Tìm được hai viên đá quý nặng 15 kg, đổi đời thành triệu phú sau một đêm

(Dân trí) - Nhờ tìm và bán được hai viên đá quý thô với kích thước lớn kỷ lục nặng 15 kg, người đàn ông đã đổi đời thành triệu phú USD sau chỉ một đêm.

10 điều thú vị về quốc gia đá quý Tanzania

Một người thợ mỏ 52 tuổi đến từ Tanzania – quốc gia thuộc đông Phi, trở thành triệu phú USD sau một đêm, nhờ tìm thấy và bán hai viên đá quý thô sơ với kích thước lớn kỷ lục.

Ông Saniniu Laizer, 52 tuổi, kiếm được 3,4 triệu USD sau khi bán được hai viên đá Tanzanite thô với khối lượng 15 kg.

Tìm được hai viên đá quý nặng 15 kg, đổi đời thành triệu phú sau một đêm - 1
Đổi đời sau một đêm nhờ tìm được hai viên đá Tanzanite lớn kỷ lục

“Sẽ có bữa tiệc lớn vào ngày mai”, ông Laizer vui vẻ cho biết sẽ thịt một con bò để ăn mừng. Hiện người đàn ông này có 4 vợ và hơn 30 người con.

Đá Tanzanite vốn chỉ tìm thấy ở phía bắc của đất nước Tanzania. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới, được sử dụng làm đồ trang trí. Trước đó, một nhà địa chất học từng ước tính nguồn cung của nó có thể hoàn toàn cạn kiệt trong vòng 20 năm tới.

Tìm được hai viên đá quý nặng 15 kg, đổi đời thành triệu phú sau một đêm - 2
Những viên đá Tanzanite màu xanh dương quý hiếm. Ảnh minh họa

Sức hấp dẫn của loại đá quý này nằm ở nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh lá cây, đỏ, tím và xanh dương.

Giá trị của đá Tanzanite được xác định bởi độ hiếm về màu sắc, hoặc độ trong càng mịn thì giá trị càng cao.

Ông Laizer may mắn tìm được hai viên đá Tanzanite thô, với trọng lượng lần lượt là 9,2 kg và 5,8 kg vào tuần trước, rồi bán chúng tại sự kiện giao dịch ở khu vực phía bắc Manyara hôm 24/6. Trước đó, viên đá Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy tại đây có trọng lượng là 3,3 kg.

Tìm được hai viên đá quý nặng 15 kg, đổi đời thành triệu phú sau một đêm - 3
Cận cảnh hai viên đá Tanzanite vừa được ông Laizer tìm thấy, với tổng khối lượng lên tới 15 kg

Với số tiền nhận được, chia sẻ về kế hoạch tương lai, ông Laizer dự kiến sẽ xây một trung tâm mua sắm và một trường học gần nhà. “Có rất nhiều người nghèo ở đây nhưng không đủ khả năng đưa con tới trường. Dù không được đi học, nhưng tôi muốn con cái được học hành bài bản để sau này chúng điều hành công việc chuyên nghiệp”, ông Laizer nói.

Về cuộc sống sắp tới của mình, ông Laizer cho rằng mọi thứ sẽ không thay đổi nhiều. Ông vẫn tiếp tục nuôi 2.000 con bò, thậm chí không cần các biện pháp an ninh hỗ trợ.

“Ở đây an toàn. Tôi thậm chí có thể đi bộ xung quanh vào ban đêm mà chẳng gặp chuyện gì”, ông Laizer cho biết.

Ông Laizer cũng nhận được cuộc gọi điện từ Tổng thống Tanzania John Magufuli để chúc mừng. “Đây là nguồn lợi của những người thợ mỏ. Đồng thời điều này chứng tỏ Tanzania là quốc gia giàu có”, Tổng tống John Magufuli nói.

Quốc Việt

Theo BBC/ Theguardian

Đang được quan tâm