Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi”

(Dân trí) - Từng là "con gà đẻ trứng vàng" song ảnh hưởng bởi dịch bệnh ngành kinh doanh khách sạn trên phố cổ Hà Nội lao đao, nhiều cơ sở phải đóng cửa vĩnh viễn vì không có khách.

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 1

Một vài khách sạn trên phố Lò Sũ đã mở cửa nhưng rất thưa thớt người qua lại

Mặc dù các lĩnh vực của nền kinh tế đã bắt đầu hoạt động ổn định trở lại khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, tuy nhiên ngành kinh doanh khách sạn vẫn tiếp tục đóng băng, kinh doanh khó khăn do vắng khách quốc tế. Không ít khách sạn đã phải đóng cửa vĩnh viễn, rao bán hoặc sang nhượng lại. 

Phố cổ Hà Nội trước kia luôn sầm uất khách du lịch, nhộn nhịp sôi động với hàng loạt các hoạt động kinh doanh thì nay trở nên vắng vẻ, đìu hiu. 

Khảo sát của PV Dân trí cho thấy, nhiều khách sạn trên các phố: Hàng Bông, Hàng Dầu, Hàng Gai... khóa trái cửa, bụi bẩn do lâu ngày không có khách ghé thăm. Một số khách sạn mở cửa treo biển giảm sâu giá phòng từ 50-70% nhưng lượng khách vẫn thưa thớt. 

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 2

Đa phần các khách sạn tại phố cổ Hà Nội vẫn lâm vào cảnh “cửa đóng, then cài”

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 3

Những tờ giấy thông báo tạm dừng hoạt động được dán trước cửa các khách sạn.

Toạ lạc trên phố Hàng Bông, khách sạn C.H cũng đã mở cửa trở lại xong người quản lý tại đây cho hay "mở cửa chủ yếu để khách sạn thoáng khí, đỡ bụi bẩn chứ không có khách". 

Chị Thu Tâm (Quản lý khách sạn C.H) tâm sự: “Ngay từ đợt dịch đầu tiên, khách sạn của chúng tôi đã phải đóng cửa hoàn toàn do các chính sách phòng tránh dịch rất gắt gao.

Tháng 5, 6 dịch bệnh kiểm soát tốt, du lịch cũng thực hiện chương trình kích cầu thế nhưng chưa kịp gắng gượng, làn sóng dịch bệnh thứ 2 lại ập đến. Đây là cú sốc rất lớn cho ngành du lịch và doanh nghiệp chúng tôi cũng không ngoại lệ". 

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 4

Nhiều khách sạn trên phố cổ Hà Nội mở lại nhưng cũng chỉ để cho “thoáng khí” chứ không có khách.

Do đặc thù của lĩnh vực khách sạn phố cổ, hầu hết các khách sạn được thuê lại từ nhà riêng, sau đó đầu tư cơ sở vật chất trị giá hàng tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng để kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Hai đợt "sóng" COVID-19 đi qua đã khiến cho hầu hết các khách sạn đóng băng hoàn toàn, không có nguồn thu, nhưng hàng tháng vẫn phải chi hàng trăm triệu đồng từ tiền mặt bằng, điện nước và nhân sự. 

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 5

Nhiều khách sạn lớn, nằm ở vị trí đắc địa vẫn đóng cửa im lìm.

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 6

Dịch bệnh đã khiến khách sạn ở phố cổ điêu đứng.

Chị Đặng Thuỳ Linh (Phòng kinh doanh- Khách sạn S.B.H) cho biết: “Doanh thu không có trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh từ đầu năm đến giờ.

Tuy nhiên, bên tôi cũng cố gắng giúp đỡ các nhân sự trong 3 tháng đầu khi đóng cửa với mức lương 2 triệu đồng. Đến thời điểm này, nhiều nhân sự đã nghỉ hẳn chuyển sang làm công việc khác do không đảm bảo về thu nhập", chị Linh nói. 

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 7

Nhiều khách sạn phải giảm giá sâu nhưng vẫn không có khách.

Dù đối mặt với vô vàn khó khăn, song nhiều khách sạn trên phố cổ Hà Nội cũng đã tận dụng thời gian này để sửa sang cở sở vật chất, đào tạo nhân viên, tìm phương án kinh doanh hoạt động trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 8

Một khách sạn đang chuẩn bị thi công để đón khách trở lại

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 9

Anh Hoàng Tấn Thịnh (Quản lý khách sạn V.S.H) quyết định sẽ mở cửa hoạt động khách sạn trong thời gian tới và cho biết đã chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho lần trở lại này. 

“Tôi đã có những kế hoạch chi tiết và cụ thể để kích cầu tiêu dùng và phục vụ du khách tốt nhất. Một số chương trình tôi đang lên kế hoạch như khuyến mãi bữa ăn sáng, trưa hoặc tối.

Hay tổ chức các hoạt động online để quảng bá hình ảnh tốt hơn. Hi vọng dịch bệnh sẽ không quay trở lại để ngành khách sạn có thể gượng dậy", anh Thịnh nói. 

Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội “đóng cửa, phủ bụi” - 10

Khu vực sảnh của một khách sạn đã được người dân sử dụng để bán hàng nước vì đóng cửa lâu ngày.

Trước đó, chia sẻ với PV Dân trí, ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) thừa nhận, vắng khách quốc tế khiến cho ngành kinh doanh khách sạn đặc biệt là tại các khu phố tập trung đông khách du lịch như phố cổ Hà Nội chịu thiệt hại nặng nề.

Công suất phòng hiện nay của các đơn vị này chỉ duy trì ở mức dưới 10% - con số thấp kỷ lục, chưa đủ chi phí hoạt động chứ chưa nói đến việc thu lời.

Theo ông Thanh để phục hồi hoạt động kinh doanh như trước kia thì phải đợi đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

“Hiện nay, một số đường bay quốc tế đã được mở cửa trở lại song số lượng khách này chủ yếu là chuyên gia nước ngoài và họ chủ yếu đã đăng ký cách ly tại các cơ sở theo quy định”, ông Thanh nói.