TPHCM: Tour đi Hàn Quốc giảm mạnh do dịch MERS

(Dân trí) - Theo thông tin từ các đơn vị kinh doanh du lịch quốc tế tại TPHCM, hiện nhiều du khách đăng ký đi du lịch Hàn Quốc trong tháng 6 đã đổi hoặc hủy chuyến đi do dịch MERS xảy ra ở nước này.

Hủy tour hàng loạt vì ngại dịch

Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona gọi tắt là MERS – Cov đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và lan rộng sang nhiều nước. Hàn Quốc là nước thứ 2 có tỷ lệ nhiễm nhiều nhất trên thế giới sau Ả Rập Saudi. Nhiều trường học tại nước này đã phải đóng cửa, hàng ngàn người bị cách ly tại nhà hoặc các cơ sở y tế… để phòng dịch. Chính tình trạng này khiến du khách Việt Nam lo ngại khi đến Hàn Quốc.

Theo đại diện Công ty Du Lịch Việt, một đơn vị lữ hàng lớn tại TPHCM thì hơn 70% khách đặt tour du lịch Hàn Quốc trong tháng 6 đã hủy tour hoặc đổi điểm đến. Ông Trần Văn Long – Tổng giám đốc công ty Du Lịch Việt, cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch suy hô hấp nên lượng khách đăng ký tour Hàn Quốc giảm mạnh”.

Ngoài Du lịch Việt, nhiều công ty du lịch khác cũng cho biết tình hình tại công ty họ diễn ra tương tự. Riêng tại Vietravel vẫn có một số du khách quyết định sang Hàn Quốc bên cạnh một số người chọn đổi địa điểm sang Nhật.

TPHCM: Tour đi Hàn Quốc giảm mạnh do dịch MERS
Các tour du lịch sang Hàn Quốc trong tháng 6 này hầu như đều không thực hiện được (ảnh: Du Lịch Việt)

Việc hủy tour hàng loạt do tình hình khách quan nên các công ty đều có chính sách để đảm bảo quyền lợi cho du khách. Tại công ty Du lịch Việt, du khách được hoàn lại toàn bộ tiền tour, công ty cũng tư vấn du khách chuyển sang đi các thị trường khác như Nhật Bản, Singapore, Malaysia hoặc tour trong nước. Ông Trần Văn Long cho biết thêm: “Đối với những khách muốn đi Hàn Quốc, công ty cũng tư vấn du khách nên lùi lại thời gian để đảm bảo vấn đề an toàn, hoặc khuyến cáo du khách cách tự bảo vệ mình nếu vẫn quyết định đi tour thời điểm này”.

Cách phòng tránh MERS khi đi du lịch

Trước tình hình lượng khách đi Hàn Quốc giảm mạnh, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đã có công văn gửi các công ty kinh doanh lữ hành để trấn an và cho biết người dân Hàn Quốc vẫn sinh hoạt bình thường, các sự kiện văn hóa, kinh tế cũng không bị đình trệ.

Ông Kang Sungghil, Trưởng Đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định: “Các hoạt động du lịch cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân hầu như không có khả năng lây nhiễm dịch nên không cần phải quá bất an khi đi du lịch Hàn Quốc. Hầu hết du khách quốc tế vẫn đang thưởng thức chuyến du lịch tại Hàn Quốc rất vui vẻ, chưa phát hiện trường hợp du khách nước ngoài nào có dấu hiệu lây nhiễm MERS”.

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, du khách chỉ cần chú ý vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch bằng xà phòng, khi ho hoặc hắt hơi nên dùng khăn giấy hoặc lấy tay để che miệng là có thể an tâm đến Hàn Quốc du lịch. Bởi MERS không lây qua đường không khí, có thể bị lây khi tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân (bệnh nhân ho, hắt xì hơi) nên dù có đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, nhà hát, rạp chiếu phim… cũng không có khả năng lây nhiễm.

Ngoài ra, đơn vị này cũng hướng dẫn: “Nếu trong quá trình đi du lịch tại Hàn Quốc mà du khách xuất hiện những biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở thì có thể liên lạc tới số điện thoại tư vấn của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc là 1330 để nhận được hướng dẫn và xét nghiệm cũng như điều trị kịp thời”.

Đăng Vy - Tùng Nguyên