo Dân trí có bài viết: “Khách Tây bức xúc vì lái đò Tam Cốc chặn đường đòi tiền “típ””, phản ảnh việc, trên trang web nổi tiếng về du lịch, một vị khách nước ngoài tên Adam W. đã chia sẻ trải nghiệm không mấy tốt đẹp khi đi du lịch tại Ninh Bình của Việt Nam.

Adam W. cho biết, anh và người bạn mua tour chèo thuyền trên sông để khám phá vẻ đẹp của Tam Cốc – Bích Động. Dù đã trả tiền mua vé, mua thức ăn cho người lái đò nhưng nhóm của anh vẫn bị vòi vĩnh tiền “tip” một cách thô thiển. “Đi được nửa đường thì người lái đò bắt đầu đòi tiền tip. Thậm chí khi đến nơi, chúng tôi lại bị quấy rầy bởi một lái đò khác, tới mức họ chặn đường không cho chúng tôi trở về xe bus”, Adam kể.

Vị khách Tây đánh giá đây là hành vi “đáng xấu hổ”, “đuổi khách du lịch” và khiến cho chuyến đi trở nên tồi tệ. Anh khẳng định, sẽ không bao giờ giới thiệu cho bạn bè về trải nghiệm này: “Cách cư xử của người lái đò trái ngược với vẻ đẹp, phong cảnh hữu tình ở đây. Tôi sẽ không bao giờ giới thiệu cho bạn bè của mình về dịch vụ, điểm đến này”, Adam bức xúc nói.

Du khách nước ngoài ngồi thuyền tham qua Tam Cốc - Bích Động ở Ninh Bình (ảnh: Thái Bá).
Du khách nước ngoài ngồi thuyền tham qua Tam Cốc - Bích Động ở Ninh Bình (ảnh: Thái Bá).

Được biết, anh Adam và bạn mua tour du lịch với hành trình khám phá Hà Nội – Ninh Bình vào ngày 16/9 vừa qua. Khi đi thuyền tham quan Tam Cốc, hai du khách đã bị lái đò vòi vĩnh thêm tiền tip, dù trước đó mỗi vị khách đã “bo” cho họ 50 nghìn đồng. Đại diện công ty du lịch bán tour cho vị khách nước ngoài trên cho biết, đã nhận được phản hồi của du khách và đang tổng hợp thông tin để gửi công văn đến Ban quản lý bến đò Tam Cốc.

Chiều 2/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh về nội dung vụ việc, đại diện của Sở đã đến làm việc với Ban quản lý (BQL) Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, yêu cầu làm rõ các thông tin báo nêu.

Buổi làm việc, Sở Du lịch có ông Hoàng Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở, Chánh Thanh tra Sở, Trường phòng Quản lý du sản; Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và Chủ tịch UBND xã Ninh Hải.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình yêu cầu BQL Khu du lịch và UBND xã Ninh Hải làm rõ việc, ngày 16/9 có vụ việc khách du lịch người nước ngoài bị người lái đò vòi vĩnh, xin tiền bo hay không? Công tác quản lý và các biện pháp xử lý đối với các hành vi của người lái đò và các hộ làm dịch vụ tại khu du lịch được thực hiện như thế nào?.

Ông Trần Văn Thành – Quản lý điều hành Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động cho biết, ngày 16/9 BQL Khu du lịch không nhận được bất kỳ phản ánh, kiến nghị nào của khách du lịch về tình trạng xin tiền bo của người lái đò, cũng như các biểu hiện tiêu cực khác tại khu du lịch. Ông Thành cũng thừa nhận, hiện tượng xin tiền bo, chèo thuyền bằng chân tại KDL là có nhưng không phổ biến.

Bến thuyền Tam Cốc nơi khách Tây bức xúc vì bị người lái đò chặn đường đòi tiền tip (ảnh: Thái Bá).
Bến thuyền Tam Cốc nơi khách Tây bức xúc vì bị người lái đò chặn đường đòi tiền "tip" (ảnh: Thái Bá).

Ông Đinh Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho hay, sự việc xảy ra ngày 16/9 như báo phản ánh ông không biết, đến khi báo phản ánh mới được biết. Sự việc báo chí nêu có hiện tượng khách du lịch phản ánh người chèo đò, thuyền bằng chân và xin tiền bo tại khu du lịch đã tạo ấn tượng không tốt về hình ảnh du lịch. Chính quyền địa phương cam kết trong thời gian sớm nhất sẽ cùng với BQL Khu du lịch xây dựng ban hành các quy định và chế tài cụ thể, nghiêm khắc để xử lý đối với các hành vi vi phạm của người chở đò, đem lại hình ảnh đẹp đối với khu du lịch.

Được biết, sau khi làm rõ được những người chèo đò có hành vi chặn đường xin tiền “típ” như du khách nước ngoài phản ánh, BQL Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và UBND xã Ninh Hải sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết. Trước đó, tại khu du lịch này 3 người có hành vi xấu bị khách phản ánh đã bị dừng không cho chèo đò.

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động đang được Ninh Bình xây dựng trở thành một điểm sáng về du lịch của tỉnh. Thời gian qua, hoạt động du lịch tại đây không ngừng được cải thiện để nâng cao chất lượng, văn minh, văn hóa và an toàn cho du khách. Tại đây hiện đang có gần 700 đò thực hiện dịch vụ du lịch, đa số người dân xã Ninh Hải làm nghề chèo đò phục vụ khách, nội quy tại khu du lịch cũng được thông báo và niêm yết chặt chẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân chèo đò có hành vi không tốt làm ảnh hưởng đến bộ mặt du lịch của khu du lịch nói riêng và Ninh Bình nói chung.

Đến hết tháng 9/2018, Ninh Bình đón gần 6,4 triệu lượt khách du lịch (trong đó khách quốc tế là 647,655 lượt, tặng 1,4%); phấn đấu đến hết năm 2018 đón 7,3 triệu lượt khách.

Thái Bá