Thứ năm, 28/02/2019 - 06:41

Xác ướp 800 năm tuổi bị lấy cắp mất đầu

Dân trí

Một xác ướp khoảng 800 năm tuổi trong hầm mộ của nhà thờ Dublin, Ireland, đã bị những kẻ phá hoại lấy cắp phần đầu. Vụ việc được đánh giá rất nghiêm trọng, buộc nơi này phải tạm thời đóng cửa.

Xác ướp 800 năm tuổi bị lấy cắp mất đầu

Vụ việc gây sốc xảy ra tại hầm mộ cùa nhà thờ Thánh Michan ở thủ đô Dublin, Ireland, khi một xác ướp “Thập tự quân” khoảng 800 năm tuổi bị những kẻ phá hoại lấy cắp phần  đầu.

Sự việc chỉ bị phát giác khi một hướng dẫn viên du lịch chuẩn bị mở cửa đón du khách tới thăm thì phát hiện ra.

Xác ướp 800 năm tuổi bị lấy cắp mất đầu - 1

Một trong các xác ướp dưới hầm mộ

 

Theo linh mục Archdeacon David Pierpoint làm việc tại nhà thờ, “phần đầu của xác ướp đã bị những kẻ trộm mộ cắt đứt lìa khỏi thi thể rồi lấy đi”.

Vị linh mục này cho hay, hiện ông vẫn đang buồn và sốc trước vụ việc này, đồng thời bày tỏ sự thất vọng khi nhà thờ trở thành mục tiêu nhắm tới của những kẻ phá hoại. Trước đó, hầm mộ của nhà thờ Thánh Michan từng bị phá hoại vào năm 1996.

Linh mục Pierpoint khẳng định, vụ việc xảy ra rất nghiêm trọng, “ảnh hưởng tới giáo xứ và cộng đồng”. “Đây là một ngày buồn đối với nhà thờ và cho nhân loại”, ông nói.

Xác ướp 800 năm tuổi bị lấy cắp mất đầu - 2

Linh mục chỉ vị trí cửa hầm bị phá hỏng

 

Cũng theo linh mục Pierpoint, nhà thờ Thánh Michan mở cửa đón du khách tới tham quan kể từ năm 1930 tới nay. Nhưng vụ việc đã khiến nơi này buộc phải đóng cửa.

Ngoài việc lấy cắp phần đầu của xác ướp “Thập tự quân”, những kẻ trộm mộ còn làm tổn hại nghiêm trọng tới phần da và xương của xác ướp một nữ tu 400 năm tuổi trong hầm mộ. Trong khi đó, một xác ướp thứ 3 cũng bị lật nghiêng. Được biết, trước đó, nhóm trộm mộ đã phá vỡ hầm là một cánh cửa lớn bằng khối thép vững chắc và phá vỡ một trong các quan tài.

Xác ướp 800 năm tuổi bị lấy cắp mất đầu - 3
Một số xác ướp trong hầm mộ

Hầm mộ của nhà thờ Thánh Michan đón khoảng 28.000 du khách tới tham quan mỗi năm. Việc đóng cửa hầm mộ sẽ ảnh hưởng đáng kể tới doanh thu để duy trì nhà thờ - nơi được thành lập kể từ năm 1095.

Trước đó, hầm mộ từng bị phá hoại vào năm 1996 khi một nhóm các thanh niên đột nhập và lấy đi thi thể từ quan tài. Khoảng 1 tuần sau, hung thủ đã bị tóm gọn. Hầm mộ chỉ bị đóng cửa khoảng 1 tuần và đã mở trở lại ngay sau đó.

Huy Hoàng

Theo BBC

                                              

Mới nhất

Đáng quan tâm