Thứ ba, 12/07/2016 - 16:02

Xử lý khách Trung Quốc vi phạm: Cương quyết chứ không phải bình tĩnh!

Dân trí

Sáng 12/7, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) tổng kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Trong đó các vấn đề liên quan lùm xùm liên tới hướng dẫn viên "chui" người Trung Quốc, môi trường du lịch đã được đề cập.

Bình tĩnh xử lý thì họ đi đã mất rồi

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, cho biết khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tiêu xài nhưng đóng góp nguồn thu rất ít, gây ảnh hưởng không chỉ đến du lịch mà còn ảnh hưởng đến vấn đề chính trị.

“Báo chí cũng cảnh báo nhiều đến chuyện khách Trung Quốc đến thì khách các nước khác giảm. Việc tăng du khách Trung Quốc nhưng không tăng thêm nguồn thu mà lại làm xấu môi trường du lịch thành phố”, ông Trí nói.

Theo ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, khách Trung Quốc trong thời gian qua đến Đà Nẵng, Nha Trang cũng như các địa phương khác góp phần tăng nguồn thu nhưng cũng để lại nhiều rắc rối.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

“Vừa rồi khách Trung Quốc đốt tiền, xài Nhân dân tệ, việc này rất sai trái. Vì vậy, kiến nghị thành phố cần có biện pháp quyết liệt xử lý các cơ sở của người Trung Quốc hoạt động tại Đà Nẵng hoặc dưới dạng người Việt Nam đứng tên nhưng sau đó là người Trung Quốc. Việc sử dụng Nhân dân tệ để trao đổi là sai với quy định của luật pháp chúng ta. Do đó tôi đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý triệt để những trường hợp này. Khung pháp lý để triển khai chúng ta có rồi. Chúng ta phải nói không với việc sử dụng ngoại tệ trên đất nước mình. Các nước khác họ đến đây, họ sử dụng tiền của nước họ để trao đổi hàng hóa thì đồng tiền Việt còn gì nữa”, ông Minh kiến nghị.

Ông Võ Minh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng kiến nghị xử lý những trường hợp người Trung Quốc sử dụng Nhân dân tệ khi đi Việt Nam du lịch
Ông Võ Minh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng kiến nghị xử lý những trường hợp người Trung Quốc sử dụng Nhân dân tệ khi đi Việt Nam du lịch

Ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết hiện nay đang vào mùa du lịch nên khách đến Đà Nẵng rất đông. Và đặc biệt đang có tình hình khách đi lẻ rất nhiều. Gần đây xung quanh câu chuyện một số đơn vị lữ hành và hướng dẫn viên chui.

Theo ông Vinh, 6 tháng năm nay cả nước có 1,2 triệu Trung Quốc, Đà Nẵng đón khoảng 200 nghìn lượt khách. Cả năm dự báo sẽ đón từ 2 - 2,5 triệu khách Trung Quốc. Thái Lan năm ngoái đón 8 triệu khách Trung Quốc. Hiện nay các nước xung quanh Việt Nam đón khách Trung Quốc rất nhiều. Hàng năm khách Trung Quốc đi du lịch hơn 100 triệu.

“Trước tình hình nổi lên như vậy, chúng ta cần bình tĩnh, bình tâm để tính toán xử lý cho chặt chẽ”, ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết thêm, đối với Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm, khách Trung Quốc tăng 83% nhưng khách Hàn Quốc tăng gấp đôi. Như vậy, khả năng năm khách Hàn Quốc sẽ tiến bằng khách Trung Quốc. Đây là một sự chuyển dịch tương đối. Khách Nhật Bản, Mỹ đến Đà Nẵng cũng tăng. Tuy nhiên, bên cạnh việc khách tăng cao là điều tốt thì cũng có xảy ra vài chuyện.

Khách Trung Quốc người ta đến đây ở 4 - 5 sao, chi tiêu cũng dữ lắm chứ không phải ít đâu, đánh bạc cũng nhiều lắm. Tuy nhiên cũng kéo theo những chuyện ồn ào, này khác, ứng xử. Chúng ta phải xử lý.

Ông Vinh thông tin, vừa qua, Thái Lan cũng bắt 109 ô tô và 20 tàu cao tốc do một số công ty Trung Quốc hoạt động chui. Một số nước xung quanh mình cũng có hiện tượng như mình.

Ông Ngô Quang Vinh – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng báo cáo tình hình khách Trung Quốc tại Đà Nẵng
Ông Ngô Quang Vinh – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng báo cáo tình hình khách Trung Quốc tại Đà Nẵng

Đối với Đà Nẵng, Thường trực thành ủy và UBND TP đã chỉ đạo cho ngành từ cuối năm 2015. Sở Du lịch đã xây dựng một kế hoạch thanh kiểm tra các hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên. 6 tháng vừa qua đã xử phạt 483 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Trong đó có 5 người nước ngoài hoạt động lữ hành chui phạt 100 triệu đồng, 9 công ty lữ hành Việt Nam hoạt động sai phạt 88 triệu đồng, 8 người nước ngoài hoạt động trái phép phạt 133 triệu đồng, 13 người Việt Nam vi phạm về hành nghề hướng dẫn phạt 48 triệu đồng.

Vừa rồi điểm nóng trong 10 ngày vừa qua, Sở Du lịch đã phối hợp với công an phạt 6 người Trung Quốc hành nghề trái phép và đặc biệt bắt được một số người nhân viên của mình làm sitting guide, ngồi trên xe ô tô còn để cho người ta dẫn khách đi. Sở cũng đã phối hợp với công an, lục soát một đơn vị lữ hành, bắt quả tang người Trung Quốc hoạt động trong đó. Phạt rất nặng và đã rút giấy phép 24 tháng.

“Quan điểm của Đà Nẵng là làm nghiêm, xử phạt, lập lại trật tự, tiếp tục xây dựng điểm đến cho nhiều du khách”, ông Vinh cho biết thêm.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, vừa rồi, Sở Du lịch đã mời các đơn vị lữ hành (có 26 đơn vị lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc) cam kết, nếu phát hiện xử phạt mạnh; làm việc với Hiệp hội hướng dẫn viên để người ta tuyên truyền, tăng cường thanh tra kiểm tra các công ty lữ hành, các điểm du lịch, lưu trú, quá hạn thời gian lưu trú.

Ông Lê Minh Trung - Bí thư quận ủy Thanh Khê, cho biết việc khách Trung Quốc đến Đà Nẵng trong thời gian qua nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đánh giá nhiều chiều.

Đối với cá nhân ông nhận thấy việc xử lý vừa qua là cương quyết nhưng ông không thống nhất với phương châm xử lý là phải bình tĩnh. Ông Trung đề nghị phải xử lý cương quyết và khôn khéo. Chứ bình tĩnh, sự việc xảy ra họ đi mất rồi còn đâu nữa mà bình tĩnh.

Ông Trung đề nghị một số việc cần giải quyết sớm như việc thành lập tổ phản ứng nhanh. Hay như phạt nguội các hướng dẫn viên chui khi có hình ảnh, bằng chứng. Và nên xử lý kịp thời và kiên quyết hơn chứ không khi có việc mới rộ lên và sau đó ổn rồi thì thôi.

Xử lý nhưng không kỳ thị, tẩy chay

Ông Trí cho rằng, vụ việc người Trung Quốc xảy ra trên địa bàn vừa qua cũng xót xa nhưng không nên tạo ra việc kỳ thị người Trung Quốc. Cũng theo ông Trí, ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng trong thời gian qua. Vấn đề của ngành du lịch hiện nay là cần nâng cao năng lực quản lý để tương xứng với sự phát triển của ngành.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng cần xử lý nghiêm những khách Trung Quốc vi phạm nhưng không tẩy chay, kỳ thị
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng cần xử lý nghiêm những khách Trung Quốc vi phạm nhưng không tẩy chay, kỳ thị

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, cho biết vừa rồi xảy ra một số vụ việc đáng để suy ngẫm. Lãnh đạo thành phố cũng đã xử lý nghiêm khắc không bao che như vụ chìm tàu Thảo Vân 2. Trung ương cũng đánh giá Đà Nẵng xử lý tốt.

Ông kể lại chuyện vừa rồi, chị gái của bố mẹ hai cháu nhỏ mất trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2 có gọi điện cho ông. Ông tưởng họ gọi điện để trách móc nhưng không ngờ họ lại cảm ơn.

“Họ nói chưa thấy địa phương nào xử lý tình người như thế. Ý họ nói Đà Nẵng rất chu đáo. Họ nói họ ở Thái Nguyên nhưng cũng chưa bao giờ nhận được tình cảm như thế. Mình cũng rất bất ngờ khi người ta lại đi cảm ơn mình”, ông Xuân Anh nói.

Về vụ hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc chui, Bí thư Xuân Anh, cho hay ông đi họp trung ương, họ hỏi nhiều, ông cũng rất xấu hổ.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị Giám đốc Sở Du lịch phải quản lý chặt lĩnh vực này nhưng không phân biệt, kỳ thị, tẩy chay. Cũng như mình đi ra nước ngoài người ta tôn trọng người nước khác, kỳ thị mình mình cũng tự ái.

“Khách nào cũng thế, mình cũng tôn trọng người ta, người ta đến đây tiêu xài đưa nguồn thu cho mình, mình không kỳ thị phân biệt. Nhưng quản lý nhà nước phải chặt. Bất kể anh là ai, vi phạm thì phải xử lý, rút giấy phép, trục xuất luôn. Làm việc trên tinh thần tôn trọng chứ không tạo luồng dư luận tẩy chay. Do quản lý nhà nước không chặt nên người ta mới coi thường mình”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Khánh Hồng