Xem nhân viên sân bay tiêu hủy thực phẩm thu từ khách quốc tế

(Dân trí) - Với những hành khách quốc tế mang theo thực phẩm nhưng không khai báo sẽ bị tịch thu, đồng thời có thể nhận phạt tới hơn 22 triệu đồng tùy từng mức độ.

Xem nhân viên sân bay tiêu hủy thực phẩm thu từ khách quốc tế

Bất cứ khách quốc tế nào khi tới Mỹ đều phải khai báo số thực phẩm mang theo với nhân viên hải quan. Nếu không khai báo, các món đồ của bạn có thể bị tịch thu nếu nằm trong danh sách cấm, đồng thời đối diện với tiền phạt 1000 USD (hơn 22 triệu đồng) tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Xem nhân viên sân bay tiêu hủy thực phẩm thu từ khách quốc tế - 1
Những món hàng hóa không khai báo tại sân bay bị thu giữ và phân loại

Vậy, với những thực phẩm bị tịch thu, nhân viên sân bay sẽ xử lý ra sao?

Sân bay John F. Kennedy, New York, Mỹ, mỗi ngày đón tới 43.000 du khách quốc tế. Là một trong những sân bay lớn nhất nước Mỹ nên việc kiểm tra từng túi hàng bằng sức người là điều không thể. Các nhân viên CBP (Cục hải quan và biên phòng Mỹ) có sự hỗ trợ đắc lực từ những chú chó nghiệp vụ.

Xem nhân viên sân bay tiêu hủy thực phẩm thu từ khách quốc tế - 2
Thực phẩm bị thu giữ được cho vào máy nghiền nát để hủy

Tại sân bay John F. Kennedy, khoảng 1000 kiện hàng hành lý được kiểm tra mỗi giờ để tìm kiếm chất ma túy hay những thực phẩm bất hợp pháp. Nhân viên CBP cùng chó nghiệp vụ có nhiệm vụ ngăn chặn những hàng hóa này vào lãnh thổ Mỹ.

Du khách phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với những món hàng bị liệt vào diện khả nghi. Ví dụ, với hoa quả bị tịch thu, các nhân viên sẽ dùng dao tách và bóp nát để tìm mầm mống dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới ngành trồng trọt Mỹ. Sau đó, chúng sẽ bị đưa vào máy nghiền nát. Trong khi đó, nhóm hàng hóa nguồn gốc từ động vật bị mang đi tiêu hủy.

Huy Hoàng

Theo Business Insider

Đang được quan tâm