Tới vùng đất hoang sơ được coi là nơi tận cùng thế giới

(Dân trí) - Khu vực này là sự kết hợp của các nền văn hóa và các loài sinh vật cùng sinh sống, không giống với bất cứ nơi nào trên trái đất. Tất cả gợi lên một vùng đất hoang vu và bí ẩn.

Lái xe suốt 4 tiếng nhưng không gặp bất cứ sinh vật nào

Trong chuyến hành trình tới bờ biển Skeleton ở Namibia, một vùng đất bí ẩn thường được mệnh danh là "nơi tận cùng của thế giới", cây bút Genna Martin của tờ New York Times, có dịp trải nghiệm những điều lạ lùng ở đây. Trong suốt 4 tiếng lái xe, Martin cho biết anh không gặp bất cứ sinh vật nào khác.

Tới vùng đất hoang sơ được coi là nơi tận cùng thế giới - 1
Lái xe giữa vùng đất hoang sơ không bóng người và cây cối.

"Không có người. Không có ô tô. Chỉ có sự kỳ lạ, hư vô trải dài từ phía nam tới tận chân trời. Bên trái là sa mạc, bên phải là đại dương. Dưới bầu trời u ám, những bề mặt mờ dần thành vệt màu nâu xám không thể phân biệt được", cây bút của New York Times mô tả. 

Namibia là một quốc gia ở phía nam châu Phi, gần cực nam của trái đất. Bờ biển Skeleton bắt đầu từ biên giới phía bắc của Namibia với Angola, kéo dài 450km về phía nam tới thị trấn Swakopmund. Đây vốn là một thị trấn cảng, được thành lập vào năm 1892, từng là thuộc địa của Đức.

Đến nay, ngôn ngữ và lối kiến trúc của Đức vẫn còn hiện hữu tại đây. Sau nhiều năm, thị trấn này đã trở thành điểm đến du lịch của người dân Namibia. Khu vực này là sự kết hợp của các nền văn hóa.

Sức hấp dẫn kỳ lạ của vùng đất bí ẩn và hoang sơ

Tác giả bài viết có dịp trải nghiệm trên đường cao tốc C34 dọc theo bờ biển của Namibia. Đó là tuyến đường dọc theo dải đất xa xôi hiểm trở.

Tới vùng đất hoang sơ được coi là nơi tận cùng thế giới - 2
Cổng Ugab, lối vào phía nam của bờ biển.

Bờ biển Skeleton là địa danh từng xuất hiện trong các bộ phim và tiểu thuyết, với những câu chuyện về 500 con tàu bị đắm. Cổng Ugab, lối vào phía nam của bờ biển, có hình ảnh cảnh báo về những nguy hiểm và điều kiện khắc nghiệt đang chờ đợi khách ở phía bên kia. Hình ảnh bộ xương đầu lâu nổi bật trên cánh cổng.

Tới Skeleton, người ta sẽ thấy những bộ xương động vật và xác tàu đắm nằm rải rác khắp bờ biển. Nhiều loài động vật từng tới đây và bỏ mạng. Vùng đất này trở thành một trong những điểm đến du lịch khắc nghiệt và cô độc nhất hành tinh.

Những con tàu ma "lạc" giữa sa mạc

Trước khi tiến vào khu vực bờ biển được bảo vệ rộng 163.000km2, nhóm du khách phải cung cấp tên và thông tin cá nhân của mình. Sa mạc khô cằn là điểm tận cùng của Đại Tây Dương.

Nơi đây từng chứng kiến những sai lầm dẫn tới cái chết tàn khốc của các thủy thủ, máy bay và động vật phải bỏ mạng. Xác tàu biển, máy bay rỉ sét hay xương động vật phơi trắng xóa là những lời "nhắc nhở" về sự nghiệt ngã của vùng đất này.

Tới vùng đất hoang sơ được coi là nơi tận cùng thế giới - 3
Xác tàu đắm nằm rải rác khắp nơi.

Xung quanh hầu như không có thứ gì mọc lên. Chỉ có nguy hiểm rình rập từ những ngọn núi hoang dã cho tới lớp sương mù dày đặc ven biển.

Du khách thường bị thu hút bởi những xác tàu nằm rải rác. Một số ít vẫn còn được nhìn thấy. Còn trong quá khứ, hàng trăm con tàu đã kết thúc hành trình định mệnh dọc theo dải bờ biển này và dần bị chôn vùi. Những dấu tích này đều trong tình trạng mục nát. Thậm chí, có một giàn khoan dầu bị bỏ lại, chỉ còn là đống rỉ sét, đang bị ăn mòn bởi cát, biển và thời gian.

Tới vùng đất hoang sơ được coi là nơi tận cùng thế giới - 4
Khu bảo tồn hải cẩu là nơi sinh sống của hơn 200.000 con hải cẩu lông có mùi hôi.

Ở cực bắc, dấu vết con tàu Dunedin Star vẫn còn đó. Đây vốn là tàu của Anh bị trôi dạt vào bờ năm 1949, khiến 106 hành khách và thủy thủ thiệt mạng. Còn tại phía nam, một con tàu chở hàng mang tên Eduard Bohlen, bị mắc cạn năm 1909. Đến nay, con tàu vẫn còn nhìn thấy được từ trên cao, trông như "tàu ma quái" mọc giữa sa mạc.

Tới vùng đất hoang sơ được coi là nơi tận cùng thế giới - 5
Vựa muối khổng lồ Walvis Bay có màu hồng kỳ lạ do sự hiện diện của một loại vi tảo.

Dọc theo con đường, nhóm du khách còn đi qua những địa điểm kỳ lạ khác, như khu bảo tồn hải cẩu Cape Cross là nơi sinh sống của hơn 200.000 con hải cẩu lông có mùi hôi, khu khai thác muối Walvis Bay với những vựa muối khổng lồ màu hồng. Trong hành trình này, Martin có đặt chân tới cả công viên quốc gia Namib - Naukluft, nơi có sa mạc Namib. Đây cũng là sa mạc lâu đời nhất thế giới.

Với chuyến đi tới nơi tận cùng thế giới ở bờ biển Skeleton, Martin cảm nhận như "lời nhắc nhở rằng, trong cuộc chiến giữa con người với thiên nhiên, thiên nhiên luôn chiến thắng".

Ảnh: Genna Martin

Tin liên quan
Đang được quan tâm