Thứ ba, 23/09/2014 - 12:26

Trải nghiệm lạ cùng môn... cưỡi đà điểu

Dân trí

Chỉ cần vỗ vào người, thế là đà điểu phi. Cưỡi loài chim này rất thú vị! Đà điểu đang đi chầm chậm thì đột ngột chạy thật nhanh và ngược lại, chính vì thế tạo nhiều cảm giác đan xen. Nhưng cưỡi loài chim này cũng cần phải biết cách…

Theo những người huấn luyện thì, đà điểu đã thuần rồi thì hiền lành. Đang cưỡi mà té, nó không đá, không giẫm, không mổ vào người. Song điều quan trọng là khi cưỡi loài chim này muốn không bị ngã thì đừng bao giờ ôm cổ con vật vì khi ôm cổ nó nhột và sẽ lồng lên. Theo các nhà khoa học, đà điểu có thể chạy nhanh hơn cả một vận động viên điền kinh.

Khi được thuần dưỡng, đà điểu có thể chịu sự điều khiển của mọi lứa tuổi.
Khi được thuần dưỡng, đà điểu có thể chịu sự điều khiển của mọi lứa tuổi. 

Bạn đã cưỡi ngựa, cưỡi voi, cưỡi trâu và cả cưỡi bò. Tất cả những con vật bốn chân làm cho ta có cảm giác cân bằng. Nhưng cưỡi chim lại mang lại những cảm giác rất lạ.

Có thể nói, đây là trò chơi cảm giác mạnh bởi khi ngồi trên lưng những chú đà điểu cao lớn,khả năng bạn bị ngã vàt rầy xước là rất cao. Việc ngã úp mặt xuống đất, hay bị hất tung lên không là chuyện bình thường với người cưỡi loài chim này lần đầu tiên. Nhưng có lẽ, sau nhiều lần té ngã, bản năng muốn chinh phục thử thách chắc hẳn sẽ trỗi dậy và bạn lại quyết tâm muốn thuần phục những chú đà điểu “ương bướng” này.

Để không bị ngã, hai tay bạn phải bám thật chắc vào bầu cánh, hai chân áp sát vào phần lườn và nhất là phải giữ người cân bằng.

Đà điểu là loại động vật hoang dã, hay lồng lên và chạy bạt mạng với tốc độ cao, nên việc huấn luyện không hề đơn giản, cần sự kiên trì... Mỗi động tác phải làm đi làm lại nhiều lần đến lúc đà điểu thuần thục...

Khi được thuần dưỡng, đà điểu có thể chịu sự điều khiển của mọi lứa tuổi.
Đà điểu là loại động vật hoang dã, hay lồng lên và chạy bạt mạng với tốc độ cao, nên việc huấn luyện không hề đơn giản, cần sự kiên trì...

Đà điểu huấn luyện để cưỡi phải là con trống, với bộ lông đen tuyền, mỏ đỏ và đường lằn đỏ dọc chân. Khi trưởng thành, đà điểu trống cao khoảng 1,8 - 2,7m, cân nặng khoảng 160 -170kg người lớn có thể cưỡi được. Đà điểu trưởng thành (7 tuổi) có thể chở được người ở nhiều lứa tuổi.

Đà điểu ăn chủ yếu là hạt hay cây cỏ, đôi khi chúng ăn cả những động vật nhỏ như cào cào. Không có răng, chúng phải nuốt sỏi để giúp cho việc nghiền thức ăn trong mề. Chúng có thể đi trong một thời gian dài không cần đến nước, mà chỉ dựa vào độ ẩm của những cây cỏ chúng nuốt vào. Tuy nhiên chúng thích nước và thường hay tắm. Với khả năng nghe và nhìn thính nhạy, chúng có thể phát hiện những loài thú săn mồi như sư tử từ khoảng cách xa.

Khi được thuần dưỡng, đà điểu có thể chịu sự điều khiển của mọi lứa tuổi.

Để du khách cưỡi được trên lưng đà điểu, loài chim lớn nhất thế giới còn gọi “chim lạc đà”, phải cần huấn luyện viên kiên trì dạy dỗ chúng trong suốt thời gian dài hơn 3 năm.

Người huấn luyện phải dành nhiều thời gian để làm quen, cho ăn uống để đà điểu gần gũi con người. Khi đà điểu quen hơi là lúc tập cho con vật đi từng bước, rẽ phải, rẽ trái, đứng lại; tập cho đà điểu biết chở. Muốn vậy phải đặt bao cát lên lưng con vật từ nhẹ đến nặng dần. Cuối cùng là tập để đà điểu cho cưỡi.

Khi được thuần dưỡng, đà điểu có thể chịu sự điều khiển của mọi lứa tuổi. Ai cũng có thể tham gia, những anh chàng lực lưỡng, đến những cô nàng hay sợ hãi, và kể cả những em bé nhút nhát.

Nếu đến các khu du lịch có dịch vụ du ngoạn trên lưng loài chim này, các bạn đừng lo lắng. Bởi ở đây nhân viên sẽ căn cứ vào từng người mà sắp xếp hợp lý. Với những chú đà điểu hùng dũng, hiên ngang phi nước đại thì dành cho phái mạnh, thích cảm giác mạnh. Còn với những chú tản bộ từ từ như dạo chơi thì dành cho phái nữ và những em bé.

Trứng của đà điểu dùng làm vật trang trí, vì vỏ của chúng dày, khó vỡ. Có người lấy vỏ trứng và làm đèn ngủ, hay để cả nguyên vỏ chỉ lấy hết ruột ra. Có nhiều tiệm  kim hoàn còn dát vàng lên vỏ trứng đà điểu và bán với giá khá cao.

Minh Phan
Ảnh minh hoạ: Internet