Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:30

Nguyên Bí thư TP Hội An - ông Nguyễn Sự:

“Xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui” mà làm náo động cả hệ thống”

Dân trí

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư TP Hội An – khi ông trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 8/7. Nguyên Bí thư Hội An cũng cho rằng, ngành du lịch của chúng ta đang thiếu một nhạc trưởng giỏi.

Theo ông Nguyễn Sự, đã làm du lịch thì cần du khách, du khách đến càng đông thì đó là niềm vui của mỗi địa phương và các đơn vị lữ hành; đặc biệt là đối với du khách quốc tế. Dù du khách Trung Quốc hay nước nào thì cũng hoan nghênh. Do đó, người làm du lịch phải nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ, điểm đến, tạo ra nhiều điểm mới, nâng cao năng lực quản lý để đạt yêu cầu…


Nguyên Bí thư TP Hội An cho rằng cần phải thành lập Bộ Du lịch để quản lý ngành chặt chẽ hơn

Nguyên Bí thư TP Hội An cho rằng cần phải thành lập Bộ Du lịch để quản lý ngành chặt chẽ hơn

“Tuy nhiên, những ngày vừa qua, công luận lên tiếng rất nhiều về thái độ, hành vi và những phát ngôn của một số hướng dẫn viên (HDV) và khách du lịch Trung Quốc; những phát ngôn đó xúc phạm đến nhân dân, đến lòng tự tôn dân tộc và xuyên tạc lịch xử; do đó mọi người phẫn nộ cũng là rất khách quan, ai không phẫn nộ trước điều đó mới lạ”, nguyên Bí thư Hội An bày tỏ.

Nhưng ông cũng cho rằng đừng đánh đồng, phản đối những hành vi sai trái đó của những đoàn khách Trung Quốc với người Trung Quốc, đây là 2 việc khác nhau. Không phải tất cả những du khách Trung Quốc đến đây là “xấu xa”.

Ông Sự nói: “Bây giờ mình nói về chính nội tại của mình. Đối với Thái Lan, hàng năm người ta đón 20-30 triệu du khách nhưng người ta tổ chức bài bản, trật tự; trong khi đó mình đón 6-7 triệu lượt khách nhưng thể hiện sự lúng túng nhiều thứ chứ không phải những việc vừa rồi; tổ chức điểm đến, dịch vụ lúng túng; quản lý các đơn vị lữ hành, du khách lỏng lẻo…”.

Du khách nước ngoài tham quan Chùa Cầu - Hội An
Du khách nước ngoài tham quan Chùa Cầu - Hội An

Khi du khách nhập cảnh thì quản lý chặt nhưng khi vào nhà mình rồi thì mình quản lý không chặt. Tại sao các đoàn khách nước ngoài vào, điều đầu tiên cần phải có là HDV Việt Nam nhưng giờ có đoàn khách Trung Quốc đến đây họ không cần HDV Việt Nam mà họ tự hướng dẫn mà mình để tồn tại lâu. Thông tin mới rộ lên khoảng một tháng nay nhưng thật ra sự việc đã có từ lâu. Đây là vấn đề cần suy nghĩ một cách nghiêm túc.

Thứ nữa là các đơn vị lữ hành quốc tế và Việt Nam thì người quản lý trực tiếp các đơn vị này là Tổng cục du lịch (Bộ VHTT-DL). Có đơn vị thành lập nhiều công ty con nhưng không theo tiêu chuẩn nào cả. Các đơn vị này cứ thành lập ra, cứ tổ chức cho khách đi nhưng làm ăn chụp giật, ăn xổi ở thì; đội ngũ HDV Việt Nam vừa yếu về chuyên môn, vừa kém bản lĩnh, vừa thiếu tinh thần trách nhiệm, đôi lúc là vì lợi ích riêng dẫn đến bất chấp…

“Thực ra mà nói, vừa rồi “hiện tượng” HDV và du khách Trung Quốc thì “trước trách mình, sau trách người”. Vụ việc vừa rồi xảy ra thì đối phó mỗi nơi mỗi khác, địa phương A thì làm theo kiểu địa phương A, địa phương B thì làm theo kiểu địa phương B, nhưng để làm gì trong khi một hành lang pháp lý thống nhất để quản lý điều này thì mình lại thiếu”, nguyên Bí thư Hội An phát biểu.

Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Hội An - trao đổi với PV

Hiện đất nước mình về ngành du lịch đang thiếu một ông nhạc trưởng nên cho dù ông nhạc công dù có tài giỏi mấy thì cũng không thể trở thành một dàn giao hưởng tốt được”.

“Theo quan điểm của tôi, trước đây có Bộ Du lịch riêng thuộc Chính phủ, các địa phương thì có Sở Du lịch, huyện thì có Phòng du lịch quản lý chuyên ngành. Lúc đó, du khách đến với mình chưa nhiều. Bây giờ ngành du lịch trở ngành kinh tế trọng yếu, có đặc thù thì lại nhập vào chung với Bộ VH-TT, đúng sai chưa nói nhưng quản lý chuyên ngành lỏng lẻo. Một anh hoạt động hoàn toàn kinh tế chuyên ngành đặc thù lại nhập vào một anh chuyên nghiên cứu về vấn đề văn hóa, hai lĩnh vực khác nhau; do đó để có một cơ quan quản lý chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực này cần phải thành lập ngành du lịch trở thành một ngành riêng, trực thuộc Chính phủ, địa phương phải có cơ quan quản lý riêng mang tính chuyên ngành”, ông Nguyễn Sự nói.

Bên cạnh đó phải có hành lang pháp lý, trong đó có những quy định quản lý các đơn vị lữ hành quốc tế, quản lý đào tạo HDV một cách bài bản, có trách nhiệm; đồng thời phải có một đội ngũ thanh tra, thậm chí cần phải có Cảnh sát du lịch để tăng cường kiểm tra, kiểm soát trước hết là quản lý đội ngũ của mình để du lịch trở thành chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó là kiểm tra du khách của các hãng lữ hành khi du khách đến đây. Tại sao du khách đến đây ngang ngược coi thường mà để xảy ra trong thời gian vừa qua mang tính phổ biến ở các tỉnh miền Trung, rồi công luận lên tiếng thì chúng ta mới đối phó, họp hành… Bởi vì sao, vì không thống nhất, không chặc chẽ, vì chúng ta không có nhạc trưởng.

Theo nguyên Bí thư Hội An, vụ việc vừa rồi nếu có nhạc trưởng thì chúng ta sẽ có một cách xử lí thống nhất chứ không lúng túng. Có thể mỗi địa phương có bản sắc riêng để tạo ra điểm nhấn thu hút du khách nhưng hành lang pháp lý về du lịch phải thống nhất.

“Thật ra mấy ông HDV Trung Quốc xúc phạm thật, nó động đến tâm lý tình cảm thật nhưng “việc xử lý, quản lý mấy ông HDV Trung Quốc vừa rồi làm gì mà làm náo động cả hệ thống”. Do anh yếu kém, không chuyên nghiệp”, ông Sự bày tỏ.

Đối với Hội An hiện nay tăng cường quản lý, tạo ra ý thức người dân, khi làm du lịch phải đặt lợi ích của người dân, dân tộc lên trên. Chính tại Hội An người Hoa sinh sống cùng với người Việt mấy trăm năm tạo ra Di sản Văn hóa Thế giới và vẫn sống hòa bình với nhau. “Chính người Hoa ở Hội An cũng không ủng hộ những hành động vừa rồi của một số du khách và HDV Trung Quốc”, ông Sự cho biết.

Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất