Uống bia 5 ngàn, sửa quạt tiền triệu ở phố cổ Hà thành

(Dân trí) - Bạn đừng ngạc nhiên nếu phải bỏ ra tới vài triệu đồng để phục chế một chiếc quạt cổ hay có thể nhâm nhi bia hơi giữa lòng phố cổ với rất nhiều du khách nước ngoài chỉ với 5 ngàn đồng.

Phục chế gió cổ

Thời nay, ít người còn mang quạt đi sửa, thế nhưng ở phố cổ Hà Nội, nghề phục chế quạt cổ là một nghề có từ khá lâu đời. Những người thợ chữa quạt cổ vẫn hàng ngày đắt khách.
 
Những địa chỉ này luôn là nơi hấp dẫn đối với khách nước ngoài và dân sưu tầm quạt cổ
Những địa chỉ này luôn là nơi hấp dẫn đối với khách nước ngoài và dân sưu tầm quạt cổ

Những quán quạt cổ Hà Nội chẳng giống ai, nó bình lặng, yên ả đến lạ thường. Các cửa hàng quạt cổ ở Hà Thành chỉ rộng vài mét vuông, là nơi sửa, trưng bày, đồng thời cũng là xưởng chế tác của những người chủ cửa hàng và cũng là người thợ.
Phục chế quạt cổ phụ thuộc vào tính thẩm mỹ và tay nghề của người thợ. Những chiếc quạt này là đồ cổ, có tuổi đời hàng trăm năm nên tìm phụ kiện để thay thế rất khó. Vì thế, người thợ vừa làm vừa phải tìm hiểu, sáng tạo ra các bộ phận bởi nó không đơn thuần là sửa chữa một chiếc quạt mà ở đó người thợ phải biết, phải hiểu về những chiếc quạt.
 
Tại phố cổ có những cửa hàng chứa hàng ngàn chiếc quạt cổ
Tại phố cổ có những cửa hàng chứa hàng ngàn chiếc quạt cổ

Tại đây hầu hết quy tụ những dòng quạt cổ sản xuất từ Pháp, Ý, Hà Lan, Nga, Thụy Sỹ, có cả các loại quạt cổ của Mỹ, Nhật, Hàn. Bình thường, những người chủ cửa hàng phục chế chiếc quạt như thế mất khoảng 2-3 ngày, tuy nhiên chiếc nào khó và cầu kỳ thì tốn cả tuần lễ. Công phục chế cho mỗi chiếc quạt này có giá trung bình từ vài triệu đến chục triệu nhưng khách hàng và dân sưu tầm quạt chuyên nghiệp vẫn chấp nhận bỏ tiền để được sở hữu một món đồ như ý.

Sau khi phục chế xong, những chiếc quạt đó thực sự là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, song cũng lại rất dân dã và phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Tại phố cổ có những cửa hàng chứa hàng ngàn chiếc quạt cổ như thế, trong đó có những chiếc ra đời từ cách đây hơn một thế kỷ, cánh quạt làm bằng gỗ vẫn còn nguyên nước sơn cho đến những chiếc quạt đã được nâng cấp bóng loáng, chạy êm như ru…

Bia Tây giá rẻ
 
Tại phố cổ có những cửa hàng chứa hàng ngàn chiếc quạt cổ
Bia hơi Tạ Hiện nổi tiếng không chỉ với người bản địa mà rất nhiều khách du lịch tới đây cũng khó lòng cưỡng lại.

Bia hơi Tạ Hiện nổi tiếng không chỉ với người bản địa mà rất nhiều khách du lịch tới đây cũng khó lòng cưỡng lại. Những biển hiệu san sát “Cool beer” hay bia 5.000 đồng hút mắt rất nhiều người qua đường. Đây là một trong những lý do khiến bia hơi Tạ Hiện đông khách nhưng đó chỉ là phụ. Người tới đây thưởng thức bia bởi “nghiện” cái không khí náo nhiệt, ồn ào trên con phố cổ này từ lâu.

Phố Tạ Hiện dài 266m, một đầu thông ra phố hàng Bạc, nối với phố Đinh Liệt, đầu kia thông ra phố Hàng Buồm nguyên là đất phường Hà Khẩu, huyện Thọ Xương cũ. Cái tên Tạ Hiện mới được đặt từ sau cách mạng tháng Tám. Thời Pháp thuộc, phố có tên Giê-rô (rue Géraud), nhưng dân chúng vẫn quen gọi là ngõ Quảng Lạc vì ở giữa phố có rạp Quảng Lạc là nơi diễn tuồng nổi tiếng thời đó.

Dài khoảng 200 m nối liền từ Hàng Buồm đến Hàng Bạc, Tạ Hiện được biết đến là một trong những con phố nổi tiếng bậc nhất ở trung tâm phố cổ. Với khá nhiều tên gọi khác nhau như : “Bia cỏ Tạ Hiện”, “Ngã tư quốc tế”, “phố bia Tây”, con phố này ngày nào cũng thu hút một lượng lớn các bạn trẻ và khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là mỗi khi chiều đến.

Không giống những quán bia khác, tới đây càng về đêm Tạ Hiện lại càng náo nhiệt hơn. Một điểm đặc biệt mà nhiều người thích ở Tạ Hiện là dù không gian khá hẹp, chỉ nằm gọn ở tầng 1 của những ngôi nhà mặt phố, khách khứa ngồi lan ra vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường, đông đúc như vậy nhưng rất hiếm gặp những cảnh tượng hò hét ầm ĩ hay ép nhau uống bia tới say.

Mỗi cốc bia ở đây giá cũng khá bình dân chỉ 5000 đồng/ cốc, ăn cùng với các món nhậu dân dã như lạc luộc, nem chua, khoai tây, nem Phùng, bánh đa… Ngoài ra phải kể đến một số món ăn vặt nổi tiếng khác ở đây như: trà chanh, nem chua rán, phô mai que, khoai tây lắc, khoai tây chiên, mực nướng, khoai môn lệ phố rán,… tất cả hầu như đều hấp dẫn được khẩu vị của các vị khách trong nước cũng như khách du lịch.

Quả thực bia Tạ Hiện không giống bất cứ một loại bia nào kể trên. Không quá đặc sắc nhưng cũng không phải “tầm thường”.
 
Hữu Thắng
Đang được quan tâm