Thứ ba, 12/07/2016 - 13:38

Tiểu thương Đà Nẵng từ chối du khách thanh toán bằng Nhân dân tệ

Dân trí

Nhiều tiểu thương, cửa hàng ở các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã kiên quyết từ chối, treo cả bảng thông báo không nhận thanh toán bằng ngoại tệ, cụ thể là Nhân dân tệ Trung Quốc của du khách mua sắm, ăn uống tại cửa hàng.

Một hàng nước ở Đà Nẵng dán thông báo Quán chúng tôi không nhận Nhân dân tệ
Một hàng nước ở Đà Nẵng dán thông báo "Quán chúng tôi không nhận Nhân dân tệ"

Theo chị N., một tiểu thương kinh doanh quầy hàng lưu niệm ở chợ Hàn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) - một điểm đến thu hút du khách mua sắm ở trung tâm thành phố, nhiều tiểu thương trong chợ, nhất là những ngày gần đây, đã ý thức thực hiện đúng luật không nhận khi du khách đến chợ mua sắm thanh toán bằng ngoại tệ. Chị N. cho biết: “Rất nhiều du khách Trung Quốc vào chợ mua sắm xong lại trả bằng Nhân dân tệ của họ. Chúng tôi không nhận và yêu cầu họ phải trả bằng tiềng đồng Việt Nam theo đúng quy định”.

Một số cửa hàng ở Đà Nẵng treo cả bảng thông báo không nhận thanh toán bằng Nhân dân tệ khi du khách ghé mua sắm, ăn uống tại cửa hàng. Tại một hàng nước giải khát trên đường Phan Chu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), bảng thông báo “Quán chúng tôi không nhận Nhân dân tệ” được phiên dịch ra cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, và được dán ngay tủ quầy hàng để khi khách vừa bước vào là nhìn thấy ngay.

Tiểu thương Đà Nẵng từ chối du khách thanh toán bằng Nhân dân tệ - 2
Bảng thông báo nói không với Nhân dân tệ được in bằng cả tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh
Bảng thông báo "nói không" với Nhân dân tệ được in bằng cả tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh

Khi chúng tôi hỏi vì sao dán bảng thông báo này? Và vì sao không đề là không nhận ngoại tệ mà thông báo cụ thể là không nhận Nhân dân tệ? Chị chủ quán cho biết, thường khách nước khác như khách Tây họ đến uống nước cũng trả tiền đồng Việt Nam; nhưng rất nhiều du khách Trung Quốc có thỏi quen trả tiền Nhân dân tệ chứ không trả tiền đồng Việt Nam theo đúng quy định nên quán thông báo như vậy.

Thời gian gần đây, nhiều thông tin về việc du khách Trung Quốc đòi trả bằng Nhân dân tệ khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ, trái luật quy định, khiến dư luận bất bình. Như vụ nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái phản ứng về việc chị bán hàng rong bị du khách Trung Quốc hành xử thô lỗ sau khi từ chối nhận ngoại tệ mà Dân trí đã đưa tin. Hay vụ du khách Trung Quốc đốt tiền đồng Việt Nam trong một quán bar khi bar này thực hiện đúng luật không nhận khi khách thanh toán bằng ngoại tệ.

Chính quyền TP Đà Nẵng mới đây đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Trong đó, có chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng lưu ý thanh kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch Đà Nẵng, đặc biệt tại các khu điểm du lịch, khu mua sắm tại địa phương. Theo đúng luật quy định, ngoại trừ các điểm giao dịch được chỉ định, nghiêm cấm việc sử dụng, giao dịch, mua bán bằng ngoại tệ trên thị trường.

Khánh Hiền