Quảng Bình:

Trao Huân chương Lao động cho người phát hiện hang Sơn Đòong

(Dân trí) - Sáng 28/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ trao thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho ông Hồ Khanh (người phát hiện hang động Sơn Đoòng) và ông Howard Limbert (chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh).

Theo đó, ông Hồ Khanh là người phát hiện hang động Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới (rộng150m, cao 200m và dài 7,3km); có công giúp các đoàn thám hiểm khám phá nhiều hang động, đặc biệt là hang Sơn Đoòng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Trao thưởng Huân chương Lao động hang Ba cho ông Howard Limbert và Hồ Khanh (Bác THảo đã duyệt, du lịch xem giúp)

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho ông Hồ Khanh (người phát hiện hang động Sơn Đoòng)...

Còn ông Howard Limbert (chuyên gia thám hiểm hang động, Hội Hang động Hoàng gia Anh) là người đã có thành tích xuất sắc trong công tác thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Quảng Bình ra thế giới.
...và ông Howard Limbert (chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh)

...và ông Howard Limbert (chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh)
Tại buổi lễ trao thưởng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận những đóng góp to lớn của hai cá nhân ông Howard Limbert và Hồ Khanh trong việc phát triển ngành du lịch hang động của tỉnh nhà. “Riêng cá nhân ông Howard Limbert, người đã có 25 năm thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, người tiên phong mang Sơn Đoòng cho cả thế giới biết đến và là cố vấn đắc lực trong việc tham mưu, đề ra những chiến lược phát triển ngành du lịch hang động cho tỉnh Quảng Bình”, ông Hoài đánh giá cao vài trò của ông Howard Limbert. Nhờ những đóng góp của ông Hồ Khanh và Howard Limbert nên trong 5 năm qua, ngành du lịch Quảng Bình đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Từ chỗ 850 ngàn lượt khách năm 2010, đến năm 2014, đã thu hút 2,7 triệu lượt khách, đạt doanh thu 2.748 tỉ đồng, trong đó, doanh thu trực tiếp từ tiền bán vé tham quan các hang động ở Quảng Bình đạt gần 100 tỉ đồng.

...và ông Howard Limbert (chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh)

Hang Sơn Đoòng - một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn trong những năm qua (Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp)

Ngoài ra, các hang động cũng tạo việc làm trực tiếp cho gần 1.000 lao động và khoảng 3.000 người khác được hưởng lợi gián tiếp từ cung cấp các dịch vụ phục vụ du khách. Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Howard Limbert cảm ơn những tình cảm chân thành mà nhà nước Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng đã dành cho cá nhân ông và các cộng sự Hội Hang động Hoàng gia Anh.
Chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các ban ngành liên quan

Chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các ban ngành liên quan
“Tôi hy vọng rằng, trong rừng di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng của đất nước các bạn sẽ còn nhiều hang động to, lớn và đẹp hơn hang Sơn Đong chưa được khám phá”, ông Howard Limbert nhận định. Qua đây, ông Howard Limbert cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những người thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội đã cùng đoàn thám hiếm, nghiên cứu và khảo sát hang Sơn Đoòng, bởi không có họ thì sẽ không có được thành công như ngày hôm nay. Ngoài ra, tôi cũng rất ghi nhận những công lao to lớn của người dân ở Phong Nha đã dành cho đoàn trong khoảng thời gian khám phá hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng. Đặng Tài