Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:00

Việt Nam tăng 4 bậc về năng lực cạnh tranh du lịch, được đánh giá cao về tài nguyên thiên nhiên

Dân trí

Nguồn tin từ Tổng cục Du lịch, trong báo cáo năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2019 (Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF) được công bố mới đây, năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam cải thiện đáng kể, từ hạng 67/136 lên hạng 63/140 so với năm 2017.

So với các nước trong khu vực ASEAN, Việt Nam có mức thăng hạng nhiều nhất, tuy nhiên vẫn được xếp thấp hơn các nước trong khu vực. Cụ thể, Việt Nam tăng 4 bậc, đứng thứ 63/140, trong khi đó Singapore (đứng thứ 17, giảm 4 bậc), Malaysia (vị thứ 29, giảm 3 bậc), Thái Lan (vị thứ 31, tăng 3 bậc), Indonesia (vị thứ 40, tăng 2 bậc).

Việt Nam hiện xếp cao hơn các nước như Brunei (vị thứ 72), Philippines (vị thứ 75, tăng 4 bậc), Lào (vị thứ 97, giảm 3 bậc) và Campuchia (vị thứ 98, tăng 3 bậc).

Việt Nam tăng 4 bậc về năng lực cạnh tranh du lịch, được đánh giá cao về tài nguyên thiên nhiên - 1

Du khách thích thú trải nghiệm tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Hà Trang

Sự tăng bậc nhờ nhóm chỉ số tài nguyên văn hóa, tài nguyên tự nhiên của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp vào nhóm cao của thế giới. Trong khu vực Đông Nam Á, chúng ta đứng thứ 2 về tài nguyên văn hóa và du lịch công vụ và thứ 3 về tài nguyên tự nhiên.

Việt Nam cũng được đánh giá cao đối với sức cạnh tranh về giá, tăng 13 bậc xếp hạng 22 trên thế giới, với sự cải thiện đáng kể về giá phòng khách sạn, giá nhiên liệu, thuế và lệ phí sân bay… Ở Đông Nam Á, chỉ số này của Việt Nam xếp trên Philippines (hạng 24) Thái Lan (25), Campuchia (49), Singapore (102)…

Mức độ mở cửa quốc tế tăng 15 bậc lên hạng 58 do chỉ số yêu cầu thị thực của Việt Nam cải thiện đáng kể. Ngoài ra, một số nhóm chỉ số khác được xếp vào nhóm trung bình cao thế giới (từ hạng 36-70), gồm có: nhân lực và thị trường lao động (hạng 47); hạ tầng hàng không (50); an toàn và an ninh (58); môi trường kinh doanh (67)…

Việt Nam tăng 4 bậc về năng lực cạnh tranh du lịch, được đánh giá cao về tài nguyên thiên nhiên - 2

So với các nước trong khu vực, Việt Nam được đánh giá cao về tài nguyên văn hóa, tài nguyên tự nhiên. Trong ảnh là cảnh đẹp hoang sơ ở Phú Yên

Tuy nhiên, trong báo cáo cũng chỉ ra Việt Nam với đặc điểm tương đồng với những quốc gia có ngành du lịch đang phát triển, vẫn phải giải quyết những hạn chế liên quan đến chất lượng lao động, mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông, hạ tầng dịch vụ du lịch. Đây là những yếu tố có thể cản trở sự phát triển của ngành du lịch. Bên cạnh đó, kết quả xếp hạng cũng chỉ ra cần lưu ý đến việc bảo đảm môi trường, tính bền vững trong phát triển du lịch và mức độ ưu tiên cho ngành du lịch.

Báo cáo năm nay được Diễn đàn Kinh tế thế giới thực hiện cơ bản dựa trên kết quả hoạt động năm 2017-2018. Trong đó, báo cáo đưa ra đánh giá và xếp hạng 140 nền kinh tế trên cơ sở đo lường 14 nhóm chỉ số (thang điểm từ 1 đến 7) với 90 chỉ số thành phần được xếp theo 4 yếu tố: Môi trường hoạt động; Chính sách và điều kiện phát triển du lịch; Cơ sở hạ tầng; Tài nguyên văn hóa và tự nhiên.

Hà Trang