Vụ 64 người Trung Quốc lao động “chui”: Xử phạt công ty lữ hành 80 triệu đồng

(Dân trí) - Ngang nhiên sử dụng 64 người Trung Quốc lao động trái phép trong một thời gian dài, một công ty lữ hành khách Trung Quốc ở TP Nha Trang ngoài việc bị thu hồi giấy phép, còn bị chính quyền xử phạt 80 triệu đồng.

Ngày 19/7, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Silent Bay (địa chỉ 55A Bạch Đằng, TP Nha Trang) số tiền 80 triệu đồng cho các hành vi sai phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh lữ hành.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa xác định từ tháng 2 đến tháng 5/2016, công ty Silent Bay đã phục vụ hơn 6.000 lượt khách nhưng không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ bất cứ đoàn khách nào. Với hành vi này, công ty Silent Bay bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng xác định công ty Silent Bay sử dụng 64 người Trung Quốc làm việc tại công ty nhưng không có giấy phép lao động. Với hành vi này, công ty Silent Bay bị phạt 75 triệu đồng, đồng thời đình chỉ 3 tháng hoạt động sử dụng lao động người nước ngoài.

Trước đó, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết đã thông báo cho Công an xuất nhập cảnh trục xuất 64 người Trung Quốc lao động trái phép cho công ty Silent Bay sau khi sai phạm này bị phanh phui.

Một HDV người Trung Quốc thuyết minh trái phép ở chùa Long Sơn, TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Một HDV người Trung Quốc thuyết minh trái phép ở chùa Long Sơn, TP Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Hiện Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt và thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty Silent Bay. “Hiện nay việc đưa số người Trung Quốc về nước đang được thực hiện. Ngoài ra, công ty này phải khắc phục các tồn tại liên quan đến việc kinh doanh, khai thác khách Trung Quốc trước ngày 20/7”, một lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết.

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra công ty Silent Bay, đoàn kiểm tra của Tổng cục Du lịch đã phát hiện hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này. Cụ thể, công ty Silent Bay đã không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định; không làm thủ tục đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế khi thay đổi người đại diện theo pháp luật; sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo khi lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; không cung cấp được xác nhận kinh nghiệm của người điều hành; sử dụng 64 người nước ngoài làm việc trái phép.

Với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Tổng cục Du lịch đã đề nghị Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra làm rõ những sai phạm liên quan đến việc sử dụng người nước ngoài làm việc trái phép; đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh trái phép của người nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn để ổn định hoạt động kinh doanh lữ hành tại Nha Trang.

Viết Hảo