Về Hà Giang nếm thử món "cháo độc dược"
(Dân trí) - Là loại độc dược nguy hiểm nhưng nếu biết cách chế biến, củ ấu tẩu còn là loại dược liệu dân gian quý. Và người Hà Giang cũng rất tự hào với đặc sản của riêng mình: cháo ấu tẩu.
"Cháo độc dược" là loại cháo đặc sản chỉ có ở tỉnh Hà Giang, được làm từ củ ấu tẩu, một loại "thuốc độc" thuộc bảng A. Củ ấu tẩu là rễ củ của cây ô đầu. Nếu ăn tươi, nhai sống ấu tẩu thì người dùng sẽ "tắc tử" vô phương cứu chữa. Nhưng nếu được bào chế cẩn thận, củ ấu tẩu lại là vị thuốc quý đứng thứ 4 trong các loại dược liệu quý gồm sâm, nhung, quế, phụ.
Ban đầu, cháo ấu tẩu là bài thuốc giải cảm hữu hiệu của đồng bào dân tộc thiểu số. Sau này, món ăn được biến tấu thêm đôi chút để tạo thành đặc sản riêng của Hà Giang, gây tò mò biết bao du khách khi có dịp đặt chân tới xứ này. Ấu tẩu cứng như đá nên phải ngâm kỹ với nước vo gạo một đêm. Sau đó chúng được hầm nhừ cùng móng lợn. Vị đắng như tam thất của ấu tẩu vô hình chung hòa cùng nước ngọt béo mềm của móng giò rất kích thích vị giác. Gạo nấu cháo là gạo tẻ có trộn thêm nếp nương của đồng bào thiểu số để tăng độ dẻo, sánh.
Bát cháo ấu tẩu có màu sậm, vị đắng ngậy hòa quyện cùng nhau hấp dẫn. Người bán hàng còn cho thêm thịt nạc băm nhỏ, trứng gà, hành răm tía tô xanh mướt màu tạo nên món cháo ngon. Tùy theo khẩu vị, người dùng có thể cho thêm chút mắm ớt hay măng chua ngâm cay.
Các quán cháo ấu tẩu ở Hà Giang chỉ mở cửa sau 7 giờ tối và phục vụ đến đêm khuya. Theo kinh nghiệm dân gian, món cháo giúp co giãn cơ, giảm nhức xương, xua đi mệt mỏi với những người đi đường xa. Giữa cái rét ngọt của đất trời, dừng chân bên quán, sưởi ấm cơ thể bằng bát cháo ấu tẩu sẽ là trải nghiệm khó quên.