Thứ hai, 11/03/2019 - 10:03

Vụ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử:

"Việc thu phí đối với khách đến Yên Tử là đúng với thực tiễn và căn cứ pháp lý"

Dân trí

Trước thông tin phản ánh việc thu phí tham quan, vãn cảnh Yên Tử đối với du khách đến từ phía Tây Yên Tử là chưa phù hợp, mới đây UBND TP. Uông Bí cho biết: "Việc thu phí trên là hoàn toàn đúng với căn cứ pháp lý và thực tiễn".

Việc thu phí đối với khách đến Yên Tử là đúng với thực tiễn và căn cứ pháp lý - 1

Tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc thu phí là phục vụ việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của danh lam thắng cảnh, Di tích và rừng quốc gia Yên Tử, nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ và bảo hiểm con người, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách...(ảnh Ctv)

 

Theo UBND TP. Uông Bí, việc thu phí thực hiện theo Nghị quyết số 88/2017/NQ- HĐND tỉnh ngày 13/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ xung Nghị quyết số 62/2017/NQ – HĐND ngày 7/7/2017 của HĐND tỉnh về việc quy định thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh theo Luật Phí và lệ phí. UBND TP. Uông Bí đã triển khai thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử từ ngày 1/1/2018.

Cũng theo, UBND TP. Uông Bí, mục tiêu thu phí trên là do trong những năm qua mặc dù việc trùng tu, tôn tạo di tích được Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành quan tâm đặc biệt nhưng số lượng các hạng mục trong quần thể di tích rất lớn, nhiều công trình đã bị xuống cấp hoặc chỉ còn là phế tích nên đòi hỏi cần được duy tu, bảo dưỡng, tôn tạo, nâng cấp và quản lý thường xuyên. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách Nhà nước có hạn, bên cạnh đó nguồn thu từ tiền công đức, giọt dầu của du khách đến với Yên Tử đều do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh trực tiếp quản lý và sử dụng, chưa được sử dụng vào việc đầu tư tôn tạo di tích, danh lam thắng cảnh Yên Tử  (trừ việc tôn tạo chùa Đồng, Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông).

Mặt khác, những năm gần đây lượng khách về Yên Tử ngày càng tăng, bình quân hàng năm đón tiếp trên 1,5 triệu lượt khách nên đòi hỏi phải tăng cường quản lý Nhà nước đối với các hoạt động như: tham quan, vãn cảnh, quản lý văn hóa, dịch vụ, đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ, ATGT, chống cháy rừng, cứu hộ cứu nạn, trùng tu tôn tạo, đầu tư hạ tầng… khiến nhu cầu về kinh phí ngày càng lớn trong khi đó ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng được một phần chi thường xuyên cho hoạt động của Ban quản lý di tích và cho cho một số nhiệm vụ khác.

Việc thu phí đối với khách đến Yên Tử là đúng với thực tiễn và căn cứ pháp lý - 2

Tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc thu phí là đúng với căn cứ pháp lý và thực tiễn (ảnh Ctv)

Vì vậy, để tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đồng thời góp phần bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của danh lam thắng cảnh, Di tích và rừng quốc gia Yên Tử, nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ và bảo hiểm con người, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách, trên cơ sở các qui định của Chính phủ cùng với sự nhất trí thông qua của 100% đại biểu có mặt, ngày 13/21/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 88 quy định thu phí đối với du khách đến tham quan Yên Tử.

Cũng theo TP. Uông Bí, mức phí áp dụng như sau: đối với người lớn 40.000 đồng/ lần/ người và trẻ em cao trên 1m2 20.000 đồng/lần/người.

Từ căn cứ pháp lý và thực tiễn nêu trên, HĐND tỉnh đã xác định, đối tượng thu phí là khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử, thắng cảnh Rừng quốc gia Yên Tử không phân biệt du khách đi từ hướng nào khi đến khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử cả khách trong nước và nước ngoài. Du khách khi đến Yên Tử phải có nghĩa vụ thực hiện đóng góp phí tham quan theo qui định và có quyền đi hết hoặc không đi hết các chùa phía Đông Yên Tử. Mọi du khách đi từ Bắc Giang sang khu di tích Yên Tử hay chỉ đến chùa Đồng thuộc Yên Tử địa phương cũng vẫn phải có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo hiểm con người, ANTT, AT PCCN, y tế, cứu hộ cứu nạn…

An Nhiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm