Vụ 152 khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Sự việc nghiêm trọng, làm xấu hình ảnh khách Việt

(Dân trí) - Nhìn nhận về vụ việc 152 du khách bỏ trốn tại Đài Loan, nhiều đơn vị lữ hành đánh giá đây là sự việc nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến các công ty du lịch Việt Nam mà còn làm xấu hình ảnh của khách Việt tại các điểm đến.

"152 khách bỏ trốn khi đi du lịch làm xấu hình ảnh khách Việt"

Liên quan đến vụ 152 khách bỏ trốn, khiến Đài Loan ra quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho các đoàn khách đến từ Việt Nam, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc HaNoiRedtours cho biết đây là một sự việc nghiêm trọng.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… đều là những nước và vùng lãnh thổ có nhu cầu lao động lớn. Vài năm gần đây, các kênh xuất khẩu lao động được siết chặt nên nhiều người đã sử dụng hình thức du lịch để trốn sang nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận đoàn khách với số lượng lên tới 152 người cùng bỏ trốn.

“Tôi cho rằng đây là sự việc rất nghiêm trọng, có tổ chức, có tính toán chuyên nghiệp. Sự việc không những ảnh hưởng đến các công ty du lịch Việt Nam mà còn làm xấu hình ảnh của khách Việt tại các điểm đến”, ông Hoan nhìn nhận.

Vụ 152 khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Sự việc nghiêm trọng, làm xấu hình ảnh khách Việt - Ảnh 1.

Vụ 152 khách bỏ trốn khi đi du lịch Đài Loan làm xấu hình ảnh khách Việt tại nước ngoài

Theo ông Hoan, trong 3 năm trở lại đây, Đài Loan xác định Việt Nam là thị trường tiềm năng nên đã có nhiều chính sách thu hút du lịch như: nới lỏng visa, kết hợp với các đơn vị hàng không tăng cường các chuyến bay.

Cụ thể, Việt Nam là một trong 6 nước Châu Á được hưởng chính sách ưu đãi về thủ tục xin thị thực du lịch Đài Loan từ năm 2015. Theo đó, các nhóm khách từ 5 người trở lên có thể xin thị thực điện tử thông qua các công ty du lịch được Đài Bắc chỉ định, để nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần phải chứng minh về tài chính. Chính sách này được đánh giá là tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến Đài Loan du lịch.

Nhờ thế, lượng khách Việt đến Đài Loan luôn trong đà tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít trường hợp đã lợi dụng điều này để trốn sang Đài Loan lao động bất hợp pháp. Các công ty lữ hành thường xuyên phải đối mặt với các chiêu trò ngụy tạo hồ sơ tinh vi.

“Nếu tham gia trốn trót lọt một tour thì các đối tượng chỉ mất chi phí vài chục triệu đồng, trong khi đó đối với các con đường xuất khẩu lao động khác họ phải chịu một mức giá đắt đỏ hơn nhiều. Vì thế, nhiều người đã bất chấp thủ đoạn, hành vi để ngụy tạo hồ sơ, tiến hành mua tour rồi trốn ra ngoài làm”, ông Hoan nói.

Vụ 152 khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Sự việc nghiêm trọng, làm xấu hình ảnh khách Việt - Ảnh 2.

Vài năm trở lại đây, Đài Loan là điểm đến được nhiều du khách Việt Nam ưa chuộng.

Để tránh các sự cố không mong muốn, các đơn vị lữ hành uy tín thường phải có những biện pháp sàng lọc, thẩm định hồ sơ rất kỹ. 

Nhìn nhận về việc Đài Loan tạm ngừng cấp thị thực cho du khách Việt, ông Hoan cho rằng điều này sẽ gây khó khăn không nhỏ cho các công ty du lịch.

“Thủ tục visa rất quan trọng trong việc phát triển du lịch. Tôi hy vọng việc ngừng cấp visa cho đoàn khách Việt Nam chỉ là biện pháp tạm thời của Đài Loan để chẩn chỉnh, rà soát lại quy trình nhằm đảm bảo quyền lợi cho du khách. Mặt khác qua sự việc này, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng cần tăng cường công tác quản lý có biện pháp xử lý nghiêm khắc để đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh cũng như tránh những sự cố đáng tiếc”, ông Hoan lo lắng chia sẻ.

Nhiều quốc gia đã phải thắt chặt chính sách visa để hạn chế khách Việt bỏ trốn

Trong khi đó, bà Thu Khuyên – đại diện Vietrantour cũng cho biết tính đến thời điểm này, Vietrantour vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phía các đơn vị Đài Loan về việc điều chỉnh chính sách visa dành cho du khách Việt Nam.

"Nếu chính sách thị thực được siết chặt chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ sụt giảm lượng khách Việt du lịch Đài Loan, gây khó khăn cho công dân Việt Nam có nhu cầu du lịch Đài Loan thực sự và vô hình chung ảnh hưởng đến hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", bà Khuyên chia sẻ.

Đại diện đơn vị lữ hành này cũng cho rằng, việc người Việt Nam đi du lịch rồi trốn lại nước bạn không còn là chuyện mới mà đã xảy ra nhiều năm. Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông và Đài Loan là những quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều người Việt lợi dụng đi du lịch để trốn ở lại lao động trái phép. 

Để ngăn chặn tình trạng này, một số quốc gia đã có chính sách visa hoặc kiểm duyệt rất chặt với khách du lịch Việt Nam như: Không cấp visa cho khách đến từ một số tỉnh, địa phương có nhiều người trốn ở lại, công ty du lịch để lọt người trốn lại sẽ bị phạt rất nặng hoặc không cấp phép hoạt động ở nước sở tại trong thời gian nhất định.

Nhiều công ty lữ hành cũng cho biết, hiện nay các đối tượng ngụy tạo hồ sơ rất tinh vi, chuyên nghiệp khiến các công ty lữ hành dù đã thẩm định nhưng vẫn bị "sập bẫy".

Vụ 152 khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Sự việc nghiêm trọng, làm xấu hình ảnh khách Việt - Ảnh 3.

Theo các công ty du lịch, tình trạng du khách Việt bỏ trốn khi đi du lịch ở nước ngoài không phải là hiếm. Ảnh minh họa

“Nhiều công ty, tổ chức ngụy tạo hồ sơ bằng cách mua tour cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người dưới danh nghĩa là tổ chức tour du lịch cho nhân viên xuất sắc. Thực chất họ là những công ty ma, môi giới lao động bất hợp pháp, lợi dụng việc du lịch để đưa người sang các quốc gia khác làm việc. Trong trường hợp này, các đơn vị lữ hành rất dễ mắc bẫy, trở thành nạn nhân”, một đại diện lữ hành nhìn nhận.

Việc kiểm tra hồ sơ xin cấp thị thực của doanh nghiệp lữ hành theo đại diện này chỉ mang tính chất nghiệp dư, bất đắc dĩ. Các công ty du lịch không đủ thẩm quyền để xác minh tính chính xác của nhiều hồ sơ. 

“Để giữ uy tín, các công ty lữ hành kinh doanh nghiêm túc đã có nhiều biện pháp sàng lọc kỹ lưỡng để phát hiện những đối tượng có khả năng trốn lại cao như chứng minh tài chính, xác định nơi cư trú, nghề nghiệp rõ ràng, phỏng vấn… Tuy nhiên, tình trạng khách du lịch bỏ trốn vẫn xảy ra. Muốn chấn chỉnh tình trạng này, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng”, đại diện này khẳng định.

Trước đó, vào năm 2016, dư luận cũng từng xôn xao về vụ việc 56 khách du lịch bỏ tour, trong đó một số người đã đi làm ở các cơ sở chế biến thực phẩm tại đảo Jeju (Hàn Quốc). Làm việc với cảnh sát sở tại, 3 trong số 56 khách bỏ tour trên cho biết, họ phải trả khoảng 15.000 USD cho môi giới Việt Nam để tới Jeju. Truyền thông Hàn Quốc cũng thông tin, kể từ khi đảo Jeju bắt đầu áp dụng luật miễn visa du lịch vào năm 2002, đây là cuộc bỏ trốn có quy mô lớn nhất, với tổng cộng 56 người Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan chỉ dự kiến tạm dừng cấp thị thực đoàn của công ty lữ hành International Holidays Trading Travel – đơn vị dẫn đoàn khách nghi bỏ trốn tại Đài Loan, chứ không phải toàn bộ du khách Việt Nam.

Trước đó, tờ Channel News Asia đưa tin, một nhóm khách du lịch gồm 152 người từ Việt Nam sang Đài Loan từ ngày 21 đến ngày 24/12 đã bỏ trốn, buộc chính quyền sở tại phải lập một đội đặc nhiệm để tìm kiếm và chặn cấp thị thực cho các trường hợp từ Việt Nam sang.

Hà Trang

Tin liên quan
Những vụ việc du khách Việt đi tour rồi bỏ trốn ở nước ngoài gây nhức nhối dư luận

Những vụ việc du khách Việt đi tour rồi bỏ trốn ở nước ngoài gây nhức nhối dư luận

Lợi dụng tour du lịch rồi tách đoàn bỏ trốn là hình thức phổ biến được các đối tượng sử dụng để ở lại quốc gia nào đó và làm việc bất hợp pháp. Trong những năm qua, hiện tượng du khách Việt bỏ trốn vẫn đang là vấn đề nhức nhối, gây nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng tới hình ảnh Việt Nam tại nước ngoài.