Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:39

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m

Dân trí

Được mệnh danh là "tuyến đường ray ngắn nhất thế giới", hành trình của Angels Flight chưa tới 100m, đưa hành khách lên và xuống khỏi đoạn dốc chưa đầy 100m.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m

Angels Flight là tuyến đường ray hẹp nằm ở quận Bunker Hill thuộc trung tâm thành phố Los Angeles, California, Mỹ. Được mệnh danh là "tuyến đường ray ngắn nhất thế giới", Angels Flight khai trương vào năm 1901 tại một trong những khu vực thời trang nhất của thành phố. Tuyến đường gồm hai toa kéo có tên Sinai và Olivet, chuyên làm nhiệm vụ chở hành khách lên và xuống đoạn dốc nằm giữa đồi và con đường Olive.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m - 1

Dù hành trình của tuyến đường kéo dài chưa tới 100m với thời gian chừng 1 phút, nhưng người ta vẫn cho rằng, Angels Flight vận chuyển được nhiều khách trên chặng đường ngắn nhất hơn bất cứ đường ray nào trên thế giới. Trong vòng 50 năm đầu tiên kể từ ngày khai trương, tuyến đường vận chuyển tới trên 100 triệu khách.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m - 2

Angels Flight gặp phải những thất bại đầu tiên vào khoảng năm 1969 khi khu vực Bunker Hill bước vào quá trình đô thị hóa. Cũng theo đó, nhiều ngôi nhà cũ bị san bằng, được thay thế bởi các tòa nhà thương mại cao tầng. Dây cáp bị tháo dỡ còn hai toa tàu bị kéo về khu lưu trữ. Người dân vẫn tin rằng, chỉ không lâu sau đó, tuyến đường này sẽ mở cửa trở lại.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m - 3

Tuy nhiên, hai toa tàu vẫn im lìm nằm trong kho tối tới 27 năm sau. Cuối cùng, sau rất nhiều nỗ lực của địa phương, Angels Flight mở cửa trở lại vào năm 1996 với một nửa công trình được giữ nguyên vẹn như ban đầu.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m - 4

Angels Flight tiếp tục gặp rắc rối lần 2 vào năm 2001. Lần này, một vụ tai nạn xảy ra, dẫn tới cái chết của một hành khách và nhiều người khác bị thương. Hoạt động của đường ray bị đình chỉ vì lý do thiết kế không phù hợp, không tuân thủ theo các tiêu chuẩn an toàn và bảo dưỡng kém. 9 năm tiếp theo, Angels Flight ngưng hoạt động để sửa chữa. Toàn bộ hệ thống cũ cũng được thay thế. Tuyến đường quay lại hoạt động kể từ năm 2010.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m - 5

Năm 2013, một tai nạn tiếp tục xảy ra khi toa xe bị trật đường ray. Dù không hành khách nào bị thương nhưng chính quyền bang chỉ cho phép Angels Flight mở cửa trở lại khi các vấn đề an toàn được giải quyết triệt để, bao gồm cả việc xây dựng lối thoái hiểm trong trường hợp toa tàu bị dừng giữa chừng. Chính quyền bang cũng yêu cầu ban quản lý tuyến đường đưa ra bản kế hoạch chi tiết cho thấy cách họ sẽ đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tuyến đường ray ngắn nhất thế giới chưa đầy 100m - 6

Hiện tương lai của Angels Flight chưa rõ ràng. Các toa tàu vẫn nằm im lìm trên lưng chừng con dốc. Xung quanh đó phủ đầy rác và những hình vẽ graffiti.

Huy Hoàng

Theo APt