Kon Tum:

Tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa

(Dân trí) - Bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19, tỉnh Kon Tum tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc với chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, song điểm Du lịch sinh thái ÊBan farm được xây dựng ở làng Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) đã thu hút du khách đến  Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen ghé thăm, trải nghiệm. Gần 1 tháng kể từ khi không còn giãn cách xã hội, tuy chưa thực sự mở cửa phục vụ, song điểm đến này vẫn sẵn sàng đón tiếp các đoàn khách gần xa.  

Tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa - 1
Điểm Du lịch sinh thái ÊBan Farm (Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen)

“Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch của cả nước và tỉnh Kon Tum,chúng tôi thực hiện giảm 20% giá vé vào cổng, giảm 10% giá dịch vụ lưu trú.Theo đó, từ ngày 20/5 đến 30/6/2020, giá vé vào cổng là 25.000/ người/ lượt, giá dịch vụ lưu trú từ 270 đến 360.000 đồng/ phòng/ ngày”- Bà Đoàn Thị Phượng (Chủ nhân Ê Ban Farm) cho hay.

Sau thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, Làng Du lịch cộng đồng Kon KơTu (xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum) cũng đã trở lại đón khách. Căn nhà sàn nguyên mẫu dân tộc Ba Na của ông A Hùng được sửa sang, tu bổ lại, thêm hàng rào bằng cây le gọn ghẽ, đẹp mắt. Đây là một trong số homstay “ hút khách” ở ngôi làng nhỏ bên sông ĐăkBla rất được yêu mến này, vì đến đây, mọi người được làm quen với vợ chồng nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian, đan lát tre nứa và dệt thổ cẩm “ có tiếng” trong làng.

Tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa - 2
Điểm đến nhà rông Kon Klor

Tỉnh Kon Tum hiện có 03 công ty lữ hành,59 khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 3 sao và 83 cơ sở lưu trú chưa được xếp hạng.  Gần 5 tháng đầu năm 2020, du khách đến địa bàn tỉnh chỉ đạt khoảng 108.000 lượt, giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất sử dụng phòng chỉ bằng 20% so với cùng kỳ.

Hoạt động du lịch chịu ảnh hưởng đáng kể từ Covid-19, song thời gian qua, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh cùng các doanh nghiệp,địa phương, cơ sở đã nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Không ít cơ sở lưu trú đã chủ động đăng ký dùng khách sạn, nhà nghỉ làm điểm cách ly tập trung trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa - 3
Măng Đen (huyện Kon Plong, Kon Tum) đang hấp dẫn nhiều khách du lịch đến tham quan

Quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum chủ động xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch nội địa, khuyến khích “ Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để tạo chuyển biến tích cực đối với ngành kinh tế đã được tỉnh xác định là “ mũi nhọn” này. Trong đó, song song với tổ chức đồng bộ các hoạt động thông tin tuyên truyền, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài địa bàn tỉnh; là tập trung kiểm tra công nhận các điểm du lịch và đề xuất xây dựng các tour, tuyến du lịch mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở lưu trú; tăng cường phối hợp, kết nối du lịch với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực…

Gắn với yêu cầu hình thành các điểm đến an toàn trên địa bàn tỉnh, các ngành, địa phương chủ động đề xuất xây dựng các sản phẩm du lịch mới gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm đặc trưng (OCOP). Trước mắt, đẩy mạnh thu hút khách du lịch nội địa  theo các tour, tuyến tại thành phố Kon Tum, Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, du lịch sinh thái kết hợp tìm hiểu văn hóa, lịch sử tại địa bàn huyện Sa Thầy, Đăk Tô, Ngọc Hồi… và tuyến du lịch “ Con đường xanh Tây Nguyên” nối dài Kon Tum- Gia Lai- Đăk Lăk- Đăk Nông- Lâm đồng- TP. Hồ Chí Minh.

Tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa - 4
Điểm đến Nhà thờ gỗ Kon Tum

Theo Phó Phủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga, sắp tới, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch tại Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông), tổ chức công bố điểm du lịch tại TP. Kon Tum.

Nghĩa Hà