Thứ hai, 09/10/2017 - 04:18

Vụ đường vào danh thắng bị rào chắn: Đề nghị thành phố thu hồi đất để mở đường

Dân trí

Liên quan đến thực trạng đường vào khu du lịch động Tiên Sơn bị rào chắn, ảnh hưởng đến việc tham quan của du khách cũng như người dân địa phương, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng đã đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng ban chức năng thu hồi diện tích đất nông nghiệp để mở đường vào động Tiên Sơn.

Trên thực tế, hiện nay, con đường vào động Tiên Sơn phải đi qua khu đất của một hộ gia đình. Tuy nhiên, hộ gia đình này đã tiến hành rào chắn, ngăn cản người dân, du khách vào tham quan động Tiên Sơn, thuộc quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Ngày 5/10, UBND phường Hàm Rồng tổ chức hội nghị giữa các bên liên quan. Qua ý kiến của các thành phần tham gia hội nghị, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng thống nhất: Công an phường tiếp tục điều tra, làm rõ đối tượng phá hoại tài sản (cắt dây thép cổng tường rào tre, trị giá thiệt hại khoảng 200.000 đồng) của ông Lương Trọng Thắng.

Việc đường vào động Tiên Sơn bị rào chắn khiến người dân và du khách gặp nhiều khó khăn khi muốn tham quan danh thắng này
Việc đường vào động Tiên Sơn bị rào chắn khiến người dân và du khách gặp nhiều khó khăn khi muốn tham quan danh thắng này

Theo báo cáo của UBND phường Hàm Rồng thì đây là lý do khiến ông Thắng khóa cửa, ngăn cản du khách vào tham quan động Tiên Sơn.

Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng cũng đề nghị gia đình ông Lương Trọng Thắng mở cửa để người dân và khách thập phương vào tham quan du lịch động Tiên Sơn được thuận lợi theo thông báo của UBND thành phố Thanh Hóa ngày 30/8/2017.

Đồng thời, đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng ban chức năng thu hồi diện tích đất nông nghiệp thửa 274 của hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng để mở đường vào động Tiên Sơn...

Việc các ngành chức năng và chính quyền địa phương chậm giải quyết những bất cập nêu trên đã gây không ít phiền phức cho người dân và du khách đến với động Tiên Sơn - một địa điểm du lịch ít ỏi trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Những chậm trễ trong việc giải quyết dứt điểm về lối vào cho người dân, du khách lên tham quan động Tiên Sơn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố Thanh Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, động Tiên Sơn là một danh lam thắng cảnh thuộc quần thể di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Ngày 1/10, Công an phường Hàm Rồng nhận được báo cáo của hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng về việc 2 cánh cổng hàng rào tre, luồng bị kẻ gian cắt dây thép buộc giữa cột tre và cánh cửa. Công an phường Hàm Rồng đã lập biên bản làm việc và báo cáo lãnh đạo Công an phường để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trong khi đó, cũng qua kiểm tra thực tế của Công an phường, ông Lương Trọng Thắng cho xe tải đậu đỗ phía trước cửa cổng ra vào thửa đất 274 (đường vào động Tiên Sơn), ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi vào trong động Tiên Sơn.

Lý do mà ông Thắng đưa ra là cửa cổng bị phá nên người lạ vào sẽ mất tài sản bên trong. Sự việc này đã khiến nhiều người dân du khách không thể vào tham quan động Tiên Sơn.

Ngày 2/10, UBND phường Hàm Rồng giao Công an phường kiểm tra theo phản ánh của nhân dân về việc hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi qua thửa đất nông nghiệp số 274 của hộ gia đình ông Thắng vào trong động Tiên Sơn.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND thành phố Thanh Hóa, để phục vụ nhân dân và các nhà đầu tư đến tham quan, nghiên cứu đầu tư, yêu cầu ông Lương Trọng Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Thành mở cửa cổng để nhân dân vào tham quan động và phương tiện của nhân dân được đi vào phục vụ hoạt động của khu vực di tích.

Những yêu cầu nêu trên thực hiện từ ngày 30/8/2017, thời gian mở cửa từ 6h đến 18h (đến khi hết khách trong khu vực di tích) tất cả các ngày trong tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm này, chỉ đạo nêu trên vẫn chưa được thực hiện khiến người dân và du khách gặp không ít khó khăn khi muốn tham quan danh thắng động Tiên Sơn.

Trần Lê

Tin liên quan

Mới nhất