Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Trung Quốc "nhái trắng trợn" công trình nghệ thuật nổi tiếng của Mỹ

Công trình nghệ thuật công cộng nổi tiếng nhất Chicago "The Bean" (Hạt đậu), tên chính thức là "Cloud Gate" (Cổng mây) đã bị Trung Quốc sao chép trắng trợn.

Trung Quốc "nhái trắng trợn" công trình nghệ thuật nổi tiếng của Mỹ - 1

Cụm tác phẩm "The Bean" (Hạt đậu) nổi tiếng ở Chicago (Mỹ). (Ảnh: huffingtonpost.com)

Người ta nói rằng bắt chước là hình thức chân thành nhất của xu nịnh, nhưng người nghệ sỹ đằng sau công trình nghệ thuật công cộng nổi tiếng nhất Chicago lại không hề muốn được tâng bốc theo cách này. Sự khó chịu hình thành từ việc công trình của ông đã bị sao chép trắng trợn tại Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đã sắp sửa khai trương một công trình nghệ thuật trông giống hệt cụm tác phẩm "The Bean" (Hạt đậu), tên chính thức là "Cloud Gate" (Cổng mây) nổi tiếng ở Chicago, do nghệ sỹ Anish Kapoor tạo ra. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, công trình có "hình dáng một bong bóng dầu khí", để tôn vinh giếng dầu đầu tiên ở thành phố Karamay.

Tất nhiên Anish Kapoor không hài lòng với việc này, ông đã có kế hoạch kiện kẻ nhái tác phẩm của mình.

"Báo chí cho biết rằng một bức tượng điêu khắc giống hệt (Cloud Gate) đã được thực hiện tại thị trấn Karamay ở vùng Tân Cương của Trung Quốc," Anish Kapoor nói với Reuters.

Trung Quốc "nhái trắng trợn" công trình nghệ thuật nổi tiếng của Mỹ - 2

Công trình nhái ở thành phố Karamay (Trung Quốc).

"Dường như ở Trung Quốc ngày hôm nay, người ta được phép đánh cắp sự sáng tạo của kẻ khác. Tôi cảm thấy mình phải đưa chuyện này lên cấp cao nhất và lôi những kẻ có trách nhiệm ra tòa. Tôi hy vọng Thị trưởng Chicago sẽ cùng mình thực hiện hành động này. Chính quyền Trung Quốc phải ra tay dừng ngay hành vi xâm phạm này và bảo vệ hoàn toàn vấn đề bản quyền."

Một quan chức Trung Quốc nói rằng bất kỳ sự trùng hợp nào giữa hai cụm tượng điêu khắc ở hai nơi chỉ là ngẫu nhiên.

“Anh chẳng thể nói rằng chúng tôi không được phép xây cụm tượng điêu khắc có hình tròn, bởi đã có người làm tượng hình tròn trước mình," vị này, đề nghị giấu tên, nói với tờ Wall Street Journal.

“Dù chúng tôi sử dụng chung vật liệu, hình dáng và kích cỡ của hai bức tượng điêu khắc khác hẳn nhau. "Cloud Gate" được tạo ra để phản chiếu bầu trời, nhưng chúng tôi thì phản chiếu mặt đất. Đó là lý do vì sao chúng tôi dùng đ​á granite để mô phỏng những con sóng dầu khí, tại khu vực xung quanh tượng."

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc gặp rắc rối vì cố tình nhái các tác phẩm nghệ thuật khác. Một con vịt cao su, nhái lại tác phẩm nổi tiếng của nghệ sỹ Hà Lan Florentijn Hofman, đã xuất hiện tràn ngập tại đất nước này trong mấy năm trở lại đây. Ngoài ra toàn bộ thành phố Tianducheng còn được xây dựng nhái theo thành phố Paris của Pháp, bao gồm cả tòa tháp Eiffel lừng danh.

Trung Quốc "nhái trắng trợn" công trình nghệ thuật nổi tiếng của Mỹ - 3

Trung Quốc thậm chí còn bê nguyên cả thành phố Paris về nước mình.

Theo Linh Vũ

Vietnamplus