Triều Tiên tổ chức cuộc thi chế biến thịt chó để “quảng bá hương vị”

(Dân trí) - Một cuộc thi chế biến món thịt chó vừa được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham gia của những nhà hàng danh tiếng trên khắp Triều Tiên, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Mới đây, một cuộc thi chế biến món thịt chó vừa được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham gia của nhiều nhà hàng danh tiếng trên khắp Triều Tiên, thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Được biết, cuộc thi là dịp Triều Tiên “quảng bá hương vị độc đáo của món ăn và những lợi ích sức khỏe” từ món thịt này.

Cuộc thi chế biến món thịt chó ở Bình Nhưỡng thu hút sự chú ý từ dư luận
Cuộc thi chế biến món thịt chó ở Bình Nhưỡng thu hút sự chú ý từ dư luận

Diễn ra trong 2 ngày từ 25/7 đến 26/7, các đầu bếp đến từ những nhà hàng nổi tiếng bậc nhất Triều Tiên đều quy tụ ở thủ đô Bình Nhưỡng để trổ tài chế biến món thịt chó. Kết quả, một nhà hàng có tên “Pyongyang Dog Meat House” (Tạm dịch: Ngôi nhà thịt chó ở Bình Nhưỡng) giành giải cao nhất.

Được biết, đây là năm thứ 2 liên tiếp “Pyongyang Dog Meat House” nhận giải này, với món súp thịt chó đặc trưng. Theo lời giới thiệu của các hãng truyền thông Triều Tiên thì đây chính là nhà hàng mà du khách nhất định phải “ghé qua ăn thử”.

Những món ăn chế biến từ thịt chó ở Triều Tiên
Những món ăn chế biến từ thịt chó ở Triều Tiên

Món súp thịt chó từ lâu được coi là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng ở Triều Tiên, được người dân địa phương ưa dùng trong dịp hè. Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cũng phát sóng một chương trình về việc người dân “ăn thịt chó để chống lại sự oi nóng của mùa hè”.

Đoạn video cũng giới thiệu cho người xem cách chế biến một số món ăn phổ biến theo kiểu Triều Tiên từ thịt chó.

Người Triều Tiên vẫn giữ thói quen ăn thịt chó để giải nhiệt mùa hè
Người Triều Tiên vẫn giữ thói quen ăn thịt chó để giải nhiệt mùa hè

Thịt chó vốn là nguồn thực phẩm giàu protein quan trọng đối với người dân Triều Tiên. Đến đây, du khách có thể bắt gặp những khay hộp thịt chó đóng sẵn trong các cửa hàng.

Trái ngược lại, những năm gần đây, Hàn Quốc đang có dấu hiệu “quay lưng” với thịt chó. Ước tính trong hơn 10 năm qua, chỉ riêng ở thủ đô Seoul, gần 40% nhà hàng bán thịt chó phải đóng cửa vì vắng khách.

Xem người Hàn Quốc nghĩ gì về món thịt chó

Cuộc khảo sát trên 1000 người Hàn mới đây cho thấy, chỉ 1.2 % người cho biết, họ ăn thịt chó thường xuyên, 81% người tham gia khẳng định, họ không còn ăn thịt chó kể từ năm 2017.

Món thịt chó truyền thống được chế biến kiểu Hàn Quốc
Món thịt chó truyền thống được chế biến kiểu Hàn Quốc

Sự thay đổi trong văn hóa ẩm thực đến từ nhận thức của người dân về quyền động vật tăng cao. Trước đây, cũng như người Triều Tiên, người dân Hàn Quốc ăn thịt chó để bồi bổ sức khỏe chống lại mùa hè oi nóng. Nhưng ngày nay, giới trẻ Hàn gần như nói không với món ăn này. Độ tuổi những người còn ăn thịt chó thường từ 50 đến 60 tuổi.

Quốc Việt

Theo Koreatimes/JPtimes