Tìm thấy cây cao nhất trong rừng Amazon, may mắn “thoát chết” khỏi trận cháy lịch sử

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu vừa tìm thấy một cây xanh thuộc họ đậu cao tới 88 m trong khu bảo tồn thuộc rừng mưa Amazon. Đây cũng là cây cao nhất trong rừng hiện nay, may mắn “thoát chết” khỏi trận cháy lịch sử.

17 cây xanh cao lớn nhất thế giới

Trong cuộc khảo sát mới đây, nhóm nghiên cứu người Brazil và Anh cho biết, họ đã tìm thấy một loại cây lớn bất thường của loài Dinizia Excelsa thuộc họ đậu. Đó là cây xanh với chu vi 5,5 m, cao tới 88 m, nằm trong khu bảo tồn Dinizia thuộc cánh rừng Paru State, phía bắc Brazil của rừng mưa Amazon.

Tìm thấy cây cao nhất trong rừng Amazon, may mắn “thoát chết” khỏi trận cháy lịch sử - 1
Cây cao nhất ở rừng mua Amazon vẫn sống sót và an toàn sau vụ cháy rừng lịch sử vừa qua

“Chúng tôi đã có một khám phá tuyệt vời tại đây khi tìm thấy cây cao nhất rừng Amazon”, điều phối viên nghiên cứu Eric Bastos nói. Phát hiện này được thực hiện bằng cách sử dụng các cảm biến trên không, trên cánh rừng Paru.

Tìm thấy cây cao nhất trong rừng Amazon, may mắn “thoát chết” khỏi trận cháy lịch sử - 2

Rừng mưa Amazon được coi là "lá phổi xanh" của trái đất

Trong đợt cháy rừng Amazon lịch sử vừa qua, khu bảo tồn cây Dinizia hiện vẫn nằm trong khu vực an toàn, không bị ảnh hưởng bởi đám cháy. Khu vực này là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật cao nhất rừng Amazon, trong đó có cây Dinizia Excelsa với chiều cao trung bình khoảng 60 m.

Tìm thấy cây cao nhất trong rừng Amazon, may mắn “thoát chết” khỏi trận cháy lịch sử - 3
Cây gỗ đỏ ở vườn quốc gia California, Mỹ, hiện đang giữ kỷ lục là cây thực vật còn sống sót cao nhất thế giới, có chiều cao 157 m

Theo National Geographic, vào đầu năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra cây nhiệt đới cao nhất thế giới thuộc chi Meranti với chiều cao 100 m. Trước đó, cây gỗ đỏ ở vườn quốc gia California, Mỹ đang giữ kỷ lục cây còn sống cao nhất thế giới, đạt chiều cao 157 m.

Hoàng Hà

Theo AFP/ News

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM