Vẻ đẹp những gánh hàng rong Hà Nội trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan dành hơn 3 năm sống tại Việt Nam. Tại đây, cô cũng dành nhiều tình cảm cho mảnh đất này, đặc biệt là Hà Nội.

Hà Nội dịu dàng trong sắc thu

Nếu như thành phố Hồ Chí Minh sôi động đầy náo nhiệt thì Hà Nội lại mang trong mình vẻ đằm thắm, dịu dàng của một đô thị vẫn mang những nét cổ xưa. Hà Nội vẫn còn giữ được những nét mộc mạc của bề dày lịch sử văn hóa hàng ngàn năm. Đồng thời, nhớ về thủ đô, người ta vẫn khắc khoải bóng hình của những gánh hàng rong với tiếng rao trên phố.

“Cửa hàng hoa di động” trên phố
“Cửa hàng hoa di động” trên phố

Khó lòng biết được những gánh hàng rong xuất hiện tự bao giờ. Hình ảnh này xuất hiện lâu đến nỗi người ta luôn xem đó như nét đẹp thân thuộc, nét văn hóa không thể thiếu vắng của mảnh đất Hà thành. Dù Hà Nội vẫn đang thay đổi mỗi ngày với dãy nhà cao tầng, trung tâm thương mại sầm uất, cuộc sống sôi động giữa bao bộn bề, nhưng đâu đó, những gánh hàng rong trĩu trịt trên phố, mang theo món quà quê dân dã, níu giữ hình ảnh của Hà Nội xưa, làm nên nét đặc trưng không thể thiếu vắng.

Vẻ đẹp những gánh hàng rong Hà Nội trên báo nước ngoài - 2

Loes Heerink, nữ nhiếp ảnh gia đến từ Hà Lan, từng sống tại Việt Nam hơn 3 năm. Cô dành nhiều thời gian tới các vùng miền trên dải đất hình chữ S. Trên trang cá nhân của mình, Heerink để lại lời giới thiệu rất ngắn gọn “Việt Nam là mảnh đất tươi đẹp. Điều này cần tôi phải nói thêm nhiều nữa chăng?” Câu trả lời đơn giản của Heerink chính là những bức hình tuyệt đẹp về Việt Nam, nơi cô dừng chân, đến và đi.

Trong đó, Hà Nội để lại nhiều ấn tượng với Heerink hơn cả. Góc phố nhỏ, bức tường bạc màu rêu cũ, hay gánh hàng rong trên phố mang tới cho cô gái người Hà Lan nhiều cảm xúc.

Vẻ đẹp những gánh hàng rong Hà Nội trên báo nước ngoài - 3

Theo lời chia sẻ của Heerink, cô thường đứng đợi trên những cây cầu, chờ các gánh hàng rong đi qua. Với cô, đây là vẻ đẹp nghệ thuật đường phố xuất hiện hàng ngày. “Những người phụ nữ thức dậy từ 4 giờ sáng. Trên xe đạp nặng trĩu đủ món đồ như trái cây hay hoa tươi, họ đạp xe nhiều cây số mỗi ngày. Làm việc rất chăm chỉ, họ chỉ mong kiếm được chút tiền cho cuộc sống”, cô nói. Heerink dự kiến sẽ xuất bản cuốn sách ảnh về những tác phẩm của mình trong thời gian tới.

Cùng ngắm một số hình ảnh về gánh hàng rong trên phố phường Hà Nội của cô gái đến từ Hà Lan:

Những gánh hàng rong làm nên nét đẹp mộc mạc trên phố phường thủ đô
Những gánh hàng rong làm nên nét đẹp mộc mạc trên phố phường thủ đô
Chiếc xe đạp nhỏ nhưng chở trĩu trịt những gánh hàng của các bà, các chị
Chiếc xe đạp nhỏ nhưng chở trĩu trịt những gánh hàng của các bà, các chị
Thức quà quê giản dị vào phố
Thức quà quê giản dị vào phố
Vẻ đẹp những gánh hàng rong Hà Nội trên báo nước ngoài - 7
Vẻ đẹp những gánh hàng rong Hà Nội trên báo nước ngoài - 8
Vẻ đẹp những gánh hàng rong Hà Nội trên báo nước ngoài - 9
Gánh hàng rong cũng là một trong những nét đẹp du khách nước ngoài nhớ về Hà Nội
Gánh hàng rong cũng là một trong những nét đẹp du khách nước ngoài nhớ về Hà Nội

Việt Hà

Video: nguồn VTV