Vụ tour du lịch “chui”: Tổng cục Du lịch đề nghị Khánh Hòa chấn chỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến tour du lịch “chui” hoạt động tại Nha Trang, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tỉnh này thực hiện các biện pháp mạnh để chấn chỉnh...

Ngang nhiên đặt biển thu đổi ngoại tệ cho khách Nga của một văn phòng tour tại Nha Trang
Ngang nhiên đặt biển thu đổi ngoại tệ cho khách Nga của một văn phòng tour tại Nha Trang.

Theo Tổng cục Du lịch, sau khi báo chí phản ánh, từ ngày 23-26/4, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã vào làm việc với Sở VH-TT&DL, Công an tỉnh Khánh Hòa về hoạt động kinh doanh lữ hành Quốc tế tại địa phương này.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Du lịch đã đề nghị tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động bán tour “chui” trực tiếp cho khách du lịch Quốc tế tại các điểm lưu trú, tham quan du lịch.

Kiên quyết xử lý các vi phạm của cá nhân nước ngoài trực tiếp kinh doanh trái pháp luật hoặc núp bóng hoạt động kinh doanh trốn thuế trên địa bàn. Kiểm tra xử lý các cá nhân, doanh nghiệp trong nước trực tiếp hoặc tiếp tay cho hoạt động kinh doanh lữ hành trái pháp luật. Trong những trường hợp cần thiết, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng TƯ để xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành Quốc tế trái phép.

Được biết trong thời gian tới, Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Tổng Cục Du lịch sẽ cử Đoàn Thanh tra liên ngành vào Khánh Hòa để cùng phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh du lịch trái phép.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, gần đây tại Nha Trang xuất hiện tình trạng các văn phòng tour du lịch “chui” chèo kéo du khách trên các đường phố đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp chân chính, cũng như hình ảnh của ngành du lịch nơi đây.

Những văn phòng tour “chui” kiểu này hoạt động chỉ với một cái ghế, một cái dù và thuê người nước ngoài đứng chào bán tour. Để lôi kéo khách, các văn phòng tour du lịch “chui” hạ giá tour tham quan trong ngày để khách mua tour tham quan của họ. Điều này dẫn tới việc cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường khai thác tour tham quan, nhà nước bị thất thu thuế, trong khi chất lượng tour và an toàn du khách không được kiểm soát.

Viết Hảo

Đang được quan tâm