Thứ tư, 02/11/2016 - 17:45

Vịnh Nha Trang chịu “sức ép” từ rác du lịch, nuôi trồng thủy sản

Dân trí

Du lịch đường biển phát triển mạnh những năm gần đây đã làm cho danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp thế giới chịu “sức ép” từ nguồn rác du lịch.

Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp thế giới chịu “áp lực” từ nguồn rác thải “khổng lồ”
Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp thế giới chịu “áp lực” từ nguồn rác thải “khổng lồ”

Bà Nguyễn Thúy Oanh, Phó Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết, hiện nay trên Vịnh Nha Trang có hơn 170 lồng bè nuôi trồng thủy sản và 15 lồng bè kinh doanh du lịch, nhà hàng bè nổi.

Theo ba Oanh, ước tính mỗi ngày có khoảng 2 tấn rác từ hoạt động nuôi trồng thủy sản, kinh doanh du lịch từ các lồng bè xả thẳng trực tiếp xuống biển, gồm các loại vỏ sò, xương cá…

Ngoài ra, Vịnh Nha Trang cũng chịu áp lực từ nguồn rác du lịch thải ra từ các công nhân làm việc trên các tàu, ca nô du lịch hoặc các tàu vận chuyển người dân đi các đảo. Trong đó, rác du lịch chủ yếu là các hộp, bịch nylon, chai nhựa, hộp sữa và các lọai rác khó phân hủy khác…

Theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, rác tập trung nhiều nhất ở bến tàu du lịch Cầu Đá, khu vực trước đảo Hòn Tre, khu vực đảo Trí Nguyên, khu vực Bảo Đại và khu vực cửa sông Quán Trường.

Mới đây, Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức 3 đợt thu gom rác trong nhiều ngày, kéo từ tháng 6 đến tháng 9. Trong đó, đợt 1 thu gom được 48 bao (50kg/bao); đợt 2 thu gom được 53 bao và 4 thùng xốp; đợt 3 là 50 bao và 2 thùng xốp.

Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp thế giới bị rác bủa vây
Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp thế giới bị rác bủa vây

Nói về việc ngăn chặn tình trạng nguồn rác du lịch từ các tàu, ca nô du lịch, bà Nguyễn Thúy Oanh, Phó Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết, ngành chức năng chủ yếu là tuyên truyền nâng cao ý thức của các chủ tàu, nhắc nhở du khách bỏ rác vào thùng rác đúng quy định.

“Khi kiểm tra thì các tàu du lịch vẫn có két rác nhưng có khi có rác có khi không. Thắc mắc thùng rác không có rác thì họ bảo đã đưa lên bờ đổ rồi. Chúng tôi không thể đi theo từng tàu mà nhắc nhở chủ tàu, du khách được, cái này là rất khó”, Phó Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC), cho biết, mỗi quý 2 lần, Nhatrang MRCC huy động 2 ca nô đi gom rác trên Vịnh Nha Trang. Mỗi chuyến cũng thu gom được từ 5-6 thùng rác xanh (loại 120 lít).

“Tình hình rác thải trên Vịnh Nha Trang hiện nay là bất cập. Hiện nay rác thải ra từ các tàu du lịch chở khách không hề nhỏ và tôi cho rằng, các chủ tàu cần nhắc nhở du khách trong việc này”.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho rằng, hiện nay 2 đối tượng hàng đầu cần tập trung tuyên truyền là các phương tiện hoạt du lịch và các lồng bè hải sản, nhà hàng nổi trên Vịnh Nha Trang.

Vịnh Nha Trang chịu “sức ép” từ rác du lịch, nuôi trồng thủy sản - 3
Hoạt động thu gom rác trên Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa
Hoạt động thu gom rác trên Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa

“Chúng tôi đang có kế hoạch phối hợp với Ban quản lý Vịnh Nha Trang trong việc tuyên truyền cho các phương tiện du lịch trước. Việc thuyết minh bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, mỗi lần chỉ kéo dải khoảng 5 phút thôi”, Giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải khu vực IV, nói.

Được biết, Vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia, một trong 29 Vịnh đẹp thế giới, rộng chừng 500km2 với 19 đảo và tương đối kín gió. Môi trường biển ở Vịnh Nha Trang được các nhà khoa học đánh giá là quan trọng mang tầm cỡ quốc tế. Ở đây có các hệ sinh thái san hô, rừng ngập mặn và cỏ biển, với khoảng 350 loài san hô và 230 loài cá. Khu bảo tồn biển đầu tiên ở nước ta được thiết lập tại khu vực đảo Hòn Mun, thuộc Vịnh Nha Trang.

Viết Hảo