UBND tỉnh Quảng Bình gửi thư cảm ơn Đài truyền hình Mỹ ABC News

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này vừa gửi bức thư cảm ơn tới Đài truyền hình Mỹ ABC News, đơn vị vừa phát sóng trực tiếp về hang Sơn Đoòng trên chương trình Good Morning America.

Thế giới chiêm ngưỡng tuyệt tác Sơn Đoòng

Theo đó, bức thư của vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình gửi cho bà Morgan Zalkin, Giám đốc sản xuất cao cấp, Chương trình Good Morning America - Đài truyền hình Mỹ ABC News có đoạn: “Chương trình trực tiếp về hang Én và Sơn Đoòng, miền Trung Việt Nam được phát sóng vào ngày 13 tháng 5 vừa qua đã giúp nhiều người ở nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng. Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình hết sức tự hào về hang Sơn Đoòng được phát sóng trực tiếp trên chương trình Good Morning America của đài ABC. Để có được những thước phim quý báu đó và đưa hang Sơn Đoòng đến với nước Mỹ và thế giới, đó là nhờ vào nỗ lực to lớn của đoàn làm phim hãng ABC News”.

UBND tỉnh Quảng Bình gửi thư cảm ơn Đài truyền hình Mỹ ABC News
Nội dung bức thư cảm ơn bằng tiếng Anh của ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình gửi tới Đài truyền hình Mỹ ABC News, đơn vị vừa phát sóng trực tiếp về hang Sơn Đoòng trên chương trình Good Morning America

Phó Chủ tịch tỉnh cũng thay mặt lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Bình xin gửi đến bà và đài ABC News lời cảm ơn chân thành vì những nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để chuyển tải những thước phim đẹp đến khán giả tại nước Mỹ cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Chương trình đã góp phần rất lớn quảng bá đất nước, con người và thiên nhiên Quảng Bình đến với nước Mỹ. Đặc biệt, xin chuyển lời cảm ơn của tôi đến các em nhỏ người Mỹ gốc Việt tại California và New York đã phát tờ rơi giới thiệu về chương trình truyền hình trực tiếp để nhiều người được xem chương trình.

...và dịch ra tiếng Việt
...và dịch ra tiếng Việt

Qua đây, ông Dũng cũng mong rằng, sau khi chương trình về hang Sơn Đoòng được phát sóng trực tiếp, Quảng Bình sẽ chào đón nhiều du khách đến từ Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ Hãng ABC News.

Chuyện bây giờ mới kể

Trong quá trình khảo sát và sản xuất chương trình, ông Dũng cho biết, phía Đài truyền hình ABC News đã yêu cầu địa phương không được cung cấp thông tin cho truyền thông khi chương trình chưa phát sóng, bởi thế UBND tỉnh Quảng Bình cũng như các đơn vị liên quan đã tôn trọng và tuân thủ yêu cầu từ phía ABC News.

Hậu trường cảnh dựng phim trong hang động (Ảnh: Oxalis)
Hậu trường cảnh dựng phim trong hang động (Ảnh: Oxalis)

Và quả thật, trong những ngày chương trình đang rất “nóng”, thời điểm chuẩn bị phát sóng, PV Dân trí đã rất nỗ lực liên hệ với các đơn vị liên quan để tìm hiểu thông tin về chương trình, tuy nhiên chúng tôi đều bị từ chối thẳng thừng vì lý do phía ABC News không cho phép tiết lộ thông tin với giới truyền thông khi chương trình chưa được lên sóng.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã cắt cử người ở Vụ báo chí, Hải quan, Bộ Quốc phòng phối hợp với địa phương tỉnh Quảng Bình nhằm tạo điều kiện hết sức cho đoàn làm phim của ABC News thực hiện chương trình thành công tốt nhất.

Đoàn làm phim hãng ABC News chụp hình lưu niệm (Ảnh: Oxalis)
Đoàn làm phim hãng ABC News chụp hình lưu niệm (Ảnh: Oxalis)

Ông Dũng cũng cho biết thêm, đây là chương trình truyền hình trực tiếp lớn nhất từ trước đến nay của Hãng truyền hình ABC News thực hiện bên ngoài nước Mỹ. Dự kiến ngày 25/5 tới đây phóng sự về hang Sơn Đoòng sẽ được gửi đi dự thi giải phim báo chí của Hoa Kỳ và mọi người đều hy vọng rằng, hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình, Việt Nam, hang động lớn nhất thế giới sẽ được vinh danh. “Hiện tại chúng tôi cũng đã nhận được đề xuất từ một số hãng phim truyền hình lớn trên thế giới với mong muốn được sử dụng các cảnh quay ở các hang động nằm trong quần thể rừng di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, đặc biệt là hang Én và hang Sơn Đoòng để dựng cảnh hậu kỳ phim”, ông Dũng tiết lộ.

Đặng Tài