Xoáy nước "tử thần" mạnh nhất thế giới có tuổi đời hàng nghìn năm

Huy Hoàng

(Dân trí) - Xoáy nước Saltstraumen là nơi có dòng hải lưu thủy triều mạnh nhất thế giới với tốc độ nước có thể lên tới 41km/h.

Saltstraumen là một eo biển nhỏ với dòng hải lưu thủy triều rất mạnh nằm trong vòng Bắc Cực ngoài khơi bờ biển Na Uy. Nó nằm cách thị trấn Bodø khoảng 10km về phía đông nam.

Xoáy nước "tử thần" mạnh nhất thế giới có tuổi đời hàng nghìn năm

Xoáy nước dài khoảng 2,6 km, rộng gần 150 m và chiều sâu 5m. Ước tính cứ 6 tiếng một lần, lực nước biển lên tới 400 triệu m3 nước qua vùng xoáy này, với tốc độ nước có thể lên tới 41km/h. Theo các chuyên gia, xoáy nước đã tồn tại từ 2.000 đến 3.000 năm.

Xoáy nước tử thần mạnh nhất thế giới có tuổi đời hàng nghìn năm - 1
Xoáy nước Saltstraumen ở Na Uy đứng đầu danh sách các xoáy nước mạnh nhất thế giới (Ảnh cắt từ clip).

Được biết, đây là vùng nước rất dồi dào tài nguyên cá, trong đó có một số loài nổi tiếng. Một cá thể cá minh thái (Pollock) lớn nhất từng được ghi nhận bị bắt tại đây. Ngoài ra còn có cá tuyết và các loài cá da trơn. Do lượng cá phong phú nên số lượng lớn các loài chim biển tìm tới đây kiếm ăn vào mùa đông như đại bàng đuôi trắng.

So với nhiều điểm lặn khác ở Na Uy, Saltstraumen được ví như TV 3D kích thước rộng dành cho những thợ lặn chuyên nghiệp và du khách mê các môn thể thao mạo hiểm dưới nước.

Những du khách đủ can đảm trải nghiệm cảm giác bị cuốn vào trong vòng xoáy ngoạn mục, đã mô tả lại khoảnh khắc "không thể tưởng tượng nổi". Đó cũng là lý do tại sao khu vực này đang thu hút rất đông du khách mê trải nghiệm từ khắp nơi trên thế giới đổ về.

Xoáy nước tử thần mạnh nhất thế giới có tuổi đời hàng nghìn năm - 2
Xoáy nước có thể nhìn thấy từ bờ biển hoặc trên các tour du lịch bằng thuyền đặc biệt (Ảnh: Norway).

Trong khi đó, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của những xoáy nước "chết người" này. Nếu không may rơi vào dòng xoáy, du khách cần giữ bình tĩnh. Thông thường, các dòng chảy không hút người xuống đáy mà chỉ đưa ra cách bờ xa khoảng 30m.

Xoáy nước tử thần mạnh nhất thế giới có tuổi đời hàng nghìn năm - 3
Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những du khách mê mạo hiểm (Ảnh: Travel).

Điều cần nhớ thứ 2 là không bơi ngược dòng. Nếu bơi ngược dòng chảy, khả năng chết đuối rất cao vì kiệt sức. Thay vào đó hãy cố bơi ngang bờ biển tức là vuông góc với dòng chảy. Khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ, tìm cách ra tín hiệu để được ứng cứu.