Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:15

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới

Dân trí

Từng là chốn đông người qua lại, nhưng vì một lý do nào đó khiến những công trình này bị bỏ hoang không còn ai vãng lai. Phía sau những địa điểm hoang vắng đó luôn ẩn chứa những câu chuyện bí mật ít người biết tới.

Những công trình bỏ hoang đẹp đến ma mị ở khắp nơi trên thế giới

Cùng khám phá vẻ đẹp đến rợn người của những địa điểm bị bỏ hoang trên khắp thế giới:

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 1

Căn nhà “cô đơn” xây dựng từ thế kỷ 20, nằm “bơ vơ” giữa những tòa nhà cao tầng hiện đại ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tọa lạc giữa khu đất trống, căn nhà bị bỏ hoang và xuống cấp theo năm tháng.

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 2

Một làng chài bị bỏ hoang nằm trên đảo Shengshan thuộc thành phố Chu San, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, mang vẻ đẹp thơ mộng đến bí ẩn với nếp nhà ngói phủ đầy hàng dây leo xanh mượt, mờ trong sương khói buổi sớm. Ngôi làng bị bỏ hoang từ nhiều năm nay do người dân chuyển vào đất liền sinh sống cho tiện việc đi lại và tiêu thụ nguồn hải sản đánh bắt được. Sau đó, làng chài trở nên nổi tiếng khi một nhiếp ảnh gia nghiệp dư tới đây chụp hình, ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng đến khó tin.

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 3

Khoảnh khắc gợi lên nhiều nỗi ám ảnh với bất cứ ai nhìn thấy. Trong hình là khung cảnh vòng quay Ferris ở Pripyat, Ukraine, bị bỏ hoang sau thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986. Cách đây 30 năm, nơi này từng là điểm vui chơi náo nhiệt của trẻ nhỏ.

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 4

“Hòn đảo ma” giữa biển Nhật Bản còn được biết tới với tên gọi Gukan jima. Đảo nằm vị trí ngoài khơi Nagasaki về phía tây nam nước này. Trước khi bị bỏ hoang, hòn đảo từng là nơi sinh sống của hơn 5000 thợ mỏ cùng gia đình. Khi các khu mỏ tại đây ngừng hoạt động, những người thợ cũng chuyển về đất liền sinh sống, biến nơi này thành “đảo ma” không còn ai vãng lai.

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 5

Thung lũng nhà máy là khu tổ hợp nhiều nhà máy bị bỏ hoang ở Sorrento và Gragnano (Italia). Đây là những nhà máy chế tạo bột mỳ hoạt động trong suốt thế kỷ 13. Tuy nhiên, do không đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật tiên tiến cùng rắc rối pháp lý liên quan, chúng đã bị bỏ hoang kể từ năm 1940.

Khung cảnh có phần “rợn người” bên trong một nhà máy điện bị bỏ hoang ở Charleroi, Bỉ.
Khung cảnh có phần “rợn người” bên trong một nhà máy điện bị bỏ hoang ở Charleroi, Bỉ.
Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 7

“Thị trấn ma” từng là nơi khai thác mỏ kim cương ở Kolmanskop, Namibia. Nơi này từng là một thị trấn khai thác mỏ giàu mạnh của người Đức, sau đó bị bỏ hoang từ những năm 1950. Nằm giữa những đụn cát khổng lồ của sa mạc Namib, giờ đây, những ngôi nhà đang bị cát xâm lấn và chẳng mấy chốc sẽ bị xóa sổ.

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 8

“Pháo đài ma” Maunsell nằm ở cửa sông Thames, từng tham gia nỗ lực trong việc chặn đánh các phi cơ chiến đấu của Đức Quốc xã trong Thế chiến II, nhưng giờ đây, chúng chỉ là những khối sắt hoen gỉ trên biển. Theo tài liệu để lại, những pháo đài này giúp quân đội Anh diệt hàng chục phi cơ chiến đấu và ném bom của phát xít Đức.

Vẻ đẹp bí ẩn của những công trình bỏ hoang trên khắp thế giới - 9

Hình ảnh về ga quốc tế Canfranc, Tây Ban Nha, từng mở cửa năm 1928, rồi đột nhiên bị bỏ hoang kể từ năm 1970.

Cây cối và cỏ dại mọc um tùm xung quanh nhà điều dưỡng Beelitz-Heilstätten bị bỏ hoang ở Beelitz, Đức.
Cây cối và cỏ dại mọc um tùm xung quanh nhà điều dưỡng Beelitz-Heilstätten bị bỏ hoang ở Beelitz, Đức.
Xác con tàu nằm hoen gỉ như khối sắt khổng lồ trong sa mạc Aral, Kazakhstan.
Xác con tàu nằm hoen gỉ như khối sắt khổng lồ trong sa mạc Aral, Kazakhstan.

Hoàng Hà

Theo BF

Mới nhất