Tranh cãi xung quanh việc dùng ngựa thật trong trò đu quay để mua vui cho khách

(Dân trí) - Trò vòng quay ngựa gỗ được thay thế hẳn bằng ngựa thật cho du khách cưỡi vòng quanh đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận Trung Quốc.

Tranh cãi xung quanh việc dùng ngựa thật trong trò đu quay để mua vui cho khách

Trong khuôn viên vui chơi của một trong tâm mua sắm nằm ở khu vực phía tây nam Trung Quốc, đang gây nhiều tranh cãi vì việc sử dụng ngựa thật để mua vui cho du khách.

Hình ảnh từ đoạn video mới được giới thiệu cách đây không lâu cho thấy, những con ngựa thật bị lồng trong khung kim loại lớn. Chúng được thay thế cho những con ngựa gỗ của trò vòng quay. Sau đó, những chú ngựa phải phục vụ du khách chạy xung quanh vòng tròn định sẵn.

Khách cưỡi ngựa thật trong trò chơi kỳ lạ
Khách cưỡi ngựa thật trong trò chơi kỳ lạ

Đó là hình ảnh ghi lại tại khu vực vui chơi thuộc khuôn viên khu mua sắm Shuangliu Wanda Plaza thuộc Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Với mỗi chuyến đi kéo dài 4 phút, du khách phải bỏ khoản phí 50 nhân dân tệ (gần 170 nghìn đồng).

Theo tờ Kinh doanh Hàng ngày Thành Đô, mỗi con ngựa phải hoạt động trong vòng quay suốt 4 tiếng mỗi ngày. Điều này dấy lên nhiều tranh luận trong cộng đồng, khi nhiều người cho rằng đó là hành vi ngược đãi động vật, ép chúng phải hoạt động quá sức.

Những vòng xoay dùng ngựa gỗ thường thấy trong các khu vui chơi giải trí
Những vòng xoay dùng ngựa gỗ thường thấy trong các khu vui chơi giải trí

Trong khi đó, người đại diện khu vui chơi cho biết, những chú ngựa đã được huấn luyện để hoạt động thường xuyên. “Việc ngựa phải đi bộ hàng ngày là điều tự nhiên. Các vòng xoay cố định sẽ giúp chúng. Thay vì những con ngựa gỗ truyền thống, cưỡi ngựa thật sẽ giúp du khách có trải nghiệm khác lạ”.

Tuy nhiên, câu trả lời này càng khiến những nhà bảo vệ quyền động vật thêm tức giận. Họ cáo buộc đó là hành vi lạm dụng động vật. “Đừng cố biện minh cho hành động trên. Họ đang kiếm tiền từ việc ngược đãi những con ngựa”, một ý kiến đại diện nêu ra.

Riêng khu vui chơi này tại Trung Quốc lại dùng ngựa thật, thay thế ngựa gỗ
Riêng khu vui chơi này tại Trung Quốc lại dùng ngựa thật, thay thế ngựa gỗ

Cùng chung suy nghĩ, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự bất bình trước hình thức kinh doanh mới này. “Điều này khác với việc cưỡi ngựa. Những con ngựa không bị ép chạy vòng quanh như thế. Nếu muốn thử cưỡi ngựa, hãy tới những chuồng ngựa chuyên nghiệp. Những con vật này không phải đồ chơi. Điều này quá vô nhân đạo”.

Ngược lại, cũng có ý kiến trái chiều về việc này. Theo ông Zhou Ming, người đứng đầu một trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Thành Đô, hiện Trung Quốc không có luật nào chống lại việc sử dụng động vật để cưỡi giải trí.

Sự việc khiến người ta nhớ lại một câu chuyện tương tự từng xảy ra vào năm 2014 ở Đài Loan, khi 3 con ngựa thật bị xích lại phục vụ cho khách trong một chợ đêm tại đây.

Huy Hoàng

Theo DM/ SHii