Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:15

Vì sao khách Tây đến Hội An không mang khẩu trang phòng ngừa virus corona?

Dân trí

Những ngày dịch bệnh do virus corona bùng phát ở Trung Quốc, du khách đến tham quan Hội An giảm hẳn, nhất là du khách các nước Châu Á. Tuy nhiên, khách Châu Âu vẫn “tấp nập” đi dạo phố Hội.

Theo quan sát của phóng viên trong ngày 7/2, do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona gây ra, du khách đến tham quan Hội An giảm so với trước khi bùng phát dịch, nhất là du khách từ Trung Quốc và các nước Châu Á cũng như khách nội địa.

Vì sao khách Tây đến Hội An không mang khẩu trang phòng ngừa virus corona? - 1
Vì sao khách Tây đến Hội An không mang khẩu trang phòng ngừa virus corona? - 2

Rất ít du khách Châu Âu tham quan Hội An mang khẩu trang để phòng chống dịch bệnh do virus corona

Tuy nhiên, du khách đến từ các nước Châu Âu, Mỹ… vẫn đến Hội An tham quan bình thường. Một điều dễ nhận thấy trong những ngày này ở Hội An là trong khi du khách đến từ các nước Châu Á và Trung Quốc khi đi du lịch đến Hội An thường mang khẩu trang nhưng rất ít du khách Châu Âu mang khẩu trang.

Phải chăng du khách từ Châu Âu hay còn gọi là “khách Tây” không sợ dịch bệnh do virus corona gây ra, hay họ không biết, không tìm cách phòng chống dịch bệnh…?

Vì sao khách Tây đến Hội An không mang khẩu trang phòng ngừa virus corona? - 3
Vì sao khách Tây đến Hội An không mang khẩu trang phòng ngừa virus corona? - 4

Hình ảnh tại Hội An ngày 7/2 cho thấy khách Tây rất ít mang khẩu trang đi du lịch ở đây; tuy nhiên nhiều khách Châu Á hay khách nội địa có mang khẩu trang

Qua quan sát của phóng viên trong sáng ngày 7/2, các điểm tham quan nổi tiếng ở Hội An như Chùa Cầu, Hội quán Phúc Kiến… khách nước ngoài vẫn “nườm nượp” đến tham quan, nhất là “khách Tây” và họ rất ít dùng khẩu trang.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin TP Hội An cho biết, đối với khách Tây những ngày này ra đường thấy một hiện tượng rất bình thường khá phổ biến là họ ít mang khẩu trang, điều này là có thật.

Vì sao khách Tây đến Hội An không mang khẩu trang phòng ngừa virus corona? - 5

Nhiều khách du lịch từ các nước Châu Á hay nội địa có mang khẩu trang khi tham quan Hội An. Ảnh chụp ngày 7/2

Ông Lanh cho rằng, không phải vì họ chủ quan hay họ không biết gì về đại dịch mà thậm chí ngược lại, các du khách phương Tây họ chuẩn bị rất kỹ trong mỗi cuộc hành trình của họ. Trong thời buổi đại dịch corona, các khách Tây họ đọc rất kĩ những khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO). Họ cũng tìm hiểu kĩ về nguy cơ cũng như các con đường lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh này cho nên họ nắm rất rõ.

“Qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng, khi hỏi các khách Tây, họ nắm rất kĩ virus corona này lây truyền qua con đường nào và họ cũng biết corona lây truyền từ người qua người nhưng loại virus này không tồn tại trong không khí, không bay lơ lửng trong không gian nên khi ra đường, khách Tây cho rằng không nhất thiết phải mang khẩu trang”, ông Lanh nói.

Du khách đến tham quan Hội An ngày 7/2

Cũng theo ông Lanh, tuy nhiên khách Tây sẵn sàng mang khẩu trang khi đến chỗ đông người, họ thực hiện rất tốt. Đặc biệt họ chú ý đến các vật dụng, phương tiện mà tiếp xúc nhiều người như nắm cửa, tay vịn cầu thang...

Do đó, theo ông Lanh phải làm tốt công tác tiệt trùng và hỗ trợ y tế tốt cho du khách như đo thân nhiệt kịp thời, sử dụng nước rửa tay tẩy độc hại chứ không phải khách Tây họ thờ ơ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, một số hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn khách Tây đều có chung nhận định như ông Lanh.

Công Bính

Mới nhất