Thưởng thức đặc sản mắm sò "độc nhất vô nhị" nơi chân đèo Hải Vân
(Dân trí) - Ai đi qua vùng biển Lăng Cô của Huế đều muốn dừng lại thưởng thức các món hải sản ngon với không khí biển trong lành cùng món mắm sò trứ danh chỉ có tại nơi này.
Biển Lăng Cô không chỉ đẹp mà còn mang lại nguồn hải sản phong phú.
Mắm sò chấm thịt ba chỉ luộc là ngon nhất.
Biển Lăng Cô với những đầm phá mênh mông là vựa hải sản ngon của cả vùng. Đến đây mà thưởng thức hải sản thì không nơi nào bằng. Ghẹ, tôm tươi nhảy tanh tách, hàu ngon tuyệt, đủ loại cá ngon lành tươi rói. Giá cả lại rất mềm.
Những ngày tháng 4, các đầm phá đông người đi cào sò về làm mắm. Con sò hay con sặc được mùa nhất từ tháng 4 đến tháng 8. Tháng 9 và tháng 10 nước lên thì sò ít hơn. Qua tháng 11 lại có sò nhưng không nhiều bằng những tháng hè. Sò tháng 4 vừa nhiều vừa béo mập, thịt chắc. Con sò mang về được rửa sạch, tách lấy nhân thịt bên trong, rửa thật sạch cho hết các tập chất rồi vớt ra rá để khô. Sò khô rồi thì cho vào thau, bỏ muối hột, ớt bột, riềng sắc nhỏ, trộn đều. Rồi cho vào chai đậy kín. Mắm sò được ướp khoảng 8 – 10 ngày là chín và có thể ăn được. Mắm chín là lúc phần xác sò nổi lên trên, phần nước bên dưới có màu đục. Sò càng lên cao, nước mắm bên dưới nhiều chứng tỏ mắm đã lâu. Nếu khách hàng khi mua phải loại mắm này cần ăn ngay, không nên để lâu sẽ nhanh hỏng.
Mắm đậm đà vị chua cay mặn ngọt. Chấm mắm với thịt ba chỉ luộc, lùa với cơm trắng nóng hổi thì chưa hết miếng cơm này đã muốn ăn tiếp miếng cơm khác. Món mắm sò đưa cơm, dễ ăn.
Món mắm sò giản dị của người dân Lăng Cô đã được biết tiếng xa gần. Hè này, nếu đi biển có ghé lại nơi này, bạn hãy thử một chai mắm sò, nếm thử vị. Biết đâu sẽ lại có thêm một món ngon trong bữa cơm hàng ngày.
Bài và ảnh: Lam Linh