Xác máy bay B52 trên hồ Hà Nội lên báo Tây

Tàn dư của những vụ tai nạn tàu hay máy bay luôn gợi về một quá khứ ám ảnh nhưng cũng mang lại hình ảnh đầy vẻ kỳ bí. Một trong những phế tích được cho là kỳ thú nhất thế giới là xác máy bay B52 trên hồ Hữu Tiệp, Hà Nội.

Trang du lịch Thrillist vừa bình chọn những phế tích kỳ lạ và thú vị nhất thế giới, trong đó có xác máy bay B52 trên hồ Hữu Tiệp, nơi duy nhất có máy bay B52 rơi trong nội thành Hà Nội.

Xác máy bay B52 trên hồ Hữu Tiệp

Đây như một nhân chứng về cuộc chiến ác liệt tại làng Ngọc Hà, Hà Nội, năm 1972 trong trận đánh 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, niềm tự hào của người dân Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi đó, một phần xác máy bay B52 của Mỹ đã bị bộ đội phòng không không quân Việt Nam bắn hạ và rơi xuống hồ Hữu Tiệp.

Đây là điểm duy nhất mà máy bay B52 rơi trong nội thành Hà Nội, nên được người dân gọi là hồ B52 và được giữ lại thành chứng tích lịch sử.

Nhiều người dân nơi đây vẫn còn nhớ khoảnh khắc khi chiếc máy bay rơi xuống hồ. Lúc đó, nhiều tấm đã nguội, nhiều chỗ còn đang bốc khói. Người dân phấn khởi vui mừng, nhiều người còn trèo lên cánh máy bay sung sướng hò reo. Một phần nhỏ khác của máy bay cũng rơi rải rác ở đường Hoàng Hoa Thám nơi gần đường rẽ vào Hồ Hữu Tiệp. Nhiều người dân đã nhặt những mảnh vỏ máy bay để làm kỷ niệm, có người chế tạo thành lược chải đầu.

Những chiếc xe tăng trên bờ biển Flamenco, Mỹ

Những chiếc xe tăng trên bờ biển Flamenco, Mỹ

Vào năm 1903, ông Teddy Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ đã chuyển một phần của hòn đảo nhỏ ngoài khơi vùng quốc hải Puerto Rico thành điểm phục vụ huấn luyện ném bom và bắn sung của Hải quân Mỹ. Chính vì vậy, ngày nay, du khách vẫn bắt gặp những chiếc xe tăng thời chiến đậu trên bờ biển Flamenco. Địa danh này hiện nay được coi là một trong những điểm đến thú vị nhất thế giới.

Xác thuyền đắm tại Ardley Cove, Nam Cực


Xác thuyền đắm tại Ardley Cove, Nam Cực

Du thuyền này thuộc sở hữu của nhà báo cũng đồng thời là doanh nhân có tiếng ở Brazil - João Lara Mesquita. Du thuyền gặp nạn trong chuyến đi khi ông thực hiện một bộ phim tài liệu ở vùng biển Nam Cực vào năm 2012. Nguyên nhân của vụ chìm thuyền là do gió mạnh gây ra bởi một trận bão đã khiến thuyền bị lệch về một bên và bị nhấn chìm. Mặc dù Hải quân Chile đã tìm mọi cách để trục vớt nhưng phải một năm sau, xác con thuyền được kéo lên.

“Nghĩa địa” tàu tại tiểu bang North Carolina, Mỹ


“Nghĩa địa” tàu tại tiểu bang North Carolina, Mỹ

Gần đây, một nhiếp ảnh gia có tên Johnny Joo đã phát hiện một khu vực tập kết của 78 chiếc xe điện ngầm, tàu hỏa và xe buýt tại một khu rừng thuộc phía bắc tiểu bang North Carolia của Mỹ.

Xác tàu Mahéno trên đảo Fraser, Úc


Xác tàu Mahéno trên đảo Fraser, Úc

Con tàu Mahéno lần đầu tiên đã băng qua biển Tasman Sea vào đầu thập niên của thế kỷ 20 trước khi tới châu Âu làm nhiệm vụ của một tàu hỗ trợ y tế trong suốt Thế chiến thứ nhất. Trong một chuyến đi biển vào năm 1935, con tàu này đã bị đắm ngoài khơi đảo Frazer do một cơn lốc xoáy có cường độ mạnh.

Xác tàu trong trận chiến Saipan, Quần đảo Mariana


Xác tàu trong trận chiến Saipan, Quần đảo Mariana


Hòn đảo Saipan lưu giữ những xác tàu hiện đại bao gồm tàu hải quân Nhật Bản, xác máy bay Mỹ và xác của ba chiếc xe tăng Sherman, những tàn tích còn lại trong trận chiến lịch sử tại đảo Saipan năm 1944, một trong những trận đánh lớn nhất trên mặt trận Chiến tranh Thái Bình Dương.

Chiếc thuyền gỗ bị đắm trên hải cảng Big Tub, Canada


Chiếc thuyền gỗ bị đắm trên hải cảng Big Tub, Canada

Chiếc thuyền bằng gỗ mang tên Sweepstakes có hai cột buồm chìm cách mặt nước 6m tại bến cảng Big Tub, được cho là một trong những phế tích về tàu thuyền được lưu giữ tốt nhất cho đến nay. Chiếc thuyền bị đắm ngoài khơi đảo Cove vào năm 1885 khi đang vận chuyển than. Nhờ nước trong vắt, du khách có thể dễ dàng thấy chiếc thuyền dưới mặt nước và nơi đây đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn tại Canada.

Đê chắn sóng tại Đảo Moreton, Úc


Đê chắn sóng tại Đảo Moreton, Úc


Vào năm 1963, hải quân Úc đã dùng 15 tàu hơi nước, xà lan cũ và tàu nhỏ để làm đê chắn sóng ngoài khơi đảo Moreton. Ngày nay, nơi đây trở thành một địa điểm thu hút nhiều du khách mê môn lặn biển.

Tàu buôn lậu Panagiotis trên bãi biển Navagio, Hy Lạp

 
Tàu buôn lậu Panagiotis trên bãi biển Navagio, Hy Lạp

Đây là con tàu buôn lậu thuốc lá, rượu và phụ nữ. Con tàu này bị hải quân Hy Lạp truy đuổi vào năm 1983. Hiện nay xác tàu Panagitis còn nằm vùi trong cát trên bờ biển Navagio.

Chiếc máy bay tại ngôi làng Ventanilla, Mexico


Chiếc máy bay tại ngôi làng Ventanilla, Mexico

Đây là chiếc may bay buôn lậu ma túy bị quân đội Mexico bắn hạ cách đây 10 năm. Sau khi bị trúng đạn, nó phải hạ cánh khẩn cấp xuống bờ biển, tuy nhiên, mọi người trên máy bay đều sống sót. Đến nay, chiếc máy bay này vẫn nằm tại làng Ventanilla.

Xác tàu tại thị trấn Whistler, Canada


Xác tàu tại thị trấn Whistler, Canada

Những toa tàu “khoác” trên mình những hình vẽ đầy màu sắc ở giữa khu rừng tại thị trấn Whistler, Canada là tàn dư của một vụ tai nạn tàu chở hàng vào khoảng thời gian 1957-1958.

“Nghĩa địa” tàu tại thành phố Moynaq, Uzbekistan


“Nghĩa địa” tàu tại thành phố Moynaq, Uzbekistan

Đây được cho là một trong những thảm họa sinh thái tồi tệ nhất thế giới. Trước kia, “sa mạc” này là một cảng cá tấp nập của Liên Xô cũ, nhưng từ khi các con sông bị rút cạn hết nước để phục vụ cho việc tưới tiêu thì biển Aral đã trở nên khô cạn, khiến các tàu thuyền bị mắc cạn và giờ đây chúng đậu trên mặt đất như bằng chứng của một thảm họa môi trường.

Phương Nam


Phương Nam
Theo Thrillist