Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:21

Tránh nạn trộm cốc, quán bia ở Bỉ yêu cầu thực khách phải làm điều kỳ quặc

Dân trí

Nhằm ngăn chặn việc du khách “tiện tay” trộm những chiếc cốc uống bia làm đồ lưu niệm, nhiều quán hàng ở Bỉ yêu cầu khách phải... gửi giày dép trước khi gọi đồ uống.

Bỉ là một trong những quốc gia có chất lượng bia tốt nhất thế giới. Nhưng dường như điều này với các du khách là không đủ. Nhiều chủ của các quán bar và cửa hàng café ở đất nước đẹp như tranh này lên tiếng phàn nàn về việc họ đang mất hàng ngàn chiếc cốc đựng bia mỗi năm.

Nguyên nhân đến từ các vị khách nước ngoài, sau khi thưởng thức những ly bia tươi ngon, nhiều người “tiện tay” cầm nhầm các ly đựng bia để làm đồ lưu niệm.

Tại nhiều quán bia ở Bỉ, trước khi gọi đồ uống, thực khách phải ký gửi giày dép
Tại nhiều quán bia ở Bỉ, trước khi gọi đồ uống, thực khách phải ký gửi giày dép

Ông Philip Maes, chủ quán café Bruges Beerwall tại khu vực trung tâm thành phố Bruges, thậm chsi còn đầu tư hệ thống báo động gắn lên đáy mỗi chiếc ly đựng bia. “Chúng tôi mất ít nhất 4000 chiếc cốc đựng bia mỗi năm. Khách du lịch đặc biệt thích chúng. Và uống xong, họ cầm luôn cốc mang đi như một món quà vậy”, ông phàn nàn.

Ông Maes cho biết thêm, đầu tư một hệ thống như vậy có chi phí lên tới 4000 Euro. “Thậm chí chúng tôi còn gắn cả máy quét ở lối ra vào để phòng ngừa nạn mất trộm cốc”, ông nói.

Ở phía đông nước Bỉ, thành phố Ghent, Dulle Griet, chủ một quán bar khác đang phục vụ hơn 500 loại bia khác nhau, đã có biện pháp an toàn hơn để bảo vệ món đồ của mình. “Bất cứ khách nào tới đây uống bia đều phải ký gửi giày dép trước khi gọi đồ. Việc này khá kỳ quặc, nhưng chúng tôi vẫn phải làm”, chủ quán Alex Devriendt chia sẻ.

Mỗi quán hàng đều có những cốc đựng bia thiết kế riêng
Mỗi quán hàng đều có những cốc đựng bia thiết kế riêng

Ông Devriendt cho biết thêm, quán bar của ông có thiết kế một chiếc giỏ treo trên trần nhà. Chiếc giỏ này là nơi lưu giữ giày dép của khách. “Đây là cách chúng tôi bảo vệ những chiếc cốc đắt đỏ của quán”, ông Devriendt nói.

Các quán bia ở Bỉ đều có những chiếc cốc, ly thiết kế rất đặc biệt với hình thù khác nhau. Điều này mang tới sự hấp dẫn cho du khách. Tuy nhiên, chúng đều có thiết kế chung để giữ được bọt bia lâu nhất.

“Một số khách cho rằng đã trả tiền uống bia có nghĩa là được cầm cốc về nhà”, một chủ quán bar lên tiếng. Bởi vậy, các quán hàng phải chi trả một khoản kha khá khi những chiếc cốc bị mất dần. “Đôi khi du khách không chỉ trộm cốc, vào mùa đông, chúng tôi còn mất nhiều đồ hơn bởi họ mặc áo dày”, chủ một quán hàng phàn nàn.

Huy Hoàng

Theo Theguardian

Mới nhất